Các nhà “HLV online” đã thực sự hiểu định nghĩa của một HLV?

Thể thao 30/08/2018 - 22:44

Nhiều ''cư dân mạng'' đã đóng vai các ''HLV oline'' để lên tiếng chỉ trích về cách sử dụng nhân sự, sắp xếp đội hình của ông Park Hang-seo.

Ngay sau khi Olympic Việt Nam nhận thất bại trước Olympic Hàn Quốc, trên mạng xã hội đã nhanh chóng xuất hiện nhiều “chuyên gia” ném đá về cách sử dụng người cũng như cách bố trí đội hình, của HLV Park Hang-seo trước Olympic Hàn Quốc.

Theo HLV Park Hang-seo, ông cùng BHL đội bóng luôn phải kiểm tra, phong độ của các cầu thủ trước trận đấu. Đây là một công việc cực kỳ quan trọng để có được những căn cứ về tình hình, hiện trạng của  cầu thủ bên mình cùng cầu thủ đối phương để xây dựng chiến lược.

Các nhà “HLV online” đã thực sự hiểu định nghĩa của một HLV? - ảnh 1 Để trở thành một HLV là điều rất khó

“Tôi luôn tham khảo đầy đủ ý kiến của toàn đội trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Kế hoạch của chúng ta trước Olympic Hàn Quốc là cố gắng trụ vững trong 60 phút đầu tiên và giải quyết trận đấu trong khoảng thời gian còn lại. Thậm chí, để chuẩn bị cho 2 hiệp phụ, tôi cũng đã chuẩn bị nhiều phương án”- HLV Park Hang-seo chia sẻ.

Về vấn đề nhận được sự quan tâm và phân tích nhiều nhất từ những “HLV online” là trường hợp của Xuân Trường và Văn Quyết, HLV Park Hang-seo cho biết, Văn Quyết đã kiệt sức sau trận thắng Olympic Syria ở Tứ kết. Do vậy vị chiến lược gia người Hàn dự tính sẽ đưa Văn Quyết vào sân ở hiệp 2 nhưng đáng tiếc Olympic Việt Nam lại sớm để thủng lưới và buộc Văn Quyết phải được đưa vào sân ngay từ hiệp 1.

Đối với trường hợp của Xuân Trường, HLV Park Hang-seo nhận xét, tiền vệ người Tuyên Quang luôn suy nghĩ tích cực và rất tài năng. Bên cạnh đó, Trường cũng không chấn thương. Vấn đề duy nhất là phong độ.

“Mỗi cầu thủ đều có một phong độ hình sin. Cách chơi ở đội tuyển và CLB cũng có sự khác biệt. Ví dụ, với tôi, tiền vệ trung tâm phải theo mẫu hình chiến đấu. Mỗi khi đội bạn tấn công đi vào khu vực của mình, tiền vệ trung tâm giữ vai trò cắt bóng ngay. Nhưng Xuân Trường không mạnh ở điểm này”- HLV Park Hang-seo nhận xét.

Như vậy có thể thấy, để đưa ra một đội hình chiến thuật và cách sử dụng nhân sự mỗi trận đấu, cần có những tính toán kĩ càng và sự quan sát chặt chẽ liên tục. Bên cạnh đó, cần phải có kiến thức, kinh nghiệm cùng lượng thông tin đầy đủ mới có thể đưa ra được những nhận xét chuyên sâu. 

Không ai có thể cấm việc "cư dân mạng" đưa ra những quan điểm riêng, nhận xét cá nhân sau mỗi trận đấu. Nhưng nếu biến những bình luận trở thành lời chỉ trích, lăng mạ thậm chí sỉ nhục là điều không nên. Không thể chỉ theo dõi một vài trận đấu ở giải này giải kia, ra sân bóng đá phong trào đá một hai trận là có thể trở thành một HLV đủ tư cách lên tiếng chê bai, chỉ trích người khác.

Ở Việt Nam, để trở thành HLV trước tiên cần phải tốt nghiệp trường Đại học Thể dục Thể thao chuyên sâu về bóng đá, phải được học chuyên về Y học thể thao, Tâm sinh lý rồi mới theo học các lớp HLV. Thường thì các lớp này do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tổ chức, trải qua các lớp học từ bằng C, bằng B đến bằng A. Sau đó phải chịu khó làm HLV phó hoặc làm trợ lý cho các HLV có kinh nghiệm đang làm việc để tích lũy kinh nghiệm bởi giữa thực tế và lý thuyết nó có sự khác biệt.

Trách nhiệm của huấn luyện viên trong một câu lạc bộ bóng đá bao gồm nhưng không giới hạn những điều sau: Lựa chọn những cầu thủ ra sân cho một trận đấu; Đề ra kế hoạch về chiến thuật và chỉ đạo trên sân; Đưa ra nhiệm vụ với huấn luyện viên đội một và bác sĩ; Tìm ra các tài năng trẻ cho học viện hoặc đội dự bị; Mua và bán các cầu thủ trên thị trường chuyển nhượng, thậm chí cho mượn.Một số trách nhiệm trên đây còn được chia sẻ cùng giám đốc thể thao hoặc giám đốc kĩ thuật và cả trợ lý huấn luyện viên.

Bạch Dương (t/h)