Các nhà khoa học tuyên bố tìm ra vaccine mới hiệu nghiệm chống HIV

Khoa Học 31/08/2019 - 17:21

Các nhà khoa học tin rằng loại vaccine mới có thể kích hoạt sản xuất các kháng thể chống HIV.

Các chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Y Mount Sinai (New York, Mỹ) mới đây tuyên bố chiết xuất thành công loại vaccine mới từ DNA và protein tái tổ hợp có công năng giúp chống nhiễm HIV.

Với mục tiêu chiết xuất vaccine, trước hết các chuyên gia xác định thành phần virus có thể tương tác với kháng thể. Sự hiệp lực này gây ra chuỗi phản ứng, dẫn đến cái chết của virus và các tế bào nhiễm bệnh. Sau đó, các nhà khoa học phát triển loại vaccine kích thích hoạt động của các kháng thể loại này. Cách tiếp cận như vậy để chiết xuất vaccine được gọi là "sự đảo chiều của vaccine". 

Cac nha khoa hoc tuyen bo tim ra vaccine moi hieu nghiem chong HIV hinh anh 1

Các nhà khoa học tin rằng loại caccine mới có thể kích hoạt sản xuất các kháng thể chống HIV. (Ảnh: Sputnik)

Thành phần hoạt chất chính của vaccine tương tác với một trong những phần của protein gp120, có trong màng bọc của HIV. Công thức mới chứa DNA protein gp120 và ba protein tái tổ hợp.

Chúng gây ra thay đổi trong hệ thống miễn dịch, buộc nó tạo kháng thể chống lại gp120. Do đó, sau khi cơ thể bị nhiễm virus, hệ thống miễn dịch sẽ huy động các kháng thể mới "xuất quân" loại bỏ virus bệnh bằng con đường phá hủy màng tế bào.

Vaccine mới được tạo ra an toàn ở chỗ nó không chứa các chất nguy hiểm và virus ở dạng hoạt tính, nghĩa là nó không cho phép lây nhiễm HIV.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc tiêm vaccine mới này tạo ra kháng thể mong muốn ở khỉ. Các nhà khoa học tin rằng cơ thể con người cũng sẽ phản ứng theo cách tương tự.

Các thí nghiệm thành công trên loài linh trưởng sẽ cho phép các nhà khoa học chuyển sang giai đoạn mới - thử nghiệm trên người. Theo tuyên bố của các chuyên gia, công thức vaccine mới là an toàn, dung nạp tốt và tạo phản ứng miễn dịch tích cực.

Helicobacter Pylori: Mối đe dọa nguy hiểm hơn cả HIV

Helicobacter Pylori: Mối đe dọa nguy hiểm hơn cả HIV

Các bệnh lý dạ dày, điển hình là viêm dạ dày xảy ra phổ biển trong tổng dân số thế giới nói riêng và Việt Nam nói chung.
Giới khoa học đang ở rất gần cách chữa căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS

Giới khoa học đang ở rất gần cách chữa căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học tìm ra cách chữa khỏi HIV/AIDS cho 9 con chuột bạch.

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy