Các tay súng Lebanon bắt cóc 2 phi công Thổ Nhĩ Kỳ

Thế giới 10/08/2013 - 06:58

VOV.VN -Hai phi công bị bắt cóc là cơ trưởng Murat Aktumer và cơ phó Murat Agca.

VOV.VN -Hai phi công bị bắt cóc là cơ trưởng Murat Aktumer và cơ phó Murat Agca.

Ngày 9/8, hai phi công (gồm một cơ trưởng và một cơ phó) của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị các tay súng bắt cóc khi họ đi trên một chiếc xe buýt chở phi hành đoàn của Hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish Airlines) ở thủ đô của Lebanon.

no image
Cảnh sát giám sát tại khách sạn nơi các phi công thoát nạn lưu trú. Ảnh: AP

Theo phương tiện truyền thông của Lebanon, lúc đó trên xe buýt còn có cả hành khách cùng tiếp viên hàng không, đang rời sân bay quốc tế Rafic Hariri về khách sạn ở Beirut. Tuy nhiên vừa đi một quãng, hai chiếc xe tải với các tay súng chặn lại, xông lên bắt hai phi công dẫn đi. Những người còn lại được chúng thả tự do. Hai phi công bị bắt cóc là cơ trưởng Murat Aktumer và cơ phó Murat Agca.

Hãng thông tấn Nhà nước Lebanon cho biết, một nhóm vũ trang nhận trách nhiệm về vụ bắt cóc. Tuy nhiên, chúng tuyên bố hai phi công sẽ chỉ được tự do khi những người Lebanon bị bắt làm con tin ở Syria được thả.

Ngay sau vụ bắt cóc, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul cho biết, ông sẽ nói chuyện với Tổng thống Lebanon Michel Suleiman để yêu cầu các nhà chức trách nước này sớm giải cứu các phi công. Ông nói: “Thật không may, đó là sự thật, Lebanon là một nơi nguy hiểm. Mặc dù, người Thổ Nhĩ Kỳ ở đó đã có các biện pháp phòng ngừa nhưng hai phi công của chúng ta vẫn bị bắt cóc. Bộ Ngoại giao của chúng ta đã ngay lập tức có các cuộc tiếp xúc với phía Lebanon. Tôi cũng sẽ nói chuyện với Tổng thống Lebanon. Tôi hy vọng cuộc giải cứu sẽ diễn ra càng sớm càng tốt”.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày cũng khuyến cáo người dân nước này không nên đến Libăng du lịch.

Trong khi đó, về phía Lebanon, Thủ tướng Mikati lên án vụ bắt cóc hai phi công Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nhấn mạnh, các cơ quan an ninh của Lebanon cần phải hành động ngay lập tức để tìm ra hai phi công Thổ Nhĩ Kỳ càng sớm càng tốt.

Thủ tướng Mikati cũng nhấn mạnh, cho dù là bất cứ lý do gì thì hành động bắt cóc là không thể chấp nhận được. Theo ông Mikati, giải quyết vấn đề nhân đạo cũng không được làm tổn hại danh dự quốc gia và nhân phẩm con người. Ông Mikati cũng có cuộc điện đàm với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Davutoglu để bàn việc giải cứu hai phi công bị bắt cóc./.

Vũ Anh Tuấn/VOV - Trung tâm Tin(Theo Reuters)