Các tổ hợp phòng không tối tân của Nga thất thủ ở Syria: May mà có "sát thần" mới!

06/11/2018 - 19:40 - Nguồn: soha.vn Yêu cầu xóa tin

Trước đó, ông Victor Mukharovsky khẳng định trên cơ sở những nguồn tin của mình (các sĩ quan phòng không đang trực chiến tại Latakia) rằng, các tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 không chứng tỏ được mình trong môi trường chiến đấu thực sự tại Syria. Thông tin này đã gây bão tranh luận rầm rộ trên các diễn đàn quân sự nổi tiếng.

Trích dẫn ý kiến của chuyên gia Victor Mukharovsky, Alexey Degtyarev cho biết thêm: "Đã xác định được ở Syria rằng các tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 gần như 'không nhìn thấy' các mục tiêu vận tốc thấp và kích thước nhỏ giống như các UAV quân sự.

Bên cạnh đó, tổ hợp này từng khóa các mục tiêu giả - những con chim kích cỡ lớn bay xung quanh căn cứ,…".

Các tổ hợp phòng không tối tân của Nga thất thủ ở Syria: May mà có sát thần mới! - Ảnh 1.

Hệ thống phòng không Tor-M2U bên cạnh Pantsir-S1 tại căn cứ Khmeimim, Syria.

Sau đó, theo giải thích của ông Mukharovsky, vào tháng 4/2018, theo quyết định của Bộ Quốc phòng Nga, người ta đã đưa các tổ hợp tên lửa Tor-M2U tới Syria. Ông cho biết rằng sau khi khí tài này được đưa tới, số lượng các UAV của quân khủng bố bị bắn hạ tăng lên.

"Bắt đầu từ 1/6, trong vòng vài tuần lễ, các tổ hợp Tor-M2U đã tiêu diệt được 7 UAV của địch bằng 9 quả tên lửa. Về phần mình, Pantsir-S1 trong giai đoạn này không bắn hạ được một chiếc UAV nào của quân khủng bố", ông Mukharovsky nói.

Từ tháng 4 đến hết tháng 10, các tổ hợp tên lửa Tor-M2U đã bắn hạ được 80 mục tiêu trên không, hiệu quả của nó lên tới 80%, trong khi đó, theo chuyên gia này, các tổ hợp pháo - tên lửa Pantsir-S1 chỉ đạt được hiểu quả 19% mà thôi.

Rõ ràng, Tor-M2U mới là sát thủ, là át chủ bài siêu hạng bảo vệ cho Không quân Nga an toàn ở Syria.