Cách ly 9 y bác sĩ Hà Nội tiếp xúc người nhiễm nCoV

Xã hội 12/08/2020 - 22:02

Bốn nhân viên y tế của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và 5 người ở Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp xúc gần với bệnh nhân 867, được cách ly lấy mẫu xét nghiệm.

Cách ly 9 y bác sĩ Hà Nội tiếp xúc người nhiễm nCoV - ảnh 1

Bệnh viện 108 hôm nay thông báo bệnh nhân 63 tuổi ở huyện Bình Giang, Hải Dương cùng vợ đến khám tại bệnh viện hôm 8/8. Bệnh nhân được phân luồng ngay từ cổng và đưa thẳng vào Phòng khám Covid-19 sàng lọc riêng biệt. Tại đây, bác sĩ khám và cho xét nghiệm máu, chụp Xquang tim phổi, tất cả đều thực hiện tại chỗ.

Kết quả cho thấy bạch cầu tăng cao, X-quang có tổn thương phổi, chẩn đoán sơ bộ là theo dõi giãn phế quản, phế nang hai bên phổi. Bác sĩ của phòng khám đã giải thích cho bệnh nhân về việc chuyển tuyến điều trị. Ngay sau đó, bệnh nhân rời khỏi bệnh viện và không khám ở bất kỳ địa điểm nào khác trong viện.

Như vậy, tại Bệnh viện 108, bệnh nhân chỉ tiếp xúc với bác sĩ, điều dưỡng của phòng khám Covid-19. Trong quá trình thăm khám, tiếp xúc với bệnh nhân, các nhân viên y tế luôn mang mặc đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân và tuân thủ các biện pháp phòng dịch, kiểm soát nhiễm khuẩn đúng quy định, được xác định không phải là F1.

Tuy nhiên, lãnh đạo bệnh viện cho biết, các nhân viên này vẫn được cách ly tại khu vực riêng của bệnh viện để đảm bảo an toàn và được lấy mẫu xét nghiệm nCoV.

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn, 6 F1 gồm 5 nhân viên y tế và người con trai chăm sóc bệnh nhân cũng được lấy mẫu, đang cách ly.

Ngành y tế Hà Nội đã rà soát được 12 F1, 62 F2 tại cộng đồng có tiếp xúc với bệnh nhân này. Trong đó, 11 trường hợp tại Thanh Trì, một tại Thường Tín. 11 trường hợp cách ly tập trung tại Cao đẳng nghề Công nghệ Cao Nam Từ Liêm. Một tại bệnh viện Hà Đông. Hiện, họ chưa có kết quả xét nghiệm.

Sở Y tế Hà Nội đang tiếp tục điều tra lịch trình di chuyển của bệnh nhân, rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân để cách ly, theo dõi sức khỏe.

“Bệnh nhân 867″, nam, 63 tuổi, ở Bình Giang, Hải Dương, được Bộ Y tế ghi nhận mắc Covid-19 chiều nay. Ngày 31/7, ông ho, mệt mỏi, ngày 8/8 đi khám tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, sau đó về nhà con gái tại Thanh Trì, Hà Nội. Ngày 9/8, ông khám và nhập Bệnh viện Thanh Nhàn với chẩn đoán viêm phổi nặng, ngày 10/8 lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội, kết quả lần một âm tính. Ngày 11/8, lấy mẫu lần 2, kết quả xét nghiệm Bệnh viện Thanh Nhàn và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đều dương tính nCoV.

Đây là ca Covid-19 thứ 8 tại Hà Nội trong đợt dịch này. Trước đó, thành phố đã ghi nhận 7 ca Covid-19, đều có liên quan đến Đà Nẵng.

Chia sẻ