Cách ly y tế đối với người nhập cảnh

Pháp Luật 29/05/2021 - 10:35

Kể từ lúc đặt chân xuống khỏi cầu thang máy bay, hoặc đi qua biên giới quốc gia vào Việt Nam, tất cả người nhập cảnh (người mang quốc tịch nước ngoài và công dân Việt Nam trở về từ nước ngoài) có lịch trình đến Thái Nguyên đều được Sở Ngoại vụ, Sở Y tế và Công an tỉnh phối hợp đưa đón đến khu cách ly y tế, thăm khám sức khỏe, đảm bảo phát hiện nhanh các trường hợp dương tính với COVID -19.

Cách ly y tế đối với người nhập cảnh - ảnh 1

Khách sạn Hồ Núi Cốc Plaza, xã Tân Thái (Đại Từ) là nơi cách ly y tế cho 213 người nhập cảnh từ Nhật Bản về.

Các điểm cách ly y tế được bố trí tại: Nhà nghỉ Cây Dừa, phường Tân Lập (T.P Thái Nguyên); Khách sạn Đông Á 3, xã Phúc Xuân (T.P Thái Nguyên); Nhà khách Việt Bắc (Quân Khu 1); Khách sạn Hồ Núi Cốc Plaza, xã Tân Thái (Đại Từ). các điểm cách ly đều đảm bảo đáp ứng nhu cầu vật chất, tinh thần cho người nhập cảnh đến cách ly tập trung. Do vậy, trong thời gian thực hiện cách ly, 100% trường hợp là người nước ngoài và công dân Việt Nam nhập cảnh về nước yên tâm tư tưởng, có ý thức chấp hành các quy định chung trong khu cách ly, không có trường hợp bỏ trốn.

Để đạt được kết quả trên, Sở Ngoại vụ đã tăng cường thông tin tuyên truyền về các chính sách nhập cảnh mới của Việt Nam đối với người nước ngoài; các chính sách nhập cảnh của các quốc gia trên thế giới. Cùng với đó, Sở ban hành các văn bản về phòng, chống dịch COVID-19 có liên quan đến người nước ngoài. Khuyến cáo công dân Thái Nguyên và người nước ngoài trên địa bàn tỉnh cùng tham gia phòng, chống dịch.

Theo số liệu tổng hợp của Sở Ngoại vụ: Từ đầu năm đến hết ngày 12/5/2021, Sở đã tham mưu, trình UBND tỉnh xét duyệt và chấp thuận cho hơn 2.250 người nhập cảnh đến làm việc và người nhập cảnh đến thực hiện cách ly tại Thái Nguyên. Bao gồm 1.160 chuyên gia người nước ngoài và thân nhân nhập cảnh đến làm việc; gần 600 chuyên gia và thân nhân nhập cảnh được UBND các tỉnh đề nghị Thái Nguyên tổ chức giúp cách ly y tế. Cũng trong những tháng đầu năm, qua tham mưu của Sở Ngoại vụ, UBND tỉnh chấp thuận tiếp nhận gần 500 công dân Việt Nam trở về từ Nhật Bản nhập cảnh vào Việt Nam đến tỉnh thực hiện cách ly y tế. Hiện, toàn bộ các trường hợp này đã hoàn thành thời gian cách ly, đảm bảo sức khỏe trở về với công việc thường ngày. Nhiều người nước ngoài đánh giá cao về công tác phòng, chống dịch của tỉnh cũng như và cả nước.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết thêm: Năm 2020, Sở Ngoại vụ đã tham mưu cho UBND tỉnh xem xét, quyết định cho 74 công ty, đơn vị với tổng số hơn 1.400 chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam đến làm việc tại tỉnh Thái Nguyên. Mặc dù dịch bệnh được kiểm soát, nhưng các cơ quan chức năng của tỉnh không lơ là, chủ quan, chủ động tổ chức cho các trường hợp nhập cảnh được thực hiện cách ly, đảm bảo an toàn cho người nhập cảnh và cộng đồng xã hội.

Nửa tháng gần đây (từ ngày 12-5 đến nay), do tình hình dịch COVID-19 ở nhiều nước trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều nước tự hạn chế việc công dân xuất ngoại, nên Thái Nguyên không tiếp nhận thêm các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam. Tuy nhiên các hoạt động sản xuất, kinh doanh và phòng, chống dịch tiếp tục được các cấp, ngành và mọi người dân vào cuộc, đảm bảo cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu kép.

Chí Cường