Cách nấu bún thang thơm ngon cho bữa sáng

Ẩm thực 12/08/2020 - 20:30

Với công thức bún thang dưới đây, bạn sẽ có thể mang đến cho người thân những tô bún thật ngon và đúng vị!

Cách 1

Nguyên liệu:

Cách nấu bún thang thơm ngon cho bữa sáng - ảnh 1
Bún thang là món ăn tiêu biểu cho nghệ thuật ẩm thực Hà Nội.

- ½ con gà ta

- 2 quả trứng vịt

- 100g giò lụa

- 500g xương ống

- 1,5 kg bún

- 100g tôm khô

- 200g tôm sú

- Râu mực khô

- Hành lá, răm, hành khô, gừng, nấm hương, củ cải khô, gia vị các loại…

Cách làm:

Sau khi mua gà về, bạn hãy làm sạch gà bằng cách sát muối rồi rửa sạch, sau đó bạn luộc chín gà và xé hoặc thái miếng nhỏ.

Tiếp đến, bạn hãy sử dụng xương ống để nấu nước dùng. Đầu tiên, bạn hãy luộc xương 1 lần và trút bỏ nước đó đi rồi rửa sạch vụn xương. Sau đó, bạn hãy cho xương vào rang với gia vị, đổ nước luộc gà vào ninh trong từ 1 tiếng.

Bạn hãy làm sạch tôm khô và rang chín, râu mực nướng chín. Tôm sú luộc, bóc vỏ, giã nhỏ sau đó xào với dầu ăn.

Bạn cho tôm khô, râu mực, nấm hương, đường phèn vào nồi nước dùng và ninh tiếp trong vòng 2-3 tiếng. Bạn hãy nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

Trứng vịt rán rồi thái chỉ, giò lụa thái chỉ, củ cải ngâm với nước ấm rồi rửa sạch và trộn với đường, giấm để trong 30 phút. Rau răm và hành lá thái nhỏ.

Sau khi nguyên liệu đã chuẩn bị xong, khi ăn bạn chỉ cần chần bún qua nước nóng, để nguyên liệu lên trên rồi chan nước dùng là bạn đã có một bát bún thang thơm ngon tuyệt hảo.

Cách 2

Nguyên liệu:

Cách nấu bún thang thơm ngon cho bữa sáng - ảnh 2
Món ăn này rất ngon và bổ dưỡng.

100gr giò lụa (chả lụa);

½ con gà;

50gr tôm khô;

1kg xương heo;

2 trái trứng gà;

50gr củ cải khô;

50gr nấm đông cô hoặc 100 gr nấm rơm;

Bún, hành lá, rau răm, mắm tôm

Cách làm:

- Xương heo rửa sạch, ninh làm nước dùng. Muốn nước dùng được trong, xương heo phải được luộc sơ qua rồi đổ bỏ nước đầu đi, không đóng nắp nồi khi ninh và vớt bọt liên tục. Đập dập 1 củ hành tím cho vào khử mùi cho nước thơm.

- Tranh thủ thời gian ninh xương để luộc gà, nêm vào nước luộc một chút nước mắm cho thịt gà được thấm. Gà chín, vớt ra để nguội, phần thịt xé sợi, phần xương cho vào ninh cùng với xương heo.

- Tôm khô rửa sạch ngâm nước ấm, sau đó cho vào túi vải bỏ vào nồi xương. Nếu không dùng túi vải vẫn được nhưng sẽ mất công hơn, vì tôm sau khi ninh cho nước thật thơm và ngọt sẽ phải được vớt ra, giã nhỏ thành ruốc.

- Giò lụa thái sợi.

- Trứng tráng mỏng, thái sợi. Muốn tráng trứng mỏng nên cho thêm chút rượu trắng vào trứng, đánh kỹ. Dùng chảo không dính, tráng một chút dầu ăn, đợi chảo nóng, đổ trứng vào tráng thật nhanh, mỏng, láng đều dưới đáy chảo.

- Củ cải khô rửa sạch, ngâm nước ấm cho nở. Ngâm củ cải khô đã làm sạch với ít nước mắm ngon, đường, ớt cho ngấm.

- Nấm đông cô ngâm nước cho nở, cắt chân, thái lát mỏng (Hoặc nấm rơm thì cắt gốc, thái thành từng khoanh mỏng như đồng tiền xu).

- Hành lá, rau răm xắt nhỏ.

- Bỏ bún vào tô, xếp thịt gà xé sợi, giò lụa thái sợi, tôm khô quết nhuyễn, củ cải quanh góc tô, hành, rau răm, ít mắm tôm vào giữa; chan nước dùng trong vắt, nóng hổi là xong món bún thang.

Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ
Ẩm thực