Cách thức đăng nhập mới vào Windows 8

Công nghệ 23/01/2012 - 07:18

Người dùng thường không đặt mật khẩu đăng nhập cho máy tính ở nhà và thiết bị di động nên khi chúng truy cập vào hệ thống mạng doanh nghiệp có thể gây mất an toàn.

no image
Cách thức đăng nhập mới vào Windows 8
Thứ Hai, 23/01/2012, 07:00 AM (GMT+7)
Người dùng thường không đặt mật khẩu đăng nhập cho máy tính ở nhà và thiết bị di động nên khi chúng truy cập vào hệ thống mạng doanh nghiệp có thể gây mất an toàn.

Trên Windows 8, Microsoft cung cấp phương thức đăng nhập bảo mật bằng mật khẩu hình ảnh (Picture Password), giúp việc đăng nhập thuận tiện và an toàn hơn.

Mật khẩu bàn phím (Keyboard Password)

no image

Thông thường, người dùng sẽ nhập mật khẩu hay mã PIN để truy cập máy tính, trang web… Tuy nhiên, người dùng có xu hướng sử dụng mật khẩu dễ nhớ nên rất dễ bị người khác đoán mật khẩu. Bên cạnh đó, mật khẩu nhập từ bàn phím có thể dễ dàng bị các phần mềm theo dõi bàn phím đánh cắp và gửi cho tin tặc.

Mật khẩu dạng mẫu vẽ (Pattern Password)

Kỹ thuật xác thực này thường được dùng trên các thiết bị cảm ứng. Người dùng sẽ vẽ hình dạng nào đó trên màn hình, mà họ đã xác định từ trước, để đăng nhập vào thiết bị. Google hiện nắm giữ bằng sáng chế về kỹ thuật xác thực dạng này trên Android, chọn các chấm xác định trước để đăng nhập thiết bị. Khuyết điểm của phương pháp này là bạn dễ để lại dấu vân tay hay vết khi bạn vẽ hay chọn các điểm xác định trước trên màn hình. Từ các vết này, người lạ mặt có thể “lần theo” và đăng nhập vào thiết bị của bạn.

Mật khẩu hình ảnh (Picture Pasword)

Tính năng Picture Password sẽ xuất hiện trên Windows 8, giúp tránh các vấn đề an toàn mật khẩu thường gặp phải ở dạng Keyboard Password, Pattern Password. Picture Password yêu cầu bạn cung cấp một tấm ảnh, chọn vị trí trên hình và sau đó thực hiện cử chỉ trên tấm ảnh đó để xác thực. Bạn có thể chọn 3 kiểu cử chỉ: chạm vào điểm nào đó trên hình, vẽ vòng tròn hay đường thẳng trên tấm hình.

Để truy cập máy tính bằng kỹ thuật Picture Password, bạn cần thực hiện đúng cử chỉ trước đó đã thiết lập. Chú ý, với cử chỉ chạm vào điểm nào đó trên hình, thì một lần chạm không an toàn bằng 8 lần chạm. Vẽ vòng tròn là phương pháp xác thực phức tạp hơn cử chỉ chạm và vẽ đường thẳng. Vì vậy, khi thiết lập Picture Password, hãy thiết lập kết hợp nhiều cử chỉ.

Đăng nhập nhanh hơn

Picture Password giúp việc đăng nhập Windows an toàn, thuận tiện và nhanh hơn so với các kỹ thuật đăng nhập khác. Với 3 kiểu cử chỉ, Picture Password có thể cung cấp hơn 1 ngàn tỷ kết hợp xác thực khác nhau, so với gần 81.000 ký tự, 1.000 số kết hợp. Bên cạnh đó, thời gian đăng nhập cũng nhanh hơn, thấp hơn 4 giây.

Picture Password yêu cầu người dùng vẽ hay chạm lên trên màn hình để xác thực, vì vậy cũng sẽ để lại vết hay vân tay. Tuy nhiên, với sự kết hợp nhiều cử chỉ thì người khác cũng khó “lần theo” các vết dấu tay trên màn hình.

Mặc dù vậy, Picture Password cũng không thể thay thế hoàn toàn mật khẩu truyền thống (nhập chữ, số), vì để tạo Picture Password, bạn cũng phải nhập mật khẩu truy cập. Hoặc nếu bạn thực hiện cử chỉ sai quá 5 lần, bạn cũng sẽ cần đến mật khẩu truyền thống.

Vậy Picture Password đem lại lợi ích gì cho người dùng, bảo mật dữ liệu, khi mà vẫn phải dùng đến mật khẩu truyền thống? Picture Password hữu ích trên các thiết bị di động màn hình cảm ứng, vì giúp đảm bảo an toàn cho thiết bị, tránh người khác đăng nhập trái phép và giúp việc đăng nhập nhanh hơn. Với các máy tính để bàn, máy tính xách tay không dùng màn hình cảm ứng, Picture Password chưa thật sự hữu ích.

Xem thêm chủ đề: Windows 8, dang nhap Windows 8, he dieu hanh Windows 8, phan mem Windows 8,

Mời các bạn đón đọc những bài viết chọn lọc về VI TÍNH INTERNET, thủ thuật vào lúc 7h30, 13h, và 16h các ngày trong tuần tại 24h.com.vn

Windows 8 đã quá muộn cho tablet?

9 vấn đề cơ bản của Windows 8

Theo PcWorld