Cafe sáng: Điều gì giữ lại một cuộc hôn nhân?

Giới trẻ 25/11/2020 - 07:41

Mỗi ông chồng đều có nhiều phụ nữ muốn làm vợ ngắn hạn, mỗi bà vợ đều có nhiều đàn ông muốn thưởng thức bữa thịt miễn phí!

Hôm qua, nhằm lúc mưa to gió lớn, tâm trạng đầy bất an, vợ hỏi chồng: Điều gì giữ lại một cuộc hôn nhân?

Điều gì giữ lại một cuộc hôn nhân?

Đó là một câu hỏi vừa dễ vừa khó để trả lời!

Dễ là bởi ai cũng sẽ nói: Tình yêu!

Một khi còn yêu nhau thì dù đối phương thế nào thì cuộc hôn nhân ấy vẫn sẽ được giữ lại! Bởi tình yêu là thứ nuôi dưỡng hôn nhân tốt nhất, chuẩn nhất!

Nhưng lại rất khó khi ai cũng biết tình yêu không phải là thứ bất biến. Tôi vẫn nói về những chớp tắt giữa cuộc hôn nhân, trong đời sống vợ chồng.

Cafe sáng: Điều gì giữ lại một cuộc hôn nhân? - ảnh 1

Là khi một trong hai mỏi mệt mà buông tay. Là khi trong vài xô đẩy của cuộc đời một trong hai gặp những thất vọng tạm thời về đối phương. Chưa kể ngoài kia thiên hạ vẫn còn nhiều kẻ tham lam muốn được ăn vụng hạnh phúc của người khác.

Chưa kể trái tim con người vốn dĩ quá mong manh uỷ mị. Mỗi ông chồng đều có nhiều phụ nữ muốn làm vợ ngắn hạn, mỗi bà vợ đều có nhiều đàn ông muốn thưởng thức bữa thịt miễn phí!

Tôi cũng nghĩ về những đứa con. Khi đùa bảo vợ rằng sáng rời khỏi nhà bị con Nguyên hôn cho một cái thì chẳng ai muốn rời khỏi tổ ấm này. Nhưng hoá ra chẳng phải. Con cái thì dù cha mẹ thế nào chúng vẫn yêu thương. Thứ tình cảm ruột già máu mủ ấy hồ dễ mà đổi khác. Nên nhiều người vẫn buông tay nhau dù thắt lòng nhìn đôi mắt ngơ ngác buồn bã của con.

Tôi cũng nghĩ về sự bền vững của một gia đình lớn khi cha mẹ hai bên dốc lòng vun vén cho đôi trẻ. Nhưng làm sao có thứ gì đủ cam kết giữ lại trái tim trong một trái tim?

Cafe sáng: Điều gì giữ lại một cuộc hôn nhân? - ảnh 2

Tôi nghĩ về tình thương. Thứ mà chúng ta có được không phải chỉ trong ngày một ngày hai, thứ mà không phải là những cảm xúc trừu tượng như tình yêu. Là một thứ rất THẬT. Là một thứ làm cho ta thấy xót khi bạn đời gặp chuyện, là một thứ khiến ta khóc cười theo nhau, bền bỉ cùng nhau.

Có tình thương là có mỏ neo để vin dựa cậy nhờ những khi bão tố! Tình thương cần nhiều thời gian để tâm đến nhau. Tình thương cần nhiều thời gian để vun vén, dành dụm, tích luỹ!

Tôi nghĩ thế, về thứ giữ nhau lại của hôn nhân!

Còn bạn, bạn nghĩ hôn nhân được giữ lại nhờ điều gì?

Hoàng Anh Tú

Bạn đang xem bài viết Cafe sáng: Điều gì giữ lại một cuộc hôn nhân? tại chuyên mục Sống chậm của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.

--> -->