Cái mác “con nhà giáo” và bước ngoặt sống thật với chính mình!

Giới trẻ 10/04/2021 - 23:21

Với vẻ ngoài cá tính và phá cách, ít ai biết rằng Nguyễn Thanh Hà (sinh viên năm 3 trường Đại học Sư phạm Hà Nội) lại sở hữu một bảng thành tích cực khủng. Đặc biệt, cô gái này còn được sinh ra trong một gia đình đúng chuẩn nhà gia giáo.

Lớn lên trong gia đình nề nếp, mẹ là giảng viên Triết học, bố là một nhà văn, nhà báo tài hoa, Thanh Hà cũng vì thế mà nối nghiệp cha mẹ khi chọn Triết học và trường Đại học Sư phạm làm bến đỗ cho mình. Cô bạn cũng phải tuân theo những nguyên tắc mà bố mẹ đề ra: nghiêm túc chăm chỉ học hành , không được đi chơi về khuya, ăn mặc phải chỉn chu và trang nhã…

Bố mẹ nghiêm khắc là vậy nên chẳng bất ngờ gì khi từ tiểu học cho đến đại học, profile học tập của cô luôn cao chót vót.

Cái mác “con nhà giáo” và bước ngoặt sống thật với chính mình! - ảnh 1

Hiện tại, bên cạnh cương vị là Phó Chủ Tịch Hội Sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Hà còn đảm nhiệm vai trò là một Phó Bí thư Liên chi đoàn khoa Triết học. Cô nàng nằm trong top 18 Thủ lĩnh sinh viên Thủ đô, đạt danh hiệu Sinh viên tiên tiến làm theo lời Bác.

Đặc biệt hơn, Thanh Hà là một trong những gương mặt sáng giá nhận được bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trở thành gương mặt sinh viên 5 tốt tiêu biểu của Trung Ương Hội Sinh viên Việt Nam.

Là thủ khoa đầu vào khoa Triết trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Hà tâm sự: “Với nhiều bạn, Triết học là một môn học nhàm chán, nhưng mình lại cảm thấy các môn học chuyên ngành như Lịch sử Triết học , Tôn giáo học , Mỹ học , Lôgic học… đều có những nét thu hút rất riêng. Các thầy cô cũng truyền cho chúng mình nhiều cảm hứng trong việc học tập và nghiên cứu”.

Cái mác “con nhà giáo” và bước ngoặt sống thật với chính mình! - ảnh 2

Cái mác “con nhà giáo” và bước ngoặt sống thật với chính mình! - ảnh 3

Cái mác “con nhà giáo” và bước ngoặt sống thật với chính mình! - ảnh 4

Không chỉ tích cực tham gia các hoạt động của khoa, của trường, cô nàng còn xuất sắc đạt nhiều thành tích cao trong học tập như 2 giải Nhất Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Khoa, 1 giải Nhì và 1 giải Khuyến khích sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp Trường,…

Xinh xắn, giỏi giang là vậy nhưng cô bạn này lại sở hữu một cá tính vô cùng mạnh mẽ. Con nhà giáo nên ngay từ nhỏ Hà đã được dạy dỗ rất kỹ: từ cách nói, ăn mặc đến hành vi sao cho “ra dáng” một giáo viên tương lai. “Bố mẹ không thích mình nhuộm tóc, chỉ thích mình theo phong cách truyền thống và ăn mặc nữ tính. Bản thân lại là người yêu thích sự khỏe khoắn, năng động nên những yêu cầu như vậy khiến mình cảm thấy hơi gò bó”, cô tâm sự.

Cuối cùng, bằng tất cả bản lĩnh và sự dũng cảm, Thanh Hà quyết định vượt qua “định kiến” con nhà giáo phải hiền lành, thục nữ và bắt đầu hành trình sống đúng với cá tính bản thân. Bắt đầu bằng việc F5 ngoại hình, đầu tiên, cô bạn giấu bố mẹ đi xỏ khuyên tai. Từ mái tóc đen truyền thống, cô chuyển dần màu tóc sang hồng tím, xám khói cho đến xanh nước biển.

Cái mác “con nhà giáo” và bước ngoặt sống thật với chính mình! - ảnh 5

Cái mác “con nhà giáo” và bước ngoặt sống thật với chính mình! - ảnh 6

Cái mác “con nhà giáo” và bước ngoặt sống thật với chính mình! - ảnh 7

Mới đầu, bố mẹ Hà thể hiện thái độ khó chịu ra mặt, còn khuyên cô đi cắt tóc vì “trông con nghịch quá, không ai nghĩ là con bố mẹ đâu!” Dần dần, bằng sự nỗ lực trong học tập và thái độ tích cực, bố mẹ đã bắt đầu cởi mở và chấp nhận sự thay đổi của Hà.

“Gần đây mình có nhuộm lại tóc, nghĩ rằng không sớm thì muộn mẹ cũng biết nên “tự giác” khai luôn. Ai dè, mẹ mình tuy có cau mày nhưng lại hỏi sao không nhuộm cao lên khiến mình bất ngờ và vui lắm!”, Hà hào hứng chia sẻ.

Nếu có việc phải về nhà muộn cô bạn sẽ gọi điện xin phép bố mẹ từ sớm. Qua nhà bạn ngủ để sáng diễn tập văn nghệ, Hà sẵn sàng… video call để gia đình yên tâm. “Bố mẹ mình dần rồi quen hơn, cũng thả lỏng mình hơn, không quản lý chặt như ngày trước. Mình chỉ mong bố mẹ hiểu và tin tưởng đứa con gái “nhỏ” này hơn thôi!”

Cái mác “con nhà giáo” và bước ngoặt sống thật với chính mình! - ảnh 8

Cái mác “con nhà giáo” và bước ngoặt sống thật với chính mình! - ảnh 9

Cái mác “con nhà giáo” và bước ngoặt sống thật với chính mình! - ảnh 10

Đã là cha mẹ thì ai cũng mong con mình hoàn thiện bản thân theo chiều hướng tốt đẹp. Và bố mẹ Thanh Hà cũng vậy. Cảm nhận được tình yêu thương mà bố mẹ dành cho mình nên cô luôn biết “giới hạn” trong những lần phá cách. Thanh Hà đã chứng minh cho tất cả mọi người thấy: “Con nhà giáo ngoan ngoãn đấy, tài năng đấy, nhưng cá tính, bản lĩnh thì cũng không kém cạnh ai đâu”.

Cái mác “con nhà giáo” và bước ngoặt sống thật với chính mình! - ảnh 11

Nhiều trường ĐH 'chỉnh' lại đề án tuyển sinh

Đến cuối ngày 14.9, so với đề án tuyển sinh đã công bố, thông tin tuyển sinh nhiều trường đã chỉnh lại hướng tăng chỉ tiêu xét điểm kỳ thi THPT do TS nhập học các phương thức khác không đạt như dự kiến.

Cái mác “con nhà giáo” và bước ngoặt sống thật với chính mình! - ảnh 12

Thí sinh và phụ huynh nộp hồ sơ xét tuyển tại một trường đại học ở TP.HCM - KHẢ HÒA

Năm nay, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM tuyển sinh theo 5 phương thức. Theo đề án ban đầu, trường xác định khoảng chỉ tiêu dao động từ 45 - 65% cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp. Đến ngày 15.9, trừ đi số TS đã xác nhận nhập học các phương thức khác, trường này còn khoảng 85% tổng chỉ tiêu cho xét điểm thi (còn lại 2.854 chỉ tiêu trên tổng số 3.349). Theo tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng nhà trường, những ngành thu hút sự quan tâm của nhiều TS, chỉ tiêu xét tuyển còn lại ít nhất 80%. Một số ngành, chỉ tiêu còn lại lên tới 100% như: triết học, nhân học, tôn giáo học, thông tin - thư viện...

Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Khanh, Trưởng phòng Quản lý đào tạo - công tác sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, trường đã tuyển được khoảng 60% chỉ tiêu, còn lại cho xét điểm kỳ thi tốt nghiệp khoảng 40% tổng chỉ tiêu (khoảng 2.200 TS), tăng từ 10 - 30% so với đề án tuyển sinh ban đầu.

Một số trường khác cũng điều chỉnh tăng chỉ tiêu xét điểm kỳ thi THPT so với đề án ban đầu. Chẳng hạn, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM còn gần 80% chỉ tiêu, tương đương 1.236 TS xét điểm thi. Trường ĐH Mở TP.HCM còn 70% xét điểm thi tốt nghiệp thay vì 30% như trước đó. Trường ĐH Tài chính - Marketing còn khoảng 60% tổng chỉ tiêu dành cho xét tuyển điểm thi (tương đương 2.800 TS), Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM cũng còn khoảng 70% chỉ tiêu cho phương thức này...

Cùng với việc điều chỉnh chỉ tiêu, các trường ĐH đã công bố điểm sàn xét tuyển theo phương thức kỳ thi THPT. Trong đó, hầu hết các ngành lấy điểm sàn trong khoảng 18 - 20 điểm.

Theo tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, một số ngành điểm tối thiểu nhận hồ sơ ở mức 20 như: ngôn ngữ Anh, Nhật Bản học, Hàn Quốc học, tâm lý học, quan hệ quốc tế, báo chí, truyền thông đa phương tiện, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Các ngành còn lại, điểm sàn ở mức 18.

"Điểm sàn này được xác định khá sát với điểm chuẩn trúng tuyển. Dự báo điểm chuẩn có ngành sẽ ở mức tương đương điểm sàn, có ngành có thể cao hơn sàn từ 1 - 1,5 điểm", ông Hạ nhận định.

Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM cũng chính thức thông báo điều chỉnh điểm nhận hồ sơ xét điểm thi tốt nghiệp. Theo đó, điểm sàn cho tất cả các ngành và các tổ hợp xét tuyển là 19, tăng 2 điểm so với đề án tuyển sinh ban đầu. PGS-TS Vũ Đức Lung, Chủ tịch hội đồng trường, cho biết điểm chuẩn trúng tuyển ngành thấp nhất có thể tương đương hoặc cao hơn một vài điểm. Ngành có điểm trúng tuyển cao nhất có thể cao hơn điểm sàn 6 - 7 điểm.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Trọng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế - Luật, cũng cho biết chỉ tiêu còn lại trường xét điểm thi tốt nghiệp là 60% (khoảng trên 1.200 TS). "Điểm sàn nhận hồ sơ chung cho các ngành là 19. Dự kiến điểm chuẩn năm nay có thể bằng hoặc cao hơn năm ngoái, trong đó ngành cao nhất có thể hơn từ 0,5 - 2 điểm", tiến sĩ Trọng chia sẻ.

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM cũng công bố mức nhận hồ sơ cho các ngành chương trình đại trà 19, các ngành chất lượng cao và tiên tiến 18 điểm. Chỉ tiêu còn lại cho phương thức điểm thi tốt nghiệp khoảng 60%, tương đương khoảng 3.000 TS.

Vì sao điểm sàn khối ngành Khoa học Xã hội chỉ có từ 15 điểm trở lên? Một số ngành thuộc nhóm khoa học cơ bản như: Triết học, Sử học, Ngôn ngữ học, Nhân học, Văn hóa học, Tôn giáo học... có mức điểm sàn nhận hồ sơ là 15, liệu đây có phải là ngành học đã lỗi thời? GS.TS. Hoàng Anh Tuấn,...

Chia sẻ