Cài cắm nhân sự để thôn tính DNNN, tạo ra nhiều Vũ “nhôm” khác?

Kinh tế 27/10/2018 - 10:28

Đề cập đến việc chậm xử lý 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cảnh báo “có khả năng để DN đó (dự án đang thua lỗ - PV) để giảm bớt khấu hao vô hình và hữu hình, rồi người ta mua rẻ lại. Ngoài ra, còn có hiện tượng cài cắm một số nhân sự vào doanh nghiệp để thôn tính, có thể tạo ra Vũ nhôm khác''.

Sáng 27.10, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020; kế hoạch năm 2019.

Cài cắm nhân sự để thôn tính DNNN, tạo ra nhiều Vũ “nhôm” khác? - ảnh 1

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre): "Có hiện tượng cài cắm một số nhân sự vào doanh nghiệp để thôn tính, có thể tạo ra Vũ nhôm khác"

Phát biểu tại phiên thảo luận, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) khen chính sách dưỡng sức dân, dưỡng sức doanh nghiệp thời gian qua. Tuy nhiên, ông Nhưỡng cũng nêu một số mảng tối trong bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2018: Chính sách hỗ trợ DN còn thiếu minh bạch, chưa đảm bảo công bằng. Đặc biệt, còn thiếu nguồn lực nhiều rào cản, thủ tục.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói: “Công ty Phương Hiền ở Thanh Hóa, đã báo cáo Thủ tướng, Thủ tướng chỉ đạo 2 lần, nhưng địa phương vẫn không thực hiện. Tôi đã kiến nghị Thủ tướng phải quyết liệt, đình chỉ công tác cán bộ không thực hiện.

Công ty Tân Tiến ở KCN Việt Hưng, 3 Bộ đều xác định rõ là họ làm ăn tốt, áp dụng công nghệ tiên tiến nhất, môi trường đảm bảo khắc phục, nhưng tỉnh vẫn không đồng ý cho họ làm, dù họ đã đầu tư khoảng gần 700 tỷ đồng.

Doanh nghiệp Duy Tân lẽ ra phải được 10 năm cấp phép rồi để khai thác mỏ vàng, mang lại nguồn lực cho Nhà nước mà tới nay vẫn không cấp phép cho họ. Tôi trực tiếp tiếp ông Tân, người từng có 5 bằng dũng sỹ diệt Mỹ, ông đã nói một câu khiến tôi chạnh lòng:  Ngày xưa chúng tôi đánh Mỹ dễ thế, mà sao giờ làm kinh tế khó thế này?”.

Về cổ phần hóa, cơ cấu DNNN. Ông Lưu Bình Nhưỡng bày tỏ quan ngại trước thực trạng năm 2018, chỉ thoái vốn được 10 trong số 85 doanh nghiệp trong kế hoạch.

Đặc biệt, 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ ngành Công Thương vẫn giậm chân tại chỗ. Là người trực tiếp đi khảo sát xơ sợi Đình Vũ (PVTEX), ông Nhưỡng cho biết, xơ sợi Đình Vũ nhập nguyên liệu từ miền Nam, thị trường tiêu thụ sản phẩm cũng là miền Nam. Theo tính toán, mỗi tấn xơ sợ mất 1 triệu đồng phí vận chuyển. Về khấu hao, hiện mỗi năm hết 550 tỷ là cao nhất, bình thường là 370 tỷ đồng/năm. Trong khi nợ thì chồng chất.

Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, một số dự án Ethanol đắp chiếu rồi chúng ta có cho phá sản hay không? Hay dự án gang thép Thái Nguyên đã tới giai đoạn 2, Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có chỉ đạo, Thành phố Thái Nguyên đã có ý kiến, doanh nghiệp cũng quyết tâm cổ phần hóa, nhưng Tổng Công ty Thép Việt Nam vẫn lững lờ. Để đó thiệt hại cho cả Nhà nước, DN, người lao động.

"Tôi đề nghị dự án nào mà kém hiệu quả cho phá sản ngay. Còn dự án nào hiệu quả thì phải cổ phần hóa. Tránh tình trạng làm thất thoát tài sản tại các DNNN. Có dư luận cho rằng, có khả năng để DN đó (dự án đang thua lỗ - PV) để giảm bớt khấu hao vô hình và hữu hình, rồi người ta mua rẻ lại. Ngoài ra, còn có hiện tượng cài cắm một số nhân sự vào doanh nghiệp để thôn tính, có thể tạo ra Vũ nhôm khác. Tôi đề nghị cần báo cáo và xem xét cụ thể, hoàn thiện về thể chế, bịt các lỗ hổng cổ phần hóa, tránh thất thoát tài sản Nhà nước", ông Lưu Bình Nhưỡng nói.

Cài cắm nhân sự để thôn tính DNNN, tạo ra nhiều Vũ “nhôm” khác? - ảnh 2

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh giải trình về 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ (Ảnh: I.T)

Giải trình trước Quốc hội ngay sau đó, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ Công Thương đã rất tích cực thực hiện, có những đề án và nhiệm vụ lớn.

Về tái cơ cấu 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ ngành Công Thương, Chính phủ cũng đã chỉ đạo và có lộ trình xử lý. Mục tiêu 2018 và 2019 là cơ bản xử lý những vấn đề tồn tại cơ bản, và xử lý dứt điểm là vào năm 2020.

Chúng ta cũng có một số nguyên tắc lớn cần đảm bảo. Đó là việc giải quyết tồn tại dự án phải trong khuôn khổ của luật pháp, hoàn toàn nguyên tắc thị trường, không có chuyện cung cấp thêm vốn. Và đảm bảo nguyên tắc tự chịu trách nhiệm, đảm bảo lợi ích của các đối tác.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói: “Về tiến độ, cơ bản đã đảm bảo những yếu tố tích cực. 6 nhà máy vận hành thì 2 nhà máy đã có lãi, có thể đưa ra khỏi danh sách. Đưa ra khỏi danh sách không phải là lấy thành tích mà để dự án hòa nhập với đời sống kinh tế”.

Các dự án khác cũng đang hoạt động và từng bước giảm lỗ. Với 3 dự án dự án nhiên liệu sinh học, cũng đang từng bước khắc phục. Với dự án nhiên liệu sinh học Phú Thọ có dấu hiệu vi phạm pháp luật và có sự vào cuộc của cơ quan điều tra Bộ Công an.