Cái nhìn tóe lửa giữa con trai nhà báo Khashoggi và Thái tử Ả Rập

24/10/2018 - 13:11 - Nguồn: danviet.vn Yêu cầu xóa tin

cai nhin toe lua giua con trai nha bao khashoggi va thai tu a rap hinh anh 1

Salah Khashoggi (trái, con trai cả của Jamal Khashoggi) bắt tay với Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman tại Riyadh. Ảnh: EPA.

Trong văn phòng mạ vàng của vị Thái tử Ả Rập Saudi, Salah – người con trai cả của nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại - đã có cơ hội đối mặt, bắt tay trực tiếp với người được cho là phải chịu trách nhiệm cho sự việc kinh hoàng ở Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Theo The Guardian, 3 tuần sau cái chết của người cha, Salah mới được Vua Salman và người kế vị Mohammed mời tới gặp. Trong bối cảnh vụ việc nhà báo Khashoggi đang là chủ đề nóng không chỉ trong nước mà còn trên trường quốc tế, cuộc gặp giữa Salah Khashoggi và Thái tử Mohammed bin Salman đã trở thành tâm điểm của dư luận.

Khi mà cả thế giới đang tập trung về Istanbul, theo dõi cuộc điều tra của Thổ Nhĩ Kỳ, theo dõi tuyên bố của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan về cái chết của nhà báo Khashoggi, có một cơn bão cũng đang diễn ra trong lòng Riyadh. Danh tiếng của nhà lãnh đạo Ả Rập Saudi đang bị ảnh hưởng dữ dội.

“Cách đây 1 tuần trước, tôi không nghĩ sẽ có lúc phải thừa nhận rằng ông ấy là một người nguy hiểm”, Thaer Mohammed – 1 nhân viên chính phủ - nói về vị Thái tử.

“Chưa có ai dám làm việc này. Đây rõ ràng là một sai lầm lớn, cho thấy ông ấy đang quá tự tin. Làm thế nào để xử lý một khủng hoảng lớn như này đây? Chứng minh ông ta vô can ư?”.

Thế nhưng, không phải ai cũng có cái nhìn tiêu cực về sự liên quan của hoàng gia về vụ việc. Nói với The Guardian, Um Ghaith, 54 tuổi, cho biết bà không tin rằng Thái tử biết trước về những gì được thực hiện tại Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul. Người phụ nữ còn cho rằng chính bản thân Thái tử còn bị cấp dưới lừa dối về sự việc.

“Nền văn hóa của chúng tôi không có kiểu hành động như thế này”, Ghaith nói. “Hãy theo dõi bài phát biểu tới đây của ông ấy. Mọi sự thật sẽ được phơi bày”.