Cải thiện dinh dưỡng cho học sinh tiểu học Hậu Giang

Giáo dục 29/04/2019 - 06:30

Dinh dưỡng trẻ em lứa tuổi học đường là nền tảng quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện về tầm vóc, sức khỏe và trí tuệ. Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu học hỏi nhiều từ xung quanh và cơ thể trẻ bắt đầu tích lũy dinh dưỡng giai đoạn phát triển vượt trội của tuổi dậy thì, chế độ dinh dưỡng cần được phụ huynh và nhà trường chăm sóc đặc biệt.

Hiện nay, các trường tiểu học đều gặp khó khăn trong công tác bán trú bởi hầu hết các cán bộ nhà trường còn nhiều hạn chế về kiến thức dinh dưỡng cũng như thiếu kinh nghiệm xây dựng thực đơn thực tế để cân bằng dinh dưỡng phù hợp với thể trạng của trẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và hợp lý về thu chi.

Cải thiện dinh dưỡng cho học sinh tiểu học Hậu Giang - ảnh 1

Trẻ em lứa tuổi học đường cần được chăm sóc dinh dưỡng đặc biệt để trẻ phát huy tối đa tiềm năng trí tuệ và thể chất

Trước thực trạng này, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng Dự án bữa ăn học đường vào năm 2012 với mục tiêu "Thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học". Dự án nhận được sự tư vấn, hỗ trợ sâu sắc về mặt chuyên môn từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế cũng như sự phối hợp từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) trong công tác triển khai.

Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng là một trong những nội dung quan trọng thuộc Dự án. Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn đa dạng và phong phú với 120 thực đơn và 360 món ăn cân bằng dinh dưỡng không lặp lại cho bữa trưa, được phân chia theo 3 khu vực Bắc, Trung và Nam. Nhà trường có thể tự tạo ra nhiều thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn ngân hàng thực đơn hoặc bằng cách kết hợp các nguyên liệu phù hợp với địa phương nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị. Bên cạnh đó, phần mềm cũng hỗ trợ nhà trường tính toán và quản lý chi phí bán trú.

Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website của Dự án: http://buaanhocduong.com.vn/. Mỗi trường tiểu học chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng toàn bộ tính năng.

Với những tính năng thiết thực, Phần mềm vừa được chính thức triển khai áp dụng đến 22 trường tiểu học bán trú tỉnh Hậu Giang thông qua Hội nghị triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng ngày 25-4 vừa qua.

Cải thiện dinh dưỡng cho học sinh tiểu học Hậu Giang - ảnh 2

Ông Hà Ngọc Phước - Trưởng chi nhánh kinh doanh khu vực Mê Kông, Công ty Ajinomoto Việt Nam - chia sẻ về những nội dung của Dự án

Tại Hội nghị, đại diện Ban Dự án còn triển khai đồng loạt đến các trường bộ áp phích "3 phút thay đổi nhận thức". Bộ áp phích minh họa những thông tin dinh dưỡng một cách trực quan và sinh động giúp các em dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ. Thông qua những kiến thức dinh dưỡng được giới thiệu đến các em 3 phút trước mỗi giờ ăn, các em sẽ hiểu hơn về giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của thực phẩm, từ đó hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học.

Được biết, Dự án đã xây dựng thành công và đưa vào sử dụng 2 mô hình bếp ăn mẫu bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại Trường tiểu học Trưng Trắc (Q.11, TP HCM) và Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn). Bếp ăn một chiều được xây dựng và trang bị hiện đại, hỗ trợ nhà trường trong công tác bán trú cũng như là mô hình kiểu mẫu để các trường và đơn vị giáo dục đến thăm, học tập kinh nghiệm và áp dụng tùy theo thực tế mỗi trường.

Cải thiện dinh dưỡng cho học sinh tiểu học Hậu Giang - ảnh 3

Giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho trẻ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường giúp trẻ xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học

Ngay sau Hội nghị, ban Dự án đã lên đến thăm và làm việc trực tiếp với từng trường để giải đáp thắc mắc, khó khăn của các trường trong quá trình triển khai cũng như phát huy tối đa những lợi ích thiết thực mà Dự án mang lại.

Tính đến tháng 3-2019, Dự án đã được triển khai đến 3.048 trường tiểu học tại 48 tỉnh, thành trên cả nước thông qua việc áp dụng Phần mềm và bộ áp phích trong công tác bán trú. Được biết, ban Dự án và Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ đẩy mạnh triển khai Dự án đến các tỉnh, thành còn lại, mang đến bữa ăn ngon và cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh tiểu học trên toàn quốc, từ đó nâng cao tầm vóc, trí tuệ và thể lực cho thể hệ tương lai Việt Nam.

Hoàng Vũ