Cải trang thành dân thường, chỉ huy khét tiếng IS ở Afghanistan vẫn bị tóm gọn

Thế giới 20/01/2019 - 14:15

Tên chỉ huy khét tiếng của IS bị bắt dù đã cải trang thành dân thường và đang lên kế hoạch tới một nơi chưa được xác định tại Afghanistan.

Tên chỉ huy khét tiếng của IS bị bắt dù đã cải trang thành dân thường và đang lên kế hoạch tới một nơi chưa được xác định tại Afghanistan.

Theo Reuters, ngày 19/1, quân đội Afghanistan thông báo đã bắt giữ một chỉ huy khét tiếng của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng (IS) tại Maimana, thủ phủ tỉnh Faryab, miền Bắc nước này.

Theo người phát ngôn quân đội ở khu vực phía Bắc Afghanistan Abdul Hadi Jamal tên chỉ huy khét tiếng trên của IS đã cải trang thành dân thường và đang lên kế hoạch tới một nơi chưa được xác định.

Người phát ngôn quân đội ở khu vực phía Bắc Afghanistan Abdul Hadi Jamal cho biết: "Một chỉ huy khét tiếng của IS ngụy trang là một người bình thường và lên kế hoạch tới nơi nào đó không rõ đã bị các cơ quan thực thi luật pháp phát hiện và bắt giữ ở thành phố Maimana vào chiều 18/1".

Cải trang thành dân thường, chỉ huy khét tiếng IS ở Afghanistan vẫn bị tóm gọn - ảnh 1

Chỉ huy cấp cao của IS vừa bị bắt giữ tại tỉnh Faryab, Afghanistan

Lực lượng thực thi pháp luật đã phát hiện và bắt giữ y ngay tại thành phố Maimana vào chiều 18/1. Tuy nhiên, quan chức này không nêu danh tính cũng như cung cấp thêm thông tin chi tiết về chỉ huy của IS vừa bị bắt, song cho hay một cuộc điều tra đang diễn ra. Hiện IS cũng chưa có phản hồi gì về thông tin trên.

Trong chuyến thăm Afghanistan hồi cuối năm ngoái, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran Ali Shamkhani đã cảnh báo những phần tử khủng bố IS đang di chuyển một cách có tổ chức tới quốc gia Tây Nam Á này và tiếp tay cho khủng bố ở nước này nhằm "kích động những ngọn lửa chiến tranh, giết chóc và mất an ninh ở khu vực một lần nữa". Theo ông Shamkhani, việc các lực lượng Mỹ rút khỏi Afghanistan là một "cơ hội vàng" để nước này củng cố năng lực quốc phòng và quân sự.