Cấm biển, cho học sinh nghỉ học để tránh bão số 5

Đời sống 17/09/2020 - 16:27

Quảng Ngãi cấm tàu, thuyền ra khơi; Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế cho học sinh nghỉ học ngày 18/9 khi bão số 5 đổ bộ đất liền.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, dự báo bão số 5 (Noul) có thể đổ bộ đất liền vào sáng 18/9 với sức gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 12.

Theo Đài Khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 5, từ chiều 17/9, vùng biển Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 5, cấp 6, sau tăng lên cấp 7, cấp 8, giật cấp 10. Biển động rất mạnh.

Trong đất liền, từ chiều 17 đến 18/9, địa phương này sẽ có đợt mưa to đến rất to trên diện rộng, với lượng mưa phổ biến từ 150-300 mm, có nơi trên 300 mm.

Theo Zing, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi (nằm trong vùng ảnh hưởng của bão) đang gấp rút xây dựng phương án ứng phó.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng ký văn bản hỏa tốc yêu cầu cơ quan chức năng địa phương nghiêm cấm tất cả tàu, thuyền ra biển hoạt động.

Cấm biển, cho học sinh nghỉ học để tránh bão số 5 - ảnh 1

Đoàn công tác của Tổng cục Phòng chống thiên tai kiểm tra việc phòng chống bão tại Quảng Trị. ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Các phương tiện vận tải hành khách trên tuyến Sa Kỳ đi huyện đảo Lý Sơn và ngược lại cũng tạm dừng hoạt động từ 13h ngày 17/9 cho đến khi có thông báo mới.

Ông Dũng yêu cầu các huyện Bình Sơn và Lý Sơn khẩn trương rà soát, lập phương án chi tiết ứng phó bão số 5; huy động lực lượng hỗ trợ người dân giằng chống nhà cửa, sơ tán dân đến nơi tránh, trú bão an toàn.

Các địa phương lập Ban chỉ huy tiền phương kịp thời ứng phó phù hợp với tình hình, diễn biến của bão, lũ đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản người dân.

Bộ đội Biên phòng, Ban quản lý các cảng cá và Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi hướng dẫn ngư dân sắp xếp neo đậu tàu thuyền, lồng bè, tránh va đập và bị bừa neo, đứt neo khi có gió bão mạnh xảy ra.

Ngày 17/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam đã có văn bản cho học sinh các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên nghỉ học để tránh bão. Theo đó, học sinh sẽ được nghỉ học ngày 18/9.

Sở GD&ĐT Quảng Nam yêu cầu các trường học chằng chống nhà làm việc, nhà kho; đảm bảo an toàn hệ thống điện, tài liệu và các tài sản. Ngoài ra, các trường ở vùng trũng, thấp cần chỉ đạo, quán triệt học sinh, phụ huynh đề phòng lũ quét, lũ ống, sạt lở đất... tránh thiệt hại về người và tài sản.

Cấm biển, cho học sinh nghỉ học để tránh bão số 5 - ảnh 2

Quảng Trị đã có lệnh cấm biển từ 8 giờ sáng 17/9. ẢNH: NGUYỄN PHÚC.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, địa phương đã yêu cầu các trường học chủ động cho học sinh nghỉ học để chống bão số 5. Theo ông Sơn, từ chiều 17/9, học sinh cấp tiểu học trên địa bàn sẽ được nghỉ học. Sáng 18/9, tất cả học sinh ở các cấp còn lại cũng được cho nghỉ để phòng tránh bão. TP Hội An sẽ cho học sinh nghỉ học đến ngày 21/9.

Báo Thanh niên cũng đưa tin, toàn tỉnh Quảng Trị tạm hoãn các cuộc họp không cần thiết từ chiều 17/9 để tập trung cho công tác chỉ huy, chỉ đạo phòng, chống bão số 5. Giao Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học trên địa bàn tỉnh cho học sinh nghỉ học từ ngày 18/9 đến khi kết thúc tình thế thiên tai nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và dành thời gian để giáo viên tham gia tổ chức phòng chống bão tại trường học.

Đối với công tác di dời dân, tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các địa phương, nhất là vùng dọc bờ biển phải khẩn trương thực hiện, không chủ quan, phải hoàn thành trước 20 giờ ngày 17/9.

Tại Thừa Thiên - Huế, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu cấm tuyệt đối việc cho tàu thuyền ra biển. Chủ tịch tỉnh yêu cầu kiểm tra phương án sơ tán dân vùng ven biển, vùng có nguy cơ nước dâng do bão, lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối. Việc di dời dân trong vùng nguy hiểm dự kiến hoàn thành vào trước 19h ngày 17/9.

Tỉnh cũng giao Giám đốc Sở GD&ĐT, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và TP Huế chủ động thông báo các trường nghỉ học ngày 18/9 để đảm bảo an toàn cho học sinh, cho học sinh trở lại học khi có thông báo mới.

Chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình ven biển, ven sông, các hồ chứa nước, đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn đang thi công cần có phương án khơi thông dòng chảy để đảm bảo an toàn cho người, phương tiện.

BP (tổng hợp)