Cảm động hình ảnh người dân Quảng Ngãi đùm bọc nhau sau bão lũ lịch sử

Xã hội 02/11/2020 - 19:20

GiadinhNet - Bão số 9 đã đi qua để lại những thiệt hại nặng nề cho nhiều người dân Quảng Ngãi. Toàn tỉnh có đến hơn 65.000 hộ dân bị tốc mái, nhiều gia đình khác bị đổ sập hoàn toàn. Tính đến thời điểm hiện nay, nhiều địa phương tại Quảng Ngãi vẫn chưa có điện khiến công tác khắc phục hậu quả khó khăn chồng chất khó khăn. Người dân Quảng Ngãi đang kiên cường, nương tựa nhau để từng bước vượt qua hoạn nạn.

Gần cả tuần qua, anh Trần Tứ (sinh năm 1992, quê ở thành phố Quảng Ngãi) đã liên tục sát cánh bên bà con quê hương mình khắc phục hậu quả khó khăn. Chúng tôi không khỏi xót xa với chia sẻ của anh: "Có đi thực tế mới hiểu bà con khổ cỡ nào. Nhiều ngôi nhà đã đổ sập, bà con gần như mất trắng. Ở nhiều vùng, cả xã chẳng nhà nào còn mái. Mấy cơn bão đi qua, giờ với bà con chỉ còn lại nước mắt, sự mất mát và những mái nhà trống hoác mà thôi".

Trong những ngày vừa qua, anh Tứ bằng nguồn tài chính cá nhân cùng với sự hỗ trợ của các Mạnh Thường Quân đã giúp đỡ hàng trăm gia đình lợp lại mái nhà, xây dựng lại các căn nhà tạm nhằm bước đầu ổn định cuộc sống. Không chỉ có anh Tứ, bà con đồng bào Quảng Ngãi xa quê cũng đã vận động nhau quyên góp tiền để mua vật liệu xây dựng vận chuyển về quê trước tình trạng khan hiếm tại địa phương.

Nhiều thợ cơ khí cũng đã sẵn sàng làm việc không công để hỗ trợ bà con lợp lại nhà. Anh Huỳnh Ngọc (thợ cơ khí) chia sẻ: "Bà con Quảng Ngãi giờ ai cũng khó khăn, người khó khăn ít giúp người khó khăn nhiều. Mình không có nhiều về vật chất thì giúp đỡ về công sức để cùng vượt qua cơn hoạn nạn". Nhiều người dân sẵn sàng đùm bọc hàng xóm, người trong thôn vì nhà cửa đổ nát hoàn toàn sau bão.

Cảm động hình ảnh người dân Quảng Ngãi đùm bọc nhau sau bão lũ lịch sử - ảnh 1

Anh Trần Tứ đang trực tiếp hỗ trợ người dân lợp lại mái nhà sau bão số 9.

Cảm động hình ảnh người dân Quảng Ngãi đùm bọc nhau sau bão lũ lịch sử - ảnh 2

Nhiều thợ cơ khí tại Quảng Ngãi đã hỗ trợ toàn bộ chi phí ngày công để tu sửa nhà cho bà con với mong muốn bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Cảm động hình ảnh người dân Quảng Ngãi đùm bọc nhau sau bão lũ lịch sử - ảnh 3

Ngôi nhà của bà Lê Thị Tẩy (Đức Lân, Đức Mộ), một hoàn cảnh neo đơn, đang được những người đồng hương tốt bụng dựng lại từ đống đổ nát.

Cảm động hình ảnh người dân Quảng Ngãi đùm bọc nhau sau bão lũ lịch sử - ảnh 4

Ông Lê Ngọc Thạch (Sa Huỳnh, Quảng Ngãi) vẫn đang loay hoay cho những ngày tiếp theo của cuộc sống khi toàn bộ gia sản giờ chị còn là đống đổ nát. Ông khóc ròng khi nhận được hỗ trợ từ những người đồng hương và các Mạnh Thường Quân.

Cảm động hình ảnh người dân Quảng Ngãi đùm bọc nhau sau bão lũ lịch sử - ảnh 5

Những nóc nhà trống hoác đang được phủ tôn bằng chính tình yêu thương của đồng bào cả nước và của đồng hương Quảng Ngãi hướng về quê hương mình.

Cảm động hình ảnh người dân Quảng Ngãi đùm bọc nhau sau bão lũ lịch sử - ảnh 6

Hình ảnh những công nhân điện lực phải ăn mỳ tôm sống để tranh thủ từng giờ khắc phục sự cố điện để bà con sớm có điện trở lại.

Cảm động hình ảnh người dân Quảng Ngãi đùm bọc nhau sau bão lũ lịch sử - ảnh 7

16h30 chiều nay (2/11), 3500 viên ngói nghĩa tình sẽ cập bến UBND xã Châu Tịnh để cấp phát cho bà con lợp lại mái nhà. Số lượng không nhiều nên bà con nhường nhau từng viên để đảm bảo ai cũng được hỗ trợ.

Huy Hoàng - Thế Nam