Cam kết bảo vệ môi trường nhưng lại ủng hộ Bitcoin, Elon Musk bị chỉ trích ‘hứa lèo’

Công nghệ 01/04/2021 - 05:08

động thái này lại đi ngược với một trong những mục đích cơ bản của Elon Musk khi sáng lập ra hãng xe điện Tesla, đó là bảo vệ môi trường.

Cam kết bảo vệ môi trường nhưng lại ủng hộ Bitcoin, Elon Musk bị chỉ trích ‘hứa lèo’ - ảnh 1

Theo hãng tin Bloomberg, việc Elon Musk đổ tiền vào Bitcoin bao hàm nhiều ý nghĩa, từ chiến lược marketing cho đến tăng giá trị tài sản bản thân. Thế nhưng, động thái này lại đi ngược với một trong những mục đích cơ bản của Elon Musk khi sáng lập ra hãng xe điện Tesla , đó là bảo vệ môi trường .

Tất cả mọi người đều hiểu đào Bitcoin tốn rất nhiều năng lượng và ô nhiễm môi trường. Những máy đào Bitcoin ngốn điện năng rất nhiều để giải các phương trình toán học, xác nhận mã giao dịch để nhận lại một lượng tiền ảo làm công. Một số tính toán cho thấy tổng lượng tiêu thụ điện của các máy đào Bitcoin trên thế giới tương đương với toàn bộ lượng điện năng sử dụng của Phần Lan.

Cam kết bảo vệ môi trường nhưng lại ủng hộ Bitcoin, Elon Musk bị chỉ trích ‘hứa lèo’ - ảnh 2

Rất không may là chẳng có mấy thợ đào Bitcoin ở Phần Lan khi quốc gia này rất coi trong việc bảo vệ môi trường . Bởi vậy các thợ đào Bitcoin tìm đến những quốc gia như Trung Quốc để đặt máy đào. Hơn nữa, giá điện tại cường quốc Châu Á này cũng khá rẻ, chỉ bằng một nửa Phần Lan theo nhiều ước tính.

Hiện nay hơn 2/3 số máy đào Bitcoin là ở Trung Quốc dù quốc gia này cấm giao dịch bằng đồng tiền ảo trên. Thật không may, đốt than đá cho nhiệt điện lại là nguồn cung ứng năng lượng chính nơi đây, góp phần lớn vào việc ô nhiễm môi trường lẫn không khí.

Hiện đại và hại điện

Tương tự như việc Bitcoin gây ô nhiễm môi trường, ai cũng hiểu rằng dùng xe điện giảm khí thải nhà kính hơn so với xe xăng. Tại Trung Quốc, một chiếc xe điện thải khí thải nhà kính ít hơn bình quân 38% so với xe xăng. Thế nhưng nếu dùng Bitcoin để mua xe điện thì câu chuyện lạ i hoàn toàn khác.

Với việc Bitcoin tăng giá sau những tuyên bố của Tỷ phú Elon Musk , người ta sẽ càng đào tiền ảo nhiều hơn và càng tốn điện năng cũng như ô nhiễm môi trường hơn. Theo thống kê của Blockchain.com, số lượng máy đào Bitcoin đã tăng tới 60% trong năm vừa qua.

Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là Bitcoin không hề được sử dụng rộng rãi hay nằm trong tay nhiều người để phục vụ mục đích tốt hơn nhưng những gì Tỷ phú Elon Musk hướng tới. Khoảng 95% số Bitcoin hiện nay nằm trong tay chưa đến 3% số tài khoản được mở. Điều này đặt ra nghi vấn sự tăng giá của Bitcoin không gì hơn một sự đầu cơ thay vì được công nhận như một phương án thanh toán thay thế.

Thậm chí theo Bloombeg, nhiều nhà đầu tư có máu cờ bạc đổ tiền vào đây chỉ để mong kiếm lời mà chẳng quan tâm đến giá trị thực sự của blockchain.

Cam kết bảo vệ môi trường nhưng lại ủng hộ Bitcoin, Elon Musk bị chỉ trích ‘hứa lèo’ - ảnh 3

Theo ước tính của Bank of America (BofA), giá Bitcoin sẽ tăng khoảng 1% với mỗi 93 triệu USD đổ vào thị trường. Trong khi đó để tăng 1% giá vàng, số tiền cần đổ vào lên đến 2 tỷ USD.

Quay trở lại câu chuyện của Tesla , việc đổ 1,5 tỷ USD vào thị trường của Elon Musk khiến giá Bitcoin tăng mạnh từ 40.000 USD lên 60.000 USD. Ngoài việc tăng giá trị tài sản cho bản thân, chính nhà sáng lập của Tesla cũng khiến môi trường ô nhiễm hơn dù luôn miệng muốn bảo vệ trái đất.

Các tính toán của BofA cho thấy với mỗi 1 tỷ USD, giá Bitcoin sẽ tăng khoảng 11%, tương đương với việc kích thích các máy đào và thải thêm ra 5,4 triệu tấn khí thải nhà kính ra môi trường. Như vậy 1,5 tỷ USD của tỷ phú Elon Musk tương đương với 8,1 triệu tấn khí thải nhà kính. Con số này tương đương với lượng khí thải tiết kiệm được của 238.000 xe điện ở Mỹ trong suốt vòng đời sử dụng.

Xin được nhắc là trong năm vừa qua, lượng Models 3S mà Tesla sản xuất tại Mỹ còn chưa đạt con số này.

Tồi tệ hơn, nếu một người bỏ 55.000 USD bằng Bitcoin để mua Model 3S từ hãng Tesla thì lượng khí thải nhà kính để đào ra lượng tiền ảo này đạt tới 300 tấn, nhiều gấp 9 lần lượng tiết kiệm khí thải nhà kính mà chiếc xe đó tự quảng cáo trong suốt vòng đời.

Vậy đấy, một ý tưởng công nghệ nhằm giúp đỡ loài người cũng như bảo vệ môi trường hóa ra lại chẳng sạch như mọi người vẫn nghĩ.

Giới phân tích dự báo giá Bitcoin có thể phi lên mốc 'điên rồ' 1 triệu USD? 

"Bitcoin đang cạnh tranh với vàng truyền thống, đồng tiền ảo này đang trở thành một loại 'vàng điện tử' cho các nhà đầu tư", Chuyên gia chiến lược Nikolaos Panigirtzoglou của JP Morgan nhấn mạnh.

Cam kết bảo vệ môi trường nhưng lại ủng hộ Bitcoin, Elon Musk bị chỉ trích ‘hứa lèo’ - ảnh 4

Theo hãng tin CNBC, một số nhà quản lý tài chính cho rằng giá Bitcoin có thể lên đến 1 triệu USD trong tương lai dài hạn, nhưng những tổ chức như JP Morgan lại cảnh báo về những rủi ro nếu đồng tiền số này tiếp tục tăng giá.

Đồng sáng lập Anthony Pompliano của Morgan Creek Digital Assets dự đoán giá Bitcoin có thể đạt 500.000 USD vào cuối thập niên này và hoàn toàn có thể chạm mốc 1 triệu USD nhưng trong một tương lai xa.

"Tôi cho rằng Bitcoin có thể trở thành đồng tiền dự trữ mới trên thế giới và tổng giá trị thị trường của chúng có thể vượt qua cả vàng", ông Pompliano nói với CNBC.

Trong vài tháng qua, giá đồng Bitcoin đã phá nhiều kỷ lục và mới đây đã vượt ngưỡng 50.000 USD lần đầu tiên trong lịch sử.

Cam kết bảo vệ môi trường nhưng lại ủng hộ Bitcoin, Elon Musk bị chỉ trích ‘hứa lèo’ - ảnh 5

Tại sao Bitcoin tăng giá?

Theo các chuyên gia, nguyên nhân tăng giá của đồng tiền ảo này có rất nhiều. Đầu tiên việc hàng loạt tổ chức tài chính và nhà đầu tư cá nhân danh tiếng rót tiền vào Bitcoin đã thúc đẩy đồng tiền ảo này đi lên.

Ngoài ra, việc nhiều nền tảng thanh toán chấp nhận Bitcoin cũng khiến các nhà đầu cơ tin tưởng hơn vào viễn cảnh của đồng tiền ảo này.

Năm 2020, hãng Square đã tuyên bố mua một số đồng Bitcoin trong khi tỷ phú Elon Musk của Tesla cũng cho biết đã mua khoảng 1,5 tỷ USD đồng tiền ảo này.

Bên cạnh đó, việc hàng loạt ngân hàng trung ương nới lỏng tiền tệ để kích thích kinh tế, ví dụ như hạ lãi suất, mua lại trái phiếu, thực hiện chương trình nới lỏng định lượng (QE)... nhằm chống lại cuộc suy thoái do đại dịch Covid-19 cũng khiến đồng Bitcoin trở nên hấp dẫn hơn so với các kênh đầu tư khác.

"Hàng nghìn tỷ USD đã được in thêm và đưa vào nền kinh tế nên mọi người, từ cá nhân đến tổ chức, các công ty đều xoay quanh tìm kiếm cách bảo vệ tài sản của mình, và Bitcoin là một lựa chọn:, ông Pompliano nhấn mạnh.

Những nhà đầu tư dự đoán giá Bitcoin có thể đạt 1 triệu USD dựa trên một số yếu tố, ví dụ như đồng tiền ảo này chỉ có tối đa 21 triệu "xu" nghĩa là bị giới hạn về nguồn cung.

Thêm vào đó, sự tự do của nền tảng khiến Bitcoin không bị ràng buộc bởi bất cứ ngân hàng trung ương nào trên thế giới, qua đó có thể đẩy giá đồng tiền này lên mà không sợ sự kiểm soát của các cơ quan chức năng.

Mặc dù hiện có nhiều người được gọi là "thợ đào Bitcoin" nhưng trên thực tế đây chỉ là những người cho mượn phần cứng để thực hiện các bước giao dịch trong chuỗi Blockchain của Bitcoin. Đổi lại, những người này sẽ nhận được Bitcoin như tiền công.

Nếu ngày càng có nhiều "thợ đào Bitcoin" thì càng có nhiều máy tính giúp thực hiện giao dịch và chẳng có một cá nhân hay tổ chức nào kiểm soát được đồng tiền ảo này.

Cam kết bảo vệ môi trường nhưng lại ủng hộ Bitcoin, Elon Musk bị chỉ trích ‘hứa lèo’ - ảnh 6

Việc những "thợ đào Bitcoin" này dùng những cỗ máy khủng để thực hiện thuật toán khiến đồng tiền ảo này là loại tiền tệ sử dụng hệ thống máy tính hiện đại nhất trên thế giới.

"Việc ngày càng nhiều người tham gia thị trường sẽ khiến Bitcoin tăng tính thanh khoản. Khi thanh khoản đi lên thì công dụng của Bitcoin sẽ ngày càng nhiều, qua đó ổn định được giá cả của đồng tiền này...Trong nền kinh tế số, ban đầu chẳng có đồng tiền nào cả nhưng Bitcoin sẽ chiếm vị trí đó khi trở thành loại tiền dự trữ của những người dùng trên mạng", ông Pompliano khẳng định.

Cảnh báo của JP Morgan

Vào tháng 1/2021, JP Morgan từng dự báo đồng Bitcoin có thể lên đến 146.000 USD và cạnh tranh với kênh đầu tư của vàng. Trước đây vàng vốn là loại tài sản trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư thì nay Bitcoin lại đang trở thành một lựa chọn mới.

"Bitcoin đang cạnh tranh với vàng truyền thống, đồng tiền ảo này đang trở thành một loại 'vàng điện tử' cho các nhà đầu tư", Chuyên gia chiến lược Nikolaos Panigirtzoglou của JP Morgan nhấn mạnh.

Theo ông Nikolaos, tổng giá trị vàng được nắm giữ bởi giới tư nhân, vốn thường được dùng để trú ẩn tài sản, lên tới 2,7 nghìn tỷ USD. Nếu Bitcoin muốn đạt được con số này thì giá đồng tiền ảo sẽ phải đạt 146.000 USD.

Thế nhưng do không có chính phủ quản lý nên đồng Bitcoin biến động rất mạnh. Chuyên gia Nikolaos cho biết đồng tiền ảo này biến động giá mạnh gấp 5 lần so với vàng.

Theo ông Nikolaos, nguyên nhân chính khiến Bitcoin biến động giá mạnh hơn vàng là do chưa được các tổ chức tài chính chấp nhận cũng như ứng dụng rộng rãi. Việc ngày càng nhiều tổ chức và người tiêu dùng sử dụng đồng tiền này sẽ nhanh chóng ổn định biến động của giá Bitcoin.

Dẫu vậy, Chuyên gia Nikolaos cảnh báo rủi ro khi đồng Bitcoin liên tục tăng giá trong thời gian qua. Việc nhiều nhà đầu tư cá nhân ngồi nhà giao dịch đã đẩy giá đồng tiền này đi lên nhưng khi nền kinh tế mở cửa trở lại, mọi người phải đi làm và ít thời gian đầu cơ tại nhà hơn thì mọi chuyện có thể sẽ khác.

Mua xe bằng Bitcoin là câu chuyện bi hài đầy rủi ro  Nếu Tesla nhận thanh toán trực tiếp bằng Bitcoin, họ phải sẵn sàng đối phó với rủi ro của đồng tiền mật mã này. Về phần mình, khách hàng cũng dễ chịu phần thiệt khi mua xe bằng Bitcoin. Nhận thanh toán bằng Bitcoin nhưng không dám giữ...

Chia sẻ