Cảm động người kỹ sư hiến tạng cứu sống 4 người sau khi chết não vì tai nạn

05/09/2018 - 13:10 - Nguồn: nguoiduatin.vn Yêu cầu xóa tin

Trường hợp đặc biệt này là anh Nguyễn Xuân Hải (37 tuổi, ở Hà Nội) - một kỹ sư xây dựng không may gặp tai nạn trên đường đi công tác.

Người nhà bệnh nhân hiến tạng cứu sống 4 người khác

Theo nguồn tin từ báo Sức khỏe & Đời sống, anh Nguyễn Xuân Hải (37 tuổi - trú tại ngõ Trại Cá, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội). Anh Hải vốn là một kỹ sư xây dựng. Vừa qua, anh có chuyến công tác tại đảo Phú Quốc (Kiên Giang) và không may gặp tai nạn trong những ngày ở đó.

Ngay sau khi gặp nạn, anh Hải đã được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Phú Quốc nhưng tình trạng sức khỏe của anh Hải có dấu hiệu xấu dần và rơi vào hôn mê.

Gia đình - Cảm động người kỹ sư hiến tạng cứu sống 4 người sau khi chết não vì tai nạn

Ông Nguyễn Hoàng Phúc thay mặt bộ Y tế trao kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho anh Nguyễn Xuân Hải. (Ảnh: Báo Dân trí).

Sau đó, anh được gia đình tiếp tục chuyển tới bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang điều trị. Mặc dù các bác sĩ tại đây đã tận tình cứu chữa nhưng anh Hải vẫn không có dấu hiệu hồi phục và rơi vào tình trạng chết não.

Khi biết em trai không thể qua khỏi, anh Nguyễn Xuân Hiếu (anh ruột của anh Nguyễn Xuân Hải) đã đưa ra ý tưởng sẽ hiến tặng mô, tạng của anh Hải cho những người bệnh nặng.

Đề nghị đó của anh Hiếu nhanh chóng được vợ anh Hải là chị Nhữ Mai Trang và cả gia đình ủng hộ. Họ đã thông báo với các bác sĩ của bệnh viện Đa khoa Kiên Giang về nguyện vọng này.

Nhận được thông tin kể trên, trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã kết nối với bệnh viện Chợ Rẫy, một kíp bác sĩ của bệnh viện Chợ Rẫy đã lên đường về Kiên Giang để tiếp nhận mô, tạng của anh Hải.

Ngay sau đó, 2 thận và 2 giác mạc của anh Hải đã được tiếp nhận và đưa về ghép ngay cho 4 người bệnh đang chờ đợi.

Nghĩa cử vô cùng cao đẹp

Cũng đưa tin về nghĩa cử cao đẹp trên, báo Dân trí thông tin thêm, trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã kết hợp cùng bệnh viện Chợ Rẫy làm thủ tục gửi tới bộ Y tế đề xuất Bộ trưởng bộ Y tế truy tặng kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho anh Nguyễn Xuân Hải.

Gia đình - Cảm động người kỹ sư hiến tạng cứu sống 4 người sau khi chết não vì tai nạn (Hình 2).

Con gái anh Nguyễn Xuân Hải hôn lên trán động viên mẹ trong lễ tang của bố. (Ảnh: Báo Sức khỏe & Đời sống).

Trong lễ tang của anh Nguyễn Xuân Hải, ông Nguyễn Hoàng Phúc – Phó Giám đốc trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã thừa lệnh Bộ trưởng bộ Y tế trao tặng kỷ niệm chương cao quý này tới gia đình.

Cũng theo ông Phúc, đây là một trường hợp hiến mô tạng vô cùng đặc biệt. Phần lớn các ca hiến mô tạng sau chết não trước đó đều do các bác sĩ vận động hiến. Trường hợp này, những người thân của bệnh nhân đã chủ động đề nghị được hiến tặng mô, tạng của anh Hải khi biết anh không thể sống tiếp.

Phó Giám đốc trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia chia sẻ: "Đó là một nghĩa cử vô cùng cao đẹp, thân nhân đã vượt qua nỗi đau, hiến tạng góp phần cứu sống những bệnh nhân khác mỏi mòn chờ ghép tạng”.

Mộc Trà (tổng hợp)