Cảm kích chuyện người cứu… trâu

Xã hội 20/05/2012 - 14:16

Tại nơi bị mắc kẹt, con trâu trông có vẻ tuyệt vọng. Phía sau nó là vực thẳm sâu hun hút mà nếu sẩy chân, tụt lại chỉ một bước thôi cũng đủ rơi xuống, tan thây ngay.

Tại nơi bị mắc kẹt, con trâu trông có vẻ tuyệt vọng. Phía sau nó là vực thẳm sâu hun hút mà nếu sẩy chân, tụt lại chỉ một bước thôi cũng đủ rơi xuống, tan thây ngay.

no image
Vẻ đáng thương của con trâu bị mắc kẹt
 
Trên QL 12 từ thị xã Mường Lay về huyện Mường Chà - tỉnh Điện Biên, không hiểu vì sao mà một con trâu đeo mõ lại mắc kẹt trên lan can hàng rào sắt bảo vệ ven đường, sát ngay cột cây số cách Chan Nưa (Điện Biên) khoảng 22 km.

 

Con trâu này chắc do không lường được hàng rào sắt khá cao nên khi tìm cách leo qua đã mắc kẹt bụng vào thanh lan can. Tại nơi bị mắc kẹt, con trâu trông có vẻ tuyệt vọng. Phía sau nó là vực thẳm sâu hun hút mà nếu sẩy chân, tụt lại chỉ một bước thôi cũng đủ rơi xuống, tan thây ngay. 

 

Nhìn vào dáng vẻ mệt mỏi sau những nỗ lực tuyệt vọng của con trâu thì có lẽ nó đã bị mắc kẹt cả đêm trong tư thế này.

 

Trên tuyến đường QL12, kể từ khi phát hiện con trâu mắc kẹt lúc trời sáng cho tới gần trưa, đã có rất nhiều ô tô, xe máy… đi qua song hầu như chẳng có ai dừng lại giúp con trâu.

 

CTV Người Lao động Online tình cờ đi qua nơi con trâu gặp nạn vào lúc gần trưa có dừng lại vẫy nhiều thanh niên đi xe máy qua, đề nghị dừng lại cứu giúp song rất nhiều người đã phóng vút qua, có người dừng lại nhưng chỉ ngó nghiêng rồi lại lên xe phóng đi. 

 

Tới gần giữa trưa nắng rát, có một thanh niên đi xe máy lao vút qua nhưng đi được một đoạn thì người thanh niên này quay lại, dựng xe, tỏ ra ái ngại, thương cảm con trâu.

 

Suy nghĩ chốc lát, ngó quanh hai bên lề đường, rồi người thanh niên đi lên sườn núi, vác những tảng bê tông vỡ xuống để làm bệ đỡ, kê chân cho con trâu. Người thanh niên phải leo lên, khuân nhiều lần mới đủ kê cao, để con trâu có thể đặt chân lên cho bụng khỏi tì sát vào lan can sắt. Người viết đã định chụp lại cảnh này nhưng người thanh niên từ chối và nói nếu làm thế sẽ bỏ đi ngay.
 
no image
Con trâu bị mắc kẹt và vị ân nhân kín tiếng

 

Con trâu bị nạn tỏ ra rất tinh khôn, nó biết nhấc chân, đặt chân lên những tảng bê tông mà người thanh niên xếp cao để lấy đà bật 2 chân sau khỏi lan can sắt. Con trâu vừa thoát nạn, người thanh niên lên xe máy tiếp tục hành trình mà không chịu nói tên tuổi và địa chỉ dù được cố hỏi.

 

Tình cờ, người viết biết được người thanh niên tốt bụng đang có công chuyện ở địa phương. Qua chủ nhà, nơi người thanh niên ở khi tới miền Tây Bắc xa xôi này, được biết người thanh niên cứu trâu tên là Tân, ở phố Phạm Văn Chiêu, quận Vò Gấp - TPHCM.

 

Sự việc tuy nhỏ nhưng hành động cứu trâu của người thanh niên khiến người ta không khỏi cảm kích về cái tình trong lúc hoạn nạn, dù là giữa người và động vật.

 

Theo Nguyễn An

Người Lao Động