Cảm nhận sách hay ấn tượng tuần 5

Giới trẻ 21/05/2012 - 12:01

Tình yêu đâu cứ phải xác thịt, chỉ cần những khoảnh khắc trong sáng như thế này cũng đủ để cảm xúc thăng hoa...

Tình yêu đâu cứ phải xác thịt, chỉ cần những khoảnh khắc trong sáng như thế này cũng đủ để cảm xúc thăng hoa...

>> Cảm nhận sách hay ấn tượng tuần 4
>> Cảm nhận sách hay, nhận điện thoại

Vậy là 5 tuần thi viết Cảm nhận sách hay đã kết thúc, Ban biên tập lại "bắt tay" vào chọn ra ba bài viết xuất sắc nhất. Trong tuần thi vừa qua, rất nhiều cuốn sách hay được các độc giả từ khắp mọi nơi giới thiệu. Ba bài ấn tượng nhất của tuần để trao giải lần lượt là:

- Thiếu nữ đánh cờ vây - Thùy Vân
- Dế Mèn phiêu lưu ký - Nguyễn Phương Liên
- Lolita - Ngọc Thu

no image

Trong Thiếu nữ đánh cờ vây, độc giả Thùy Vân đã nói lên được cái tài của tác giả Sơn Táp khi tạo ra những ván cờ thách đố, diễn biến tâm lý phức tạp của từng nhân vật nhưng vẫn thể hiện được sự thiêng liêng và cao cả của tình yêu: "Tình yêu đâu cứ phải là xác thịt, tình yêu chỉ cần có những khoảnh khắc trong sáng như thế này thôi cũng đủ để cảm xúc thăng hoa được lưu giữ đến tân cuối đời" hay "Cái chết của người lính chỉ đẹp trên chiến trường là không hề sai nhưng cái chết ấy còn đẹp hơn khi người chiến sĩ chết vì một thứ vĩnh cửu - tình yêu".

Dế mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài là một câu chuyện quá quen thuộc với nhiều trẻ em Việt Nam. Bằng việc nhân hóa chú Dế Mèn giống như một con người, tác giả đã phê phán tính ích kỷ, chỉ biết nghĩ tới mình của chú hay đề cao tình bạn cao đẹp, sự giúp đỡ, che chở cho nhau... "Chú Dế Mèn mới lớn, tự cao tự đại, xốc nổi, ức hiếp mấy chị cào cào, anh Gọng Vó... Chú không chỉ từ chối giúp đỡ mà còn khinh thường Dế Choắt... Nhưng Dế Mèn dần trưởng thành qua cuộc phiêu lưu xa lắc, xa lơ trên những vùng đất mới lạ. Chú kết thân cùng Dế Trũi, tình huynh đệ thắm thiết, sâu sắc. Trũi mất tích, Dế Mèn thảm thiết gọi to tên em. Chú hiểu rằng cuộc sống cần bạn bè thân thích, lúc khó khăn, hoạn nạn cùng sát cánh bên nhau, chú không bị cô độc, lẻ loi".

Và tình yêu, dù đầy dục vọng, dù bị cả xã hội lên án, phản đối vẫn rất đẹp nếu đó là tình cảm chân thành, xuất phát từ con tim. Giống như mối quan hệ của Lolita và người cha dượng trong cuốn sách Lolita mà đọc giả Ngọc Thu đã đọc: "Chỉ đến khi Lolita bỏ trốn, chỉ đến khi gã lặn lội đi tìm bằng được cô, chỉ đến khi gã bị cô kiên quyết từ chối, cảm xúc, sự hy sinh, sự tuyệt vọng của gã mới làm người xem rung động và xót xa. Rồi đến khi gã đi tìm gặp thằng cha chuyên quay phim cấp 3, người mà Lolita yêu say đắm và cũng là người làm tan nát trái tim cô để trả thù, tôi lại có cảm giác tình cảm của Humbert với Lolita mang hơi hướng của tình cảm cha-con".

Chúc mừng ba bạn đã may mắn đoạt giải trong tuần thứ ba của cuộc thi. Mời các bạn gửi thư, ghi đầy đủ tên, tuổi, địa chỉ, bản scan chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu (scan hai mặt), điện thoại liên lạc về vuchi@ngoisao.net.

Các bạn hãy tiếp tục đọc và gửi bài về địa chỉ docsach@ngoisao.net để tham dự cuộc thi, nói lên những cảm nhân về cuốn sách tạo ấn tượng đặc biệt cho bạn và nhận những tác phẩm mới, đầy thú vị. Chúc các bạn may mắn!

Ban biên tập

Theo dòng sự kiện

Thi viết cảm nhận về cuốn sách
 • Suối nguồn (dự thi) (16/5)
 • Rồi sau đó (dự thi) (16/5)
 • Cảm nhận sách hay ấn tượng tuần 4 (15/5)
 • Việt Nam và Nhật Bản (dự thi) (15/5)
 • Chiếc vé về tuổi thơ (dự thi) (14/5)
 • Chàng đỏ (dự thi) (14/5)
 • Người trộm bóng (dự thi) (14/5)
 • Tôi là Bêtô (dự thi) (13/5)
 • Các chàng trai đại học Harvard (dự thi) (12/5)
 • Đàn bà xấu thì không có quà (dự thi) (12/5)
Tin liên quan
 • Yêu em từ cái nhìn đầu tiên (21/05)
 • Thiếu nữ đánh cờ vây (dự thi) (20/05)
 • Tình yêu dệt mối liên kết gia đình (dự thi) (20/05)
 • Lolita (dự thi) (19/05)
 • Óc sáng suốt (dự thi) (19/05)