Cam sắp thu hoạch ở Nghệ An bị bệnh, rụng đầy gốc

Xã hội 22/10/2018 - 12:09

Cam rụng nhiều lại không thể sử dụng nên người dân phải gom lại, đổ xuống hố chôn lấp, tránh mùi hôi thối. 

Cam sắp thu hoạch ở Nghệ An bị bệnh, rụng đầy gốc - ảnh 1
 
 
Cam rụng đầy gốc

Cam rụng đầy gốc tại huyện Quỳ Hợp

Hàng nghìn hộ trồng cam tại tỉnh Nghệ An đang gặp khó khăn bởi tình trạng cam rụng hàng loạt gây thiệt hại về kinh tế. Đứng giữa vườn cam rộng 2 ha, anh Nguyễn Văn Lâm, xã Minh Hợp (huyện Quỳ Hợp), buồn chán khi hàng nghìn cây cam trĩu quả nhưng bị nhiễm bệnh và quả lần lượt rụng. Theo anh Lâm, tình trạng cam bị rụng xảy ra gần nửa tháng nay.

"Vườn cam 2 ha thì khoảng một nửa số gốc bị rụng, ước chừng hàng tấn quả bị hư hỏng, thiệt hại hàng chục triệu đồng. Chi phí cho vườn cam mỗi năm mất khoảng 200 triệu đồng gồm giống, phân bón, công chăm sóc... Coi như năm nay không có lợi nhuận", anh Lâm nói.

Cam sắp thu hoạch ở Nghệ An bị bệnh, rụng đầy gốc - ảnh 2

Cam rụng được người dân đào hố chôn lấp. Ảnh: Anh Thư.

Không chỉ anh Lâm, hàng trăm hộ khác ở xã Minh Hợp cùng cảnh ngộ. Do cam rụng không thể sử dụng nên nông dân phải gom lại đổ xuống hố chôn lấp. Xã Minh Hợp có 1.700 ha với 200 hộ trồng cam song vụ này họ có nguy cơ trắng tay.

Toàn tỉnh Nghệ An có khoảng 5.000 ha cam, trong đó một nửa là cam ở độ tuổi thu hoạch, cho sản lượng khoảng 25.000 - 30.000 tấn nếu được mùa. Các giống cam trồng chủ yếu ở địa bàn gồm Xã Đoài; Vân Du; Sông Con. Năm nay có khoảng 600 - 700 ha cam gặp tình trạng rụng quả và số lượng quả bị rụng chưa thể thống kê chính xác.

Cam sắp thu hoạch ở Nghệ An bị bệnh, rụng đầy gốc - ảnh 3

Vườn cam tại huyện Quỳ Hợp bị nhiễm bệnh, khiến người trồng năm nay có nguy cơ thất thu.

Chiều 21/10, ông Nguyễn Văn Lập, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nghệ An, cho biết tình trạng cam đổ bệnh rồi rụng quả từng xảy ra vài năm nay. Nguyên nhân chính là cây quá tuổi khai thác nhưng hộ trồng không chịu phá bỏ mà muốn chăm sóc tiếp để kiếm thu nhập. 

Thứ hai là do người trồng lạm dụng phân vô cơ, ít phân chuồng. Bên cạnh đó, một số hộ vẫn lén lút sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc kích thích. Vài năm nay thời tiết mưa nhiều khiến vùng trồng cam bị ngập úng. Ngoài ra, một số vùng có thổ nhưỡng không hợp với cây cam, song người dân vẫn cố trồng.

"Những nguyên nhân trên khiến cây cam gặp một số bệnh phổ biến như nấm; vàng lá gân xanh; bệnh do vi khuẩn", ông Lập nói.

Sở Nông nghiệp cho hay từng tuyên truyền và khuyến cáo người dân nhổ bỏ những diện tích cam đã hết thời gian khai thác theo quy định, đồng thời hạn chế việc bón phân vô cơ, tăng cường phân chuồng...