Cấm từ chối cấp cứu bệnh nhân dịp Tết

Đời sống 26/01/2012 - 09:04

Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế đã có công văn gửi các bệnh viện trên toàn quốc, yêu cầu tăng cường công tác khám chữa bệnh trong dịp Tết Nhâm Thìn 2012.

- Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế đã có công văn gửi các bệnh viện trên toàn quốc, yêu cầu tăng cường công tác khám chữa bệnh trong dịp Tết Nhâm Thìn 2012.

Theo đó, các bệnh viện phải đảm bảo công tác điều trị, phục vụ người bệnh và an ninh trật tự trong các cơ sở khám chữa bệnh. Tổ chức trực đầy đủ, có kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm họa, tai nạn hàng loạt và phòng chống rét cho người bệnh.

Đặc biệt, các bệnh viện không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào mà phải đảm bảo tất cả bệnh nhân cấp cứu phải được khám và điều trị kịp thời. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Đồng thời, y bác sĩ phải chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hòa nhã. Các bệnh viện tổ chức thăm hỏi và đón tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện trong dịp tết, chú ý quan tâm tới người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách.

Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng yêu cầu, các cơ sở khám chữa bệnh chủ động đối phó tình hình dịch bệnh có thể xảy ra trong dịp tết, đặc biệt dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm và dịch cúm A/H1N1, H5N1, dịch tay chân miệng, dịch sốt xuất huyết. Các cơ sở phải dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, bố trí cơ số giường bệnh và các phương tiện cấp cứu, sẵn sàng đáp ứng khi dịch xảy ra…


Minh Hải