Camera trên Galaxy S21 Ultra ăn đứt máy ảnh cơ

Công nghệ 05/04/2021 - 07:59

Mới đây, hệ thống camera Galaxy S21 Ultra đã được đem ra so sánh với máy ảnh không gương lật Panasonic Lumix GH4, thể hiện xuất sắc.

Video so sánh camera Galaxy S21 Ultra và Panasonic Lumix GH4.

Cùng với những ngành công nghiệp khác, ngành công nghiệp di động nói chung và smartphone nói riêng luôn cải tiến. Đây cũng là lý do trang tin công nghệ PhoneArena đã đánh giá thử nghiệm hiệu suất máy ảnh của chiếc smartphone cao cấp nhất phân khúc Android - Samsung Galaxy S21 Ultra và máy ảnh không gương lật phổ biến - Panasonic Lumix GH4.

Camera trên Galaxy S21 Ultra ăn đứt máy ảnh cơ - ảnh 1 Galaxy S21 Ultra và Panasonic Lumix GH4.

Theo kiểm tra ban đầu, Galaxy S21 Ultra và Panasonic Lumix GH4 đem lại những kết quả khá ấn tượng, hãy cùng đi vào so sánh chi tiết giữa hai thiết bị này.

Màu sắc

Trong thử nghiệm đầu tiên, cả hai thiết bị đều đem lại những hình ảnh có kích thước đẹp. Dễ thấy, những bức ảnh có độ bão hòa cao hơn luôn là những bức ảnh từ Galaxy S21 Ultra. Tất nhiên, hình ảnh đem lại màu sắc đẹp nhưng không thực tế.

Camera trên Galaxy S21 Ultra ăn đứt máy ảnh cơ - ảnh 2 Ảnh chụp bởi Galaxy S21 Ultra (trái) và Panasonic Lumix GH4 (phải).

Mặt khác, sự khác biệt chính là ở hiệu ứng bokeh hoặc độ sâu. Đây cũng là nơi thiết bị của Samsung đem lại những hình ảnh có chiều sâu hơn so với Panasonic Lumix GH4. 

Chụp ảnh siêu rộng Camera trên Galaxy S21 Ultra ăn đứt máy ảnh cơ - ảnh 3 Ảnh chụp bởi Galaxy S21 Ultra (trái) và Panasonic Lumix GH4 (phải).

Thực tế cho thấy, Galaxy S21 Ultra có khả năng chụp ảnh siêu rộng khá đẹp. Về mặt kỹ thuật, người dùng có thể đạt được điều tương tự với GH4 nhưng sẽ cần phải chi một khoản kha khá cho một ống kính chất lượng. Ống kính gắn trong GH4 không hẹp nhưng vẫn đem lại những hình ảnh kém sắc nét hơn đáng kể.

Ảnh chân dung Camera trên Galaxy S21 Ultra ăn đứt máy ảnh cơ - ảnh 4 Ảnh chụp bởi Galaxy S21 Ultra (trái) và Panasonic Lumix GH4 (phải).

Tất nhiên, với chế độ chụp ảnh chân dung, điện thoại của Samsung làm tốt hơn so với chiếc máy ảnh cơ. Máy ảnh Panasonic đem lại độ sâu không chính xác tự nhiên và ngoài ra, chất lượng hình ảnh có vẻ thấp hơn.

Chụp ảnh cận cảnh

Tiếp theo, với điều kiện chụp ảnh cận cảnh – macro, hình ảnh đến từ Galaxy S21 Ultra thuyết phục hơn nhiều so với “đối thủ” của nó. Ngay cả khi chúng chụp ảnh thực tế thiếu chiều sâu, các bức ảnh trên điện thoại Samsung vẫn được làm sắc nét và hơi “ảo” trong khi Lumix GH4 vẫn giữ được trải nghiệm chân thực. Tất nhiên, nếu người dùng ghép nối máy ảnh Panasonic với một ống kính macro chuyên dụng phù hợp thì Galaxy S21 Ultra không có cửa để cạnh tranh.

Camera trên Galaxy S21 Ultra ăn đứt máy ảnh cơ - ảnh 5 Ảnh chụp bởi Galaxy S21 Ultra (trái) và Panasonic Lumix GH4 (phải).

Có lẽ tính năng này có thể mất vài năm nữa mới được hoàn thiện trên điện thoại và giới công nghệ sẽ phải kiên nhẫn thêm vài năm nữa.

Ống kính zoom Camera trên Galaxy S21 Ultra ăn đứt máy ảnh cơ - ảnh 6 Ảnh chụp bởi Galaxy S21 Ultra (trái) và Panasonic Lumix GH4 (phải).

Chiếc điện thoại của Samsung có khả năng zoom 100x khá ấn tượng. Không giống như máy ảnh chuyên dụng - cần một ống kính khá lớn, Gaalxy S21 Ultra có tiêu cự tối đa 80mm. Với khả năng zoom 100x của Galaxy S21 Ultra, hình ảnh đem lại chưa sắc nét nhất và khó ổn định. Hy vọng rằng Samsung sẽ cải thiện khả năng này trong thời gian tới.

Chụp ảnh ban đêm

Panasonic Lumix GH4 rõ ràng không phải là lựa chọn lý tưởng khi chụp ảnh vào ban đêm vì nó có rất nhiều nhiễu và ở độ nhạy sáng ISO cao. Mặt khác, Galaxy S21 Ultra có độ nhiễu hơn trong cảnh tối ở độ nhạy sáng ISO 3200, thu được nhiều ánh sáng hơn dù chỉ có cảm biến nhỏ.

Camera trên Galaxy S21 Ultra ăn đứt máy ảnh cơ - ảnh 7 Ảnh chụp bởi Galaxy S21 Ultra (trái) và Panasonic Lumix GH4 (phải).

Hơn nữa, không giống như Lumix GH4, Galaxy S21 Ultra cũng có khả năng chụp ảnh ban đêm dựa trên thuật toán. Và phải thừa nhận rằng, bức ảnh của điện thoại Samsung chụp bằng chế độ này cho ra bức ảnh sáng nhất.

Kết luận

Nếu mới bắt đầu bước chân vào nhiếp ảnh hoặc không cần quá nhiều cài đặt trên máy ảnh của mình thì việc đầu tư vào Galaxy S21 Ultra có thể là điều thông minh hơn, đáp ứng đc 3 yếu tố: nhỏ gọn, đa năng và chất lượng hợp lý. Mặc dù chúng không thể “địch” lại những chiếc máy ảnh chuyên dụng nhưng phù hợp với tất cả người dùng phổ thông.