Camera trên iPhone XR khác biệt thế nào so với iPhone XS và XS Max?

Công nghệ 22/10/2018 - 10:59

Chỉ với một ống kính đơn, trong khi iPhone XS là ống kính kép, camera trên iPhone XR có gì khác biệt? iPhone XR của Apple được biết đến là phiên bản có giá cả phải chăng nhất trong số 03 mô hình iPhone ra mắt trong năm nay. So với iPhone XS và iPhone XS Max, iPhone XR có chút “thua thiệt” về cấu hình, nhưng nếu bạn đang cân nhắc giữa iPhone XR và iPhone XS nhất là ở bộ phận camera (camera của iPhone XS Max có cùng thông số kỹ thuật và tính năng giống như iPhone ...

Camera trên iPhone XR khác biệt thế nào so với iPhone XS và XS Max? - ảnh 1

Chỉ với một ống kính đơn, trong khi iPhone XS là ống kính kép, camera trên iPhone XR có gì khác biệt?

iPhone XR của Apple được biết đến là phiên bản có giá cả phải chăng nhất trong số 03 mô hình iPhone ra mắt trong năm nay. So với iPhone XS và iPhone XS Max, iPhone XR có chút “thua thiệt” về cấu hình, nhưng nếu bạn đang cân nhắc giữa iPhone XR và iPhone XS nhất là ở bộ phận camera (camera của iPhone XS Max có cùng thông số kỹ thuật và tính năng giống như iPhone XS), thì không nên bỏ qua những lưu ý sau đây.

Camera trên iPhone XR khác biệt thế nào so với iPhone XS và XS Max? - ảnh 2

Cả iPhone XR và XS đều được trang bị camera góc rộng 12 megapixel (26mm ở khẩu độ f1.8) với tính năng ổn định hình ảnh quang học cho cả hình ảnh và video. Cả 02 mô hình này cũng có camera TrueDepth 7 megapixel phía trước ở khẩu độ f2.2 với khả năng ổn định hình ảnh quang học video (1080p / 720p).

Bên cạnh đó, camera của bộ đôi iPhone này có khả năng quay video với độ phân giải lên tới 4K (24, 30, 60 fps), cùng với tính năng ghi âm stereo HDR thông minh, cách xử lý hình ảnh HDR mới của Apple.

Camera trên iPhone XR khác biệt thế nào so với iPhone XS và XS Max? - ảnh 3

Như vậy, camera của iPhone XS và XR có khá nhiều điểm chung. Cả hai điện thoại cũng chia sẻ cùng một ống kính chụp ảnh có thuật toán dựa trên chip A12 Bionic và bộ xử lý tín hiệu hình ảnh chất lượng.

Nhưng sự khác biệt lớn nhất giữa iPhone XR với iPhone XS và XS Max là bộ đôi iPhone cao cấp có thêm một camera 12 megapixelt thấu kính f2.4 ở mặt sau, được sử dụng để zoom quang 2x. Camera này cũng cho thấy phần sự khác biệt khi chụp ảnh ở chế độ chân dung, vì ống kính tele đó giúp tạo bản đồ độ sâu khá tốt nhằm xác định vị trí chủ thể liên quan đến hình nền.

Chế độ chụp ảnh chân dung hạn chế

Nếu không có ống kính tele thứ 02, iPhone XR dựa trên phần mềm và ống kính phía sau duy nhất để chụp ảnh chân dung. Các smartphone với một ống kính như Google Pixel 3 cũng đạt được hiệu ứng tương tự thông qua phần mềm xử lý hình ảnh. Có thể thấy, chế độ chụp ảnh chân dung chụp trên iPhone XR sẽ khác nhiều so với iPhone XS.

Trên iPhone XS và XS Max cũng như các iPhone có chế độ chụp ảnh chân dung, người dùng có thể chọn năm hiệu ứng ánh sáng khác nhau: Natural, Studio, Contour, Stage Light và Stage Light Mono. Theo mặc định, ảnh được chụp với hiệu ứng ánh sáng Natural (tự nhiên).

Camera trên iPhone XR khác biệt thế nào so với iPhone XS và XS Max? - ảnh 4

Camera phía sau của iPhone XR sẽ chỉ có 03 trong số các hiệu ứng sau: Natural, Studio và Contour, nhưng người vẫn có thể thay đổi hiệu ứng bokeh (làm mờ nền) bằng cách sử dụng thanh trượt giống như cách sử dụng trên iPhone XS và XS Max. Người dùng có thể điều chỉnh bokeh ở bất kỳ đâu trong khoảng từ f1.4 đến f16, mô phỏng hiệu ứng độ sâu trường ảnh nông có được từ việc thay đổi khẩu độ trên ống kính DSLR. Dường như chế độ chụp chân dung của iPhone XR chỉ duy nhất hoạt động tốt trên đối tượng là người.

Trong khi các smartphone khác sở hữu camera một ống kính có thể hiển thị hiệu ứng bokeh trên bất kỳ chủ thể nào, không chỉ riêng trên người.

Camera selfie giống như iPhone XS và XS Max

Cả iPhone XS, iPhone XS Mar và iPhone XR đều được trang bị camera TrueDepth 7 megapixel, vì vậy khả năng chụp ảnh selfie của cả 03 iPhone này là như nhau . Người dùng vẫn có thể chụp ảnh chế độ chân dung bằng camera trước và sử dụng cả 05 hiệu ứng ánh sáng trên ảnh selfie ở chế độ chân dung. Bên cạnh đó, có camera TrueDepth cũng có nghĩa là người dùng có thể tạo ra các hình ảnh động Animoji và Memoji trên iPhone XR.

Camera trên iPhone XR khác biệt thế nào so với iPhone XS và XS Max? - ảnh 5

Tính năng zoom bị hạn chế

iPhone XS và XS Max có tính năng zoom quang học 2x từ ống kính tele, nhưng cũng có thể đạt được zoom kỹ thuật số lên tới 10x. Nhưng XR bị giới hạn ở mức zoom số 5x cho ảnh tĩnh. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ không thể phóng to ảnh hết cỡ, nhưng zoom kỹ thuật số có xu hướng làm cho hình ảnh trở nên lộn xộn và nếu xử lý quá tay hình ảnh phóng to sẽ bị rạn. Video trên iPhone XR cũng sẽ bị giới hạn ở mức zoom kỹ thuật số 3x, thay vì zoom quang 2x mở rộng đến zoom kỹ thuật số 6x như trên iPhone XS và XS Max.

Không có cảm biến 3D Touch

Điều này có nghĩa là người dùng iPhone XR sẽ không thể truy cập nhanh để khởi động camera ở các chế độ khác nhau nếu đã quen với 3D Touch. Trong khi chỉ bằng cách nhấn và giữ biểu tượng camera trên iPhone XS và XS Max, người dùng có thể khởi động camera ngay lập tức ở chế độ chụp ảnh selfie, chế độ quay video, quét mã QR hoặc chụp ảnh chân dung.

Nếu đang có trong tay iPhone XR, bạn nên thử nghiệm để thấy sự khác biệt của tính năng camera so với những nhận định trong bài viết.


Hoàng Thanh (theo Cnet)