Campuchia hoãn khánh thành sân bay quốc tế Dara Sako vì dịch Covid-19

Nhà đất 13/05/2021 - 10:47

Campuchia hoãn khánh thành sân bay quốc tế Dara Sako tại tỉnh Koh Kong do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu với báo giới hôm nay (13/5), ông Sin Chanserivuth, phát ngôn viên của Tổng cục hàng không dân dụng Campuchia cho biết, sân bay quốc tế Dara Sako đã hoàn thành việc xây dựng cơ bản từ cuối năm 2020, nhưng do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Campuchia cũng như tại nhiều nước trên thế giới nên đã ảnh hưởng đến kế hoạch khánh thành và đưa sân bay vào khai thác.

Campuchia hoãn khánh thành sân bay quốc tế Dara Sako vì dịch Covid-19 - ảnh 1

Dự án sân bay quốc tế Dara Sakor. (Ảnh: Ou Dom).

Ông Sin Chanserivuth nêu rõ, việc xây dựng sân bay Dara Sakor đã được hoàn thành từ cuối năm 2020, nhưng vẫn còn một số việc cần phải hoàn thiện. Trong đó có việc chuẩn bị các tài liệu kỹ thuật để xin cấp phép các hoạt động khai thác sân bay, thử nghiệm hoạt động các hạng mục công trình. Nhưng do dịch Covid-19 nên mọi hoạt động bị đình trệ và có thể sẽ phải kéo dài đến cuối năm 2021. Trước đây chúng tôi có kế hoạch đưa vào hoạt động vào tháng 7/2020, nhưng bây giờ chắc phải hoãn lại một thời gian.

Dự án sân bay quốc tế Dara Sakor trị giá khoảng 3,8 tỷ USD, do công ty Tianjin Union Development Group(UDG) của Trung Quốc phụ trách. Sân bay quốc tế Dara Sakor được xây dựng trên khu đất rộng 4,5 hecta tại quận Botom Sakor (tỉnh Koh Kong) với đường băng dài 3.200m. Đây dự kiến sẽ là đường băng dài nhất tại sân bay Campuchia từ trước tới nay.

Bên cạnh đó, sân bay này có thể công suất khai thác tới 10 triệu lượt khách, gấp đôi công suất của sân bay Phnom Penh và gấp 40 lần lượt khách đến sân bay Sihanoukville, một điểm đến hút khách nhờ các khách sạn và sòng bài nổi tiếng. Dự án Dara Sakor còn sở hữu cảng biển sâu, chiếm 20% diện tích bờ biển Campuchia.

Sân bay quốc tế Dara Sakor chạy dọc theo bờ biển phía Tây Nam của tỉnh Koh Kong, song song với Vịnh Thái Lan. Dự án này cách Thủ đô Phnom Penh 260km và nằm trong danh sách các dự án chính về năng lực sản xuất và hợp tác đầu tư giữa Campuchia và Trung Quốc./.

Văn Đỗ, Tâm Hiếu/VOV-Phnom Penh