Campuchia phẫn nộ vì ảnh nạn nhân Khmer Đỏ bị vẽ thêm miệng cười

Thế giới 11/04/2021 - 23:23

Một họa sĩ Ireland bị chỉ trích vì dùng công nghệ chỉnh sửa để thêm miệng cười vào các bức ảnh nạn nhân thiệt mạng trong cuộc diệt chủng Khmer Đỏ.

Trong dự án nghệ thuật cá nhân, họa sĩ người Ireland Matt Loughrey thêm màu sắc vào các bức ảnh đen trắng của nạn nhân diệt chủng Khmer Đỏ. Ngoài ra, ông nói cũng thêm hình ảnh nụ cười vào các bức ảnh này.

Một số bức ảnh trong dự án của Loughrey được đăng tải trên trang Vice hôm 10/4 và vấp phải làn sóng chỉ trích ở cả Campuchia lẫn quốc tế, theo AFP.

"Tôi đang đàm phán với bảo tàng để tìm cách giúp mọi người có thể tiếp cận được với những bức ảnh này", ông Loughrey nói trong cuộc phỏng vấn với Vice, cho biết dự án nhận được "phản hồi tuyệt vời".

Đến chiều 11/4, bài phỏng vấn này đã bị gỡ khỏi trang tin Vice.

Campuchia phẫn nộ vì ảnh nạn nhân Khmer Đỏ bị vẽ thêm miệng cười - ảnh 1

Norng Chan Phal xem ảnh các nạn nhân của Khmer Đỏ tại triển lãm. Ảnh: AFP.

Norng Chan Phal từng bị Khmer Đỏ giam giữ tại nhà tù S-21 và sống sót. Tuy nhiên ông đã mất cha mẹ trong vụ diệt chủng Khmer Đỏ. Người đàn ông 52 tuổi này cho rằng dự án của Loughrey là "sự sỉ nhục đối với các nạn nhân của Khmer Đỏ".

"Tôi cực lực lên án những bức ảnh được thêm màu này vì tất cả nạn nhân không bao giờ cảm thấy hạnh phúc", Norng Chan Phal nói với AFP.

"Chúng tôi, những nạn nhân bước vào S-21, không bao giờ có cơ hội mỉm cười. Tôi không ủng hộ bất kỳ sự thay đổi nào đối với các bức ảnh. Chúng tôi đã rất đau khổ", ông nhấn mạnh.

Bộ Văn hóa và Mỹ thuật Campuchia tuyên bố việc ông Loughrey chỉnh sửa các bức ảnh "làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân phẩm của các nạn nhân", cũng như thực tế lịch sử của Campuchia.

Cơ quan này cho biết dự án nói trên cũng vi phạm quyền sở hữu và giám sát các hình ảnh này của Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng.

Bộ Văn hóa và Mỹ thuật Campuchia kêu gọi ông Loughrey và tờ Vice gỡ bỏ những bức ảnh đã được chỉnh sửa.

"Bộ sẽ xem xét để có hành động pháp lý (cả trong nước và quốc tế) nếu Matt Loughrey không tuân thủ yêu cầu trên", cơ quan này tuyên bố.

Dưới thời kỳ cầm quyền của Khmer Đỏ do Pol Pot lãnh đạo từ năm 1975 đến năm 1979, khoảng 2 triệu người Campuchia đã thiệt mạng vì đói, lao động khổ sai, bị tra tấn và bị hành quyết hàng loạt.

Hương Ly