Cần 15 triệu liều vaccine cho người trưởng thành ở Hà Nội

Sức khoẻ 22/02/2021 - 19:06

GiadinhNet – Theo Sở Y tế, nếu tính theo dân số của Hà Nội và những người sinh sống trên địa bàn thì Hà Nội cần 15 triệu liều vaccine để có thể tiêm 2 mũi cho những người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên, đạt 95%.

Cần 15 triệu liều vaccine cho người trưởng thành ở Hà Nội - ảnh 1

Chiều 22/2, tại cuộc họp Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, trong các ngày từ 19 – 22/2, Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc mới

Có 968 trường hợp F1 liên quan đến 35 ca mắc tại Hà Nội. Kết quả có 28 trường hợp dương tính, còn lại âm tính. Có 12.829 trường hợp F2.

Toàn Hà Nội có 51.595 đi từ Hải Dương về và đã được xét nghiệm. Trong đó, có 2.436 người về từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Số mẫu xét nghiệm đã lấy là 49.637 mẫu, số có kết quả là 41.180 người, tất cả đều âm tính.

Đã rà soát, xét nghiệm cho 17.528 người tại 18 địa điểm có liên quan tới ca mắc tại Hà Nội, tất cả đều âm tính.

Cần 15 triệu liều vaccine cho người trưởng thành ở Hà Nội - ảnh 2

Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin tại cuộc họp trực tuyến BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội, chiều nay (22/2).

Như vậy, đến nay Hà Nội đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân về từ tỉnh Hải Dương và những khu vực có dịch khác.

Ông Hạnh cho biết, nếu tính theo dân số của Hà Nội và những người sinh sống trên địa bàn thì Hà Nội cần 15 triệu liều vaccine để có thể tiêm 2 mũi cho những người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên, đạt 95%.

Sở Y tế đã tham mưu UBND Thành phố gửi công văn cho Bộ Y tế về việc đề nghị hỗ trợ để mua vaccine phòng COVID-19 tiêm cho người dân.

Theo ông Hạnh, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ về dịch bệnh vẫn còn ở mức cao. Đặc biệt, gần 85% những người mắc bệnh vừa qua không có triệu chứng, do đó nếu muốn biết người đó có mắc bệnh hay không vẫn phải dựa vào kết quả xét nghiệm PCR.

Ông Hạnh cho biết, trong tuần này, Hà Nội sẽ xem xét tất cả những thông tin về kết quả xét nghiệm, diễn biến tình hình dịch bệnh để tuần tới có thay đổi về mặt giãn cách xã hội.

Việc thay đổi giãn cách phụ thuộc chủ yếu vào kết quả xét nghiệm, tình hình dịch bệnh để thay đổi cách thức đối với Hà Nội. Trong đó học sinh có thể quay trở lại học tập; các vấn đề về lễ hội, du lịch...

Do đó, ông Hạnh đề nghị các Sở liên quan chuẩn bị sẵn sàng có chỉ đạo để nếu các hoạt động diễn ra thì vẫn phải đảm bảo an toàn trong tình hình mới.

Hà Nội kiểm soát dịch tễ bằng mã QR Code

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh tại các cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cửa hàng kinh doanh... trên địa bàn.

Rà soát lấy mẫu xét nghiệm những người về từ vùng dịch, hướng dẫn thực hiện việc khai báo y tế.

Ông Hạnh đề nghị các Trung tâm y tế tham mưu UBND quận, huyện chỉ đạo tất cả các cơ quan, xí nghiệp tải về để người dân có điện thoại thông minh có thể check được khi vào và ra.

Điều này nhằm mục đích kiểm soát những ai đã từng đến đơn vị nào, phục vụ việc truy vết nhanh chóng hơn.

Bảo Loan