Cán bộ ngoại giao trẻ giữa ''tâm bão'' Covid-19

Xã hội 12/02/2021 - 15:22

Những khó khăn, thách thức của công tác đối ngoại trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn không làm những cán bộ ngoại giao trẻ nhiệt huyết và yêu nghề như Nguyễn Quốc Việt nao núng…

Mới “chân ướt chân ráo” vào ngành Ngoại giao được gần hai năm nhưng tháng 11/2020, chàng trai trẻ Nguyễn Quốc Việt (sinh năm 1995) đã lên đường nhận nhiệm vụ mới tại một địa bàn xa xôi, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành.

Cán bộ ngoại giao trẻ giữa ''tâm bão'' Covid-19 - ảnh 1

Nguyễn Quốc Việt. (Ảnh: NVCC)

Kỷ niệm đáng nhớ

Nhớ lại khoảng thời gian chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ tại Algeria, Nguyễn Quốc Việt chia sẻ, mọi thủ tục đều được thực hiện hết sức khẩn trương và “thần tốc” do quá trình chuẩn bị, thu xếp chuyến bay có nhiều điểm đặc biệt hơn so giai đoạn trước khi dịch bệnh bùng phát.

“Do thời điểm này, các chuyến bay quốc tế đến và rời Việt Nam rất ít nên việc tìm chuyến bay trở nên khó khăn hơn. Kể cả khi tìm được chuyến bay thì các thủ tục xin phép nhập cảnh cũng đặc biệt hơn, nhiều thủ tục phát sinh.

Ví dụ, dù Việt Nam-Algeria đã có Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao nhưng do dịch bệnh, cán bộ đến địa bàn nhận công tác phải nhận được đồng ý nhập cảnh của phía Algeria”, Quốc Việt cho biết.

“Việc tìm chuyến bay và hoàn tất các thủ tục theo yêu cầu được diễn ra trong thời gian rất gấp gáp, tạo khá nhiều áp lực cho cán bộ, đặc biệt là cán bộ mới đi nhiệm kỳ. Tính ra, tôi chỉ có chưa đầy hai ngày để hoàn thành các thủ tục cần thiết. May mắn là mọi thứ đều suôn sẻ và thuận lợi”, Quốc Việt kể lại.

Là một cán bộ ngoại giao trẻ, nhiệt huyết với công việc, Nguyễn Quốc Việt luôn muốn thử thách bản thân với những nhiệm vụ mới, thách thức mới. Đây cũng là lý do anh lựa chọn và được điều động công tác tại Algeria, quốc gia Bắc Phi hoàn toàn khác biệt từ văn hóa, khí hậu, ẩm thực, lối sống so với quê nhà.

Nguyễn Quốc Việt có những trải nghiệm khó quên trong bối cảnh Algeria vẫn là một “điểm nóng” tại châu Phi với hàng trăm ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày, hàng nghìn người đã tử vong.

Quốc Việt chia sẻ, khi mới sang địa bàn, thực hiện chỉ đạo của Đại sứ quán, việc thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định được tuân thủ chặt chẽ. Vì phải cách ly nên việc bàn giao công việc vì thế cũng bị rút ngắn và đẩy nhanh hơn thường lệ (thông thường là một tháng).

Công tác bàn giao cũng rất đặc biệt khi phần lớn là trao đổi qua điện thoại, nếu có tiếp xúc thì buộc phải đeo khẩu trang để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

“Điều tôi đặc biệt ấn tượng và thực sự xúc động là tình cảm của Đại sứ cũng như các anh chị em Đại sứ quán trong thời gian thực hiện cách ly. Những nhu cầu hằng ngày như thu xếp chỗ ăn ở, mua đồ dùng sinh hoạt thiết yếu, hỏi thăm tình hình…đều được các anh chị đồng nghiệp quan tâm, đáp ứng.

Cán bộ ngoại giao trẻ giữa ''tâm bão'' Covid-19 - ảnh 2

Nguyễn Quốc Việt tại một hoạt động đối ngoại. (Ảnh: NVCC)

Chủ động thích nghi

Chia sẻ về những khó khăn trong thực hiện công tác đối ngoại giữa bối cảnh dịch Covid-19, Nguyễn Quốc Việt cho biết Đại sứ quán đã linh hoạt thích ứng với tình hình mới. Các cuộc trao đổi, tiếp xúc qua hình thức trực tuyến được đẩy mạnh, các cuộc tiếp xúc trực tiếp luôn phải đeo khẩu trang, hạn chế các hoạt động đông người.

Trong bối cảnh mới, Đại sứ quán đã ban hành các quy định về phòng chống dịch bệnh tại trụ sở cơ quan và nhà ở của cán bộ để đảm bảo tuyệt đối an toàn đối với trụ sở, tài liệu, tài sản, đảm bảo tất cả các cán bộ và thành viên trong gia đình thực hiện nghiêm quy định này.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng thành lập Ban chỉ huy phòng chống dịch bệnh do Đại sứ Nguyễn Thành Vinh làm Trưởng ban; tăng cường triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt giữa Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán cũng như các cơ quan trong nước, chính quyền sở tại, các đầu mối công nhân lao động Việt Nam tại địa phương.

Chu Văn