Cận cảnh quá trình mở đường đưa xe chở rác vào khu xử lý Nam Sơn

Nhà đất 26/10/2020 - 23:03

Đến 20h tối 26/10, toàn bộ 2 tuyến đường dẫn vào khu xử lý Nam Sơn tạm thời thông xe. Tuy nhiên lực lượng chức năng vẫn phải bảo vệ, tránh tình trạng một số người dân ra phản đối.

Như VOV.VN đã đưa tin, bắt đầu từ tối 23/10, một lần nữa người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ lại dựng lều, mang chăn chiếu ra trực canh, ngăn xe vận chuyển rác vào khu xử lý rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội). " data-alt="Như VOV.VN đã đưa tin, bắt đầu từ tối 23/10, một lần nữa người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ lại dựng lều, mang chăn chiếu ra trực canh, ngăn xe vận chuyển rác vào khu xử lý rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội). " data-embed-button="media_browser" data-entity-embed-display="view_mode:media.embedded" data-entity-embed-display-settings="Như VOV.VN đã đưa tin, bắt đầu từ tối 23/10, một lần nữa người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ lại dựng lều, mang chăn chiếu ra trực canh, ngăn xe vận chuyển rác vào khu xử lý rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội). 1" data-entity-type="media" data-entity-uuid="64104bf5-2b9e-49e3-b28c-630ac1138336" data-langcode="vi" data-large-size="1200x900" data-large-src="https://vov.vn/sites/default/files/styles/large/public/2020-10/a6aacf693cb5c2eb9ba4.jpg" data-medium-size="800x600" data-medium-src="https://vov.vn/sites/default/files/styles/medium/public/2020-10/a6aacf693cb5c2eb9ba4.jpg" data-title="Như VOV.VN đã đưa tin, bắt đầu từ tối 23/10, một lần nữa người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ lại dựng lều, mang chăn chiếu ra trực canh, ngăn xe vận chuyển rác vào khu xử lý rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội). " style="width: 800px" title="Như VOV.VN đã đưa tin, bắt đầu từ tối 23/10, một lần nữa người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ lại dựng lều, mang chăn chiếu ra trực canh, ngăn xe vận chuyển rác vào khu xử lý rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội). ">

Cận cảnh quá trình mở đường đưa xe chở rác vào khu xử lý Nam Sơn - ảnh 1

Như VOV.VN đã đưa tin, bắt đầu từ tối 23/10, một lần nữa người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ lại dựng lều, mang chăn chiếu ra trực canh, ngăn xe vận chuyển rác vào khu xử lý rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội).

Cận cảnh quá trình mở đường đưa xe chở rác vào khu xử lý Nam Sơn - ảnh 2

Theo Chủ tịch UBND xã Hồng Kỳ - Trần Ngọc Hà, nguyên nhân chủ yếu xoay quanh vấn đề quá tải dẫn đến ô nhiễm môi trường từ khu xử lý rác Nam Sơn; giá tiền đền bù cho người dân và những vướng mắc ở khu vực tái định cư.

Cận cảnh quá trình mở đường đưa xe chở rác vào khu xử lý Nam Sơn - ảnh 3

Sau khi căng lều, người dân chuẩn bị thức ăn nấu nướng, trực canh ngăn xe chở rác vào khu xử lý Nam Sơn.

Cận cảnh quá trình mở đường đưa xe chở rác vào khu xử lý Nam Sơn - ảnh 4

Theo những người dân ra chặn xe thuộc xã Nam Sơn, "cực chẳng đã" họ mới ra giữa đường chặn xe như vậy, nguyên nhân liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng quá chậm, trong khi tình trạng quá tải gây ô nhiễm môi trường ở khu xử lý rác Nam Sơn lên cao trong những ngày qua.

Cận cảnh quá trình mở đường đưa xe chở rác vào khu xử lý Nam Sơn - ảnh 5

Tại đoạn đường dẫn vào cổng thứ 2 của khu xử lý rác Nam Sơn (thuộc xã Hồng Kỳ), người dân nơi đây tập trung rất đông, từ người già cho đến trẻ nhỏ đều ra chặn xe chở rác.

Cận cảnh quá trình mở đường đưa xe chở rác vào khu xử lý Nam Sơn - ảnh 6

Người dân mang theo các đồ dùng nấu ăn để trực canh .

Cận cảnh quá trình mở đường đưa xe chở rác vào khu xử lý Nam Sơn - ảnh 7

Theo ghi nhận của phóng viên VOV.VN, việc làm này của người dân từ tối 23/10 đến ngày 26/10 đã khiến rác tại các quận nội thành của Hà Nội ùn ứ, chất đống, bốc mùi xú uế.

Cận cảnh quá trình mở đường đưa xe chở rác vào khu xử lý Nam Sơn - ảnh 8

Cận cảnh quá trình mở đường đưa xe chở rác vào khu xử lý Nam Sơn - ảnh 9

Từ ngày 23 đến 26/10, chính quyền 2 xã Nam Sơn và Hồng Kỳ đã có những cuộc gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe ý kiến của người dân để tìm cách tháo gỡ. Trong ảnh là cuộc đối thoại của lãnh đạo xã Hồng Kỳ và người dân chặn xe chở rác.

Cận cảnh quá trình mở đường đưa xe chở rác vào khu xử lý Nam Sơn - ảnh 10

Chủ tịch UBND xã Hồng Kỳ - Trần Ngọc Hà chia sẻ: “Trong chiều 26/10, chúng tôi đã có buổi đối thoại với người dân, những ý kiến của người dân được chúng tôi ghi nhận và đề xuất lên cấp trên theo thẩm quyền để có phương án giải quyết. Sau khi đối thoại, đa phần người dân đã nhất trí tạm thời tháo dỡ lều thông xe vào khu xử lý bãi rác Nam Sơn. Tuy nhiên, khi dỡ bỏ lều bạt và thông xe vẫn còn một số người dân phản đối”.

Cận cảnh quá trình mở đường đưa xe chở rác vào khu xử lý Nam Sơn - ảnh 11

Ông Trần Ngọc Hà - Chủ tịch UBND xã Hồng Kỳ đang chia sẻ và lắng nghe ý kiến của người dân trong buổi chiều tối 26/10.

Cận cảnh quá trình mở đường đưa xe chở rác vào khu xử lý Nam Sơn - ảnh 12

Theo ghi nhận của phóng viên VOV.VN, ngay sau khi cuộc đối thoại kết thúc, đến 17h30 lều bạt đã được dỡ bỏ, 18h cùng ngày 2 xe chở rác đã vào được bên trong bãi rác nhưng vẫn bị một số người dân phản đối.

Cận cảnh quá trình mở đường đưa xe chở rác vào khu xử lý Nam Sơn - ảnh 13

Lực lượng chức năng như công an, chính quyền sở tại vẫn phải bảo vệ để các xe rác đi vào khu xử lý.

Cận cảnh quá trình mở đường đưa xe chở rác vào khu xử lý Nam Sơn - ảnh 14

Một số người dân Hồng Kỳ phản ứng trong lúc tháo dỡ lều.

Cận cảnh quá trình mở đường đưa xe chở rác vào khu xử lý Nam Sơn - ảnh 15

Đến 20h ngày 26/10, toàn bộ 2 tuyến đường dẫn vào khu xử lý Nam Sơn đã tạm thời được thông xe. Tuy nhiên, theo lãnh đạo xã Hồng Kỳ, tuyến đường của xã này vẫn phải được lực lượng chức năng bảo vệ, tránh tình trạng một số người dân phản đối.

Cận cảnh quá trình mở đường đưa xe chở rác vào khu xử lý Nam Sơn - ảnh 16

Theo thông tin từ Công ty Môi trường Đô thị Hà Nội, ngay sau khi 2 tuyến đường dẫn vào khu xử lý rác Nam Sơn được thông, các xe rác ở nội thành Hà Nội ngay lập tức vận chuyển đến nhà máy để xử lý ngay trong đêm.

Vân Anh - Văn Ngân/VOV.VN