Cận cảnh ''quái thú bọc thép'' tham gia duyệt binh ở Nga

Thế giới 25/06/2020 - 12:48

Dịp hiếm hoi, phóng viên Nga được phép cưỡi lên xe quân sự mệnh danh "quái thú bọc thép" tại lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít ở Moscow.

Igor Zhdanov, phóng viên báo RT đã bắt đầu hành trình khó quên của mình từ một địa điểm đủ rộng để chứa mọi xe bọc thép được điều động tham gia lễ duyệt binh mừng ngày Chiến thắng năm nay của Nga ở thủ đô Moscow. Đoàn xe sau đó tiến về Quảng trường Đỏ, lăn bánh qua khu trung tâm thành phố và dừng ngay bên ngoài các cánh cổng của Điện Kremlin.

browser not support iframe.

Zhdanov được phép cưỡi lên một trong những chiếc xe bọc thép hỗ trợ tăng hạng nặng có tên Terminator 3 (Kẻ hủy diệt 3), cỗ máy được thiết kế để bảo vệ các xe tăng chiến đấu chủ lực ngoài chiến trường.

Được trang bị 4 tên lửa chống tăng, 2 súng đại bác 30mm và một số súng máy cỡ nòng nhỏ hơn, các xe bọc thép Terminator đảm trách nhiệm vụ bảo vệ các đơn vị xe tăng của Nga khỏi bộ binh và máy bay của kẻ thù. Theo anh Zhdanov, mẫu "quái thú bọc thép" này chỉ có một nhược điểm duy nhất là giá thành cao.

 

Dù không tiết lộ giá tiền cụ thể, nhưng Zhdanov cho biết, chi phí để sản xuất một chiếc xe tăng rẻ hơn nhiều so với một chiếc xe Terminator. Tuy nhiên, quân đội Nga đã bắt đầu biên chế hoạt động các cỗ máy đắt đỏ này kể từ năm 2018, trước khi Moscow cho phép nhà sản xuất bán chúng cho các quân đội Kazakhstan và Algeria.

Tuấn Anh