Cần chấm dứt bạo lực giới núp bóng đại dịch Covid-19

Xã hội 11/07/2020 - 11:14

Cứ 3 phụ nữ lại có 1 người từng trải qua bạo lực thể xác hoặc tình dục trong đời. Hiện nay, trong bối cảnh các quốc gia áp dụng lệnh phong tỏa và căng thẳng gia đình gia tăng thì bạo lực giới cũng trở nên phổ biến hơn. Mọi người cần quan tâm đến tính dễ bị tổn thương và nhu cầu của phụ nữ và trẻ em gái trong khủng hoảng Covid-19…

Đó là lời kêu gọi của TS. Natalia Kanem, Giám đốc điều hành Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) nhân Ngày dân số thế giới (11-7).

TS. Natalia Kanem cho biết, trong lời kêu gọi chấm dứt bạo lực giới trên toàn cầu, một đại dịch trong lòng đại dịch Covid, Tổng thư ký Liên hợp quốc đã nhận định rằng hòa bình thế giới bắt đầu từ bình yên trong mỗi gia đình. Cứ 3 phụ nữ lại có 1 người từng trải qua bạo lực thể xác hoặc tình dục trong đời. Hiện nay, trong bối cảnh các quốc gia áp dụng lệnh phong tỏa và căng thẳng gia đình gia tăng thì bạo lực giới cũng trở nên phổ biến hơn. Mặt khác, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục đang phải tạm gác sang một bên để các hệ thống y tế tập trung cho cuộc chiến chống Covid-19.

Cần chấm dứt bạo lực giới núp bóng đại dịch Covid-19 - ảnh 1
Hình ảnh truyền thông sau lễ mít-tinh hưởng ứng Ngày dân số thế giới 2020 do Sở Y tế Hà Nội tổ chức.

Khủng hoảng Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến con người, cộng đồng và nền kinh tế trên toàn thế giới. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng không đồng đều giữa các nhóm dân số, trong đó phụ nữ và trẻ em gái thường là đối tượng chịu tác động lớn nhất.

Tác động của Covid-19 có khả năng sẽ cản trở nỗ lực đạt được “ba không” đến năm 2030 trên toàn cầu-trọng tâm trong công tác của UNFPA. Đó là không còn nhu cầu chưa được đáp ứng về các biện pháp tránh thai; không còn tình trạng tử vong mẹ do nguyên nhân có thể ngăn ngừa được; không còn bạo lực giới hoặc thực hành có hại đối với phụ nữ và trẻ em gái. Chẳng hạn, đối với các dự án của UNFPA, đại dịch sẽ làm giảm tối thiểu 1/3 tiến độ thực hiện mục tiêu chấm dứt bạo lực giới trên toàn cầu trong thập kỷ này.

Hơn nữa, nếu tiếp tục hạn chế đi lại trong 6 tháng tới hoặc lâu hơn nữa, các dịch vụ y tế sẽ bị gián đoạn nghiêm trọng. Điều này có thể khiến 47 triệu phụ nữ ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình không thể tiếp cận các biện pháp tránh thai hiện đại, dẫn đến hậu quả là 7 triệu trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

TS. Natalia Kanem nhấn mạnh: Nhân Ngày dân số thế giới năm nay, chúng tôi kêu gọi toàn thế giới quan tâm đến tính dễ bị tổn thương và nhu cầu của phụ nữ và trẻ em gái trong khủng hoảng Covid-19 cùng tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền, sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục cũng như chấm dứt bạo lực giới núp bóng đại dịch Covid-19, đặc biệt trong giai đoạn đầy thách thức hiện nay.

UNFPA đang nỗ lực duy trì nguồn cung ứng các phương tiện tránh thai hiện đại, hàng hóa phục vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, cũng như nguồn cung các trang bị bảo hộ cá nhân (PPE) thiết yếu cho đội ngũ hộ sinh và nhân viên y tế khác để đảm bảo an toàn cá nhân.

Theo Giám đốc điều hành UNFPA, việc tuyên truyền đến người dân những thông điệp tích cực về bình đẳng giới, thách thức những định kiến giới và chuẩn mực xã hội có hại có thể góp phần giảm thiểu nguy cơ bạo lực. Trong nỗ lực này, nam giới và trẻ em trai có thể và cần được huy động trong vai trò đồng minh chủ chốt.  
Chăm sóc SKSS và sức khỏe tình dục là quyền con người. Tương tự như nhu cầu thai sản, quyền con người không dừng lại vì bất kỳ đại dịch nào. Ngay bây giờ, chúng ta hãy chung tay đẩy lùi Covid-19, đồng thời bảo vệ sức khỏe và quyền của phụ nữ và trẻ em gái.

Thông điệp này cũng được Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số Nguyễn Thị Ngọc Lan truyền tải tại lễ mít-tinh kỷ niệm Ngày dân số thế giới do Sở Y tế Hà Nội tổ chức mới đây. Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, đại dịch Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới tất cả mọi người, các cộng đồng và các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, hậu quả mà mỗi người phải hứng chịu là khác nhau.

Theo nghiên cứu của Quỹ Dân số Liên hợp quốc nếu các quốc gia tiếp tục áp dụng lệnh cách ly xã hội trong vòng 6 tháng tới và các dịch vụ y tế vẫn bị gián đoạn, ngoài việc phát sinh các trường hợp mang thai ngoài ý muốn thì có khoảng 31 triệu vụ bạo lực trên cơ sở giới. Không chỉ vậy, tỷ lệ phụ nữ phải làm việc trong thị trường lao động thiếu an toàn cao hơn và phải chịu ảnh hưởng về kinh tế nặng nề hơn từ đại dịch Covid-19. Gần 60% phụ nữ trên thế giới làm việc trong khu vực kinh tế phi chính thức có nguy cơ rơi vào cảnh nghèo đói cao hơn. Đại dịch đang tác động nghiêm trọng tới những cộng đồng chịu thiệt thòi, làm trầm trọng thêm trình trạng bất bình đẳng và cản trở những nỗ lực nhằm giúp không ai bị bỏ lại phía sau của chúng ta.

Tại Việt Nam, việc khống khống chế thành công và đẩy lùi Covid 19 từ rất sớm là tiền đề quan trọng để nước ta bước sang trạng thái bình thường mới, nhằm thúc đẩy toàn diện sự phát triển kinh tế xã hội.

Vân Hà