Cần có giải pháp cụ thể, giải quyết dứt điểm các vụ việc trên địa bàn TP Hà Tĩnh

Nhà đất 21/09/2020 - 12:32

Bí thư Thành ủy Hà Tĩnh Dương Tất Thắng đề nghị các phòng, ban cần có những giải pháp quyết liệt hơn, cụ thể hơn nhằm giải quyết dứt điểm các vụ việc, tránh tình trạng kéo dài, gây bức xúc cho Nhân dân.

Cần có giải pháp cụ thể, giải quyết dứt điểm các vụ việc trên địa bàn TP Hà Tĩnh - ảnh 1

Sáng 21/9, Bí thư Thành ủy Dương Tất Thắng, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Văn Quý và Chủ tịch UBND thành phố Trịnh Văn Ngọc chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 9.

Mở đầu buổi làm việc, các đồng chí chủ trì đã nghe các phòng, ban chuyên môn báo cáo tiến độ xử lý một số vụ việc chưa được giải quyết tại các phiên tiếp dân trước.

Đến ngày 18/9/2020, có 15 vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm, trong đó, 2 vụ việc thuộc thẩm quyền tỉnh giải quyết và chờ chủ trương của UBND tỉnh; 4 vụ việc đang được các phòng, ban chuyên môn giải quyết và cơ bản hoàn thành; còn 9 vụ việc thuộc thẩm quyền thành phố hoặc phường, xã chưa giải quyết dứt điểm.

Cần có giải pháp cụ thể, giải quyết dứt điểm các vụ việc trên địa bàn TP Hà Tĩnh - ảnh 2

Trưởng phòng TN&MT Trương Quốc Long báo cáo tiến độ xử lý các vụ việc liên quan đến lĩnh vực tài nguyên, môi trường.

Các vụ việc kéo dài chủ yếu liên quan đến lấn chiếm đất đai; bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các hộ dân do thực hiện một số dự án trên địa bàn.

Cần có giải pháp cụ thể, giải quyết dứt điểm các vụ việc trên địa bàn TP Hà Tĩnh - ảnh 3

Bà Lê Thị Loan - Bí thư phường Đại Nài trình bày vướng mắc liên quan đến xử lý vụ việc lấn chiếm đất đai kéo dài trên địa bàn.

Tại phiên tiếp dân tháng 9, thành phố đã tiếp 10 vụ việc của các công dân trên địa bàn. Ban Tiếp công dân và các phòng chức năng đã tiếp nhận, giải thích, hướng dẫn cụ thể. Trong đó, có 2 trường hợp tiếp trực tiếp.

Cần có giải pháp cụ thể, giải quyết dứt điểm các vụ việc trên địa bàn TP Hà Tĩnh - ảnh 4

Ông Phan Văn Toàn kiến nghị được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất.

Theo trình bày của ông Phan Văn Toàn, ngách 2/2, ngõ 2, đường Võ Liêm Sơn, khối phố 5, phường Nam Hà, gia đình ông được Công ty đường bộ số 2 hóa giá thửa đất vào năm 1993. Tuy nhiên, đến nay chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, ông Toàn kiến nghị UBND thành phố giải quyết, đáp ứng nguyện vọng.

Trả lời vụ việc, Trưởng phòng TM&MT TP Hà Tĩnh Trương Quốc Long thông tin cụ thể tiến độ giải quyết kiến nghị của ông Phan Văn Toàn. UBND thành phố đã có văn bản đề nghị gia đình cung cấp các hồ sơ liên quan đến thủ tục cấp đất nhưng đến nay vẫn chưa đủ.

Cần có giải pháp cụ thể, giải quyết dứt điểm các vụ việc trên địa bàn TP Hà Tĩnh - ảnh 5

Bí thư Thành ủy đề nghị Phòng TN&MT cần phải có danh mục hồ sơ cụ thể, tạo điều kiện cho hộ dân hoàn thành thủ tục theo đúng quy định

Bí thư Thành ủy đề nghị Phòng TN&MT phải có biên bản ghi rõ danh mục hồ sơ cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ dân hoàn thành thủ tục để tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cùng với đó, chỉ đạo Phòng TN&MT đối chiếu, kiểm tra hồ sơ tại phường Nam Hà để có phương án xử lý.

Cần có giải pháp cụ thể, giải quyết dứt điểm các vụ việc trên địa bàn TP Hà Tĩnh - ảnh 6

Ông Lê Hữu Tam (phường Văn Yên) trình bày sự việc.

Tiếp đó, ông Lê Hữu Tam, tổ dân phố Tân Yên, phường Văn Yên nêu kiến nghị việc cấp đổi đất do thửa đất của các gia đình nằm trong quy hoạch khu Công viên Trung tâm thành phố vẫn chưa được giải quyết, gây khó khăn trong việc ổn định cuộc sống của người dân.

Cần có giải pháp cụ thể, giải quyết dứt điểm các vụ việc trên địa bàn TP Hà Tĩnh - ảnh 7

Chủ tịch UBND thành phố Trịnh Văn Ngọc thông tin một số vấn đề liên quan kiến nghị của ông Tam.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố Trịnh Văn Ngọc giải trình rõ: Liên quan đến những tồn đọng này, UBND thành phố rất chia sẻ với các hộ dân năm trong quy hoạch khu Công viên trung tâm, đồng thời khẳng định những nguyện vọng của bà con là hoàn toàn chính đáng. Hiện nay, UBND thành phố đã phối hợp với các sở, ngành cấp tỉnh, soát xét hồ sơ và trình UBND tỉnh phương án xử lý.

Liên quan đến các vấn đề trong phiên tiếp công dân tháng 9, Chủ tịch UBND thành phố Trịnh Văn Ngọc đề nghị các phòng, ban, địa phương bám tiến độ và kế hoạch để đảm bảo thời gian, hiệu quả và dứt điểm.

Cần có giải pháp cụ thể, giải quyết dứt điểm các vụ việc trên địa bàn TP Hà Tĩnh - ảnh 8

Bí thư Thành ủy Dương Tất Thắng kết luận phiên tiếp dân tháng 9.

Kết luận phiên tiếp dân, Bí thư Thành ủy Dương Tất Thắng đề nghị các phòng, ban cần phải có những giải pháp quyết liệt hơn, cụ thể hơn nhằm giải quyết dứt điểm các vụ việc, tránh tình trạng kéo dài, gây bức xúc cho Nhân dân. Nhất là đối với việc cấp đổi đất cho các hộ dân nằm trong quy hoạch các dự án trên địa bàn, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, đồng thời không làm ảnh hưởng chung đến các dự án.

Riêng đối với một số vụ việc kéo dài, tồn đọng trên địa bàn phường Đại Nài, Bí thư Thành ủy đề nghị UBND thành phố bố trí cán bộ làm việc trực tiếp, giải quyết dứt điểm.

Nguyễn Oanh