Căn cứ Mỹ ngập trong nước lũ

Thế giới 13/08/2020 - 16:15

Căn cứ không quân Scott tại bang Illinois bị lụt do mưa lớn hôm 12/8, nước lũ tràn vào một số văn phòng cùng nhà chứa máy bay.

Trang Facebook của căn cứ không quân Scott hôm qua đăng thông báo "căn cứ bị lụt" cùng ảnh cho thấy văn phòng và bãi đỗ xe của căn cứ ngập trong biển nước. Một bức ảnh cho thấy nước dâng tới gần đầu gối của một binh sĩ.

Trận lụt do mưa lớn gây thiệt hại về vật chất và khiến một số con đường dẫn vào căn cứ không quân Scott bị phong tỏa, song không gây ra thiệt hại về người, phát ngôn viên không đoàn số 375, thượng sĩ Thomas Doscher, cho biết.

"An toàn của các quân nhân là ưu tiên hàng đầu, do đó chúng tôi nhắc nhở mọi người không cố lái xe vào những con đường bị ngập nước", Doscher nói.

Căn cứ Mỹ ngập trong nước lũ - ảnh 1

Binh sĩ đứng trước một tòa nhà tại căn cứ không quân Scott, bang Illinois, Mỹ, ngày 12/8. Ảnh: SAFB.

Doscher nói thiệt hại sẽ được công bố sau khi đánh giá, song dự đoán ở mức thấp. Nhiều nhân sự của căn cứ Scott đang làm việc từ xa do Covid-19, nhưng phát ngôn viên này không cho biết liệu có thêm người phải làm việc ở nhà do các cơ sở bị hư hại trong trận lụt hôm 12/8 hay không.

Căn cứ Scott là trụ sở của Bộ Tư lệnh Vận tải Mỹ và Bộ chỉ huy Hàng không Cơ động của không quân Mỹ. Căn cứ là nơi vận chuyển và tiếp nhiên liệu cho các máy bay, với một phi đội C-21, một phi đội C-40 dự bị và một máy bay KC-135 của Vệ binh Quốc gia. Doscher cho biết thiệt hại do nước lũ tràn vào một số nhà chứa máy bay đang được đánh giá.

Tháng 4/2013, căn cứ Scott hứng trận lụt lớn khi lượng mưa trút xuống khu vực trong 12 tiếng đạt 132 mm. Căn cứ khi đó dừng hoạt động bay để ôtô dùng đường băng thoát ra ngoài. Một chỉ huy cho biết các cơ sở gần như nguyên vẹn sau trận lụt này, mặc dù họ phải thay nhiều đồ đạc và thảm trải.

Căn cứ Mỹ ngập trong nước lũ - ảnh 2

Một văn phòng của căn cứ không quân Scott ngập trong nước lụt, ngày 12/8. Ảnh: SAFB.

Nguyễn Tiến (Theo Task&Purpose)