Căn nhà hoang tàn của thi sĩ Ưng Bình Thúc Giạ Thị được công nhận di tích

Văn hoá 30/06/2020 - 16:19

TTO - Căn nhà hoang tàn, xuống cấp nằm trong khu vực Châu Hương Viên của thi sĩ Ưng Bình Thúc Giạ Thị (Nguyễn Phước Ưng Bình) - người có công rất lớn trong việc phát triển ca Huế, hò Huế - đã được công nhận di tích cấp tỉnh.

Sáng 30-6, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ công bố quyết định công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh Lưu niệm danh nhân Ưng Bình tại Châu Hương Viên (thôn Tây Thượng, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế).

Đây là căn nhà được cụ Ưng Bình xây dựng trong mảnh vườn rộng 4 sào 7 thước vào năm 1933 sau khi rời chốn quan trường.

Căn nhà rường này được xây dựng theo lối kiến trúc ba gian hai chái. Nơi đây từng là địa điểm hội tụ các văn nhân, mặc khách của "Hương Bình thi xã" vang bóng một thời.

Sau thời gian dài bỏ hoang không ai chăm sóc, căn nhà đã xuống cấp nghiêm trọng. Một phần mái nhà và cột, rường chịu lực đã bị sập xuống do mối mọt. Khu vườn rộng 4 sào 7 thước của Châu Hương Viên cũng đã bị thu hẹp do người dân chuyển về đây sinh sống, lấn vào.

Nhà thơ Võ Quê - chủ nhiệm CLB Ca Huế thính phòng - cho biết chứng kiến một địa danh văn hóa xuống cấp nghiêm trọng như vậy không khiến ông khỏi đau lòng.

"Chúng tôi đã vận động các cấp, ngành làm sao đó để cứu vãn căn nhà này và thật tốt nếu nó được phục hồi nguyên trạng" - ông Quê nói.

Ông Nguyễn Đức Lộc - giám đốc Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế - cho biết sau khi Châu Hương Viên được công nhận di tích lịch sử, bảo tàng sẽ cùng các đơn vị chuyên môn phối hợp khảo sát, tìm phương án bảo tồn căn nhà rường đã xuống cấp này.

Sau khi có phương án bảo tồn, khôi phục căn nhà phù hợp, bảo tàng mới tiếp tục tìm phương án để phát huy giá trị địa điểm di tích lịch sử này.

"Có thể sau đó chúng tôi sẽ cùng các đơn vị lữ hành đưa địa điểm này vào tour tuyến du lịch Huế, kết hợp với việc du lịch bằng thuyền trên sông Hương. Nơi đây sau khi được bảo tồn cũng có thể trở thành nơi biểu diễn ca Huế của CLB ca Huế thính phòng nhằm mục đích tạo nguồn xã hội hóa" - ông Lộc nói.