Cẩn thận với những biến chứng nguy hiểm của rubella bẩm sinh

Đời sống 25/05/2021 - 17:38

Rubella là căn bệnh lành tính, ít gây nguy hiểm nhưng hội chứng rubella bẩm sinh lại để lại nhiều biến chứng đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe thai nhi vì nó là nguyên nhân gây ra những khuyết tật ở trẻ.

Cẩn thận với những biến chứng nguy hiểm của rubella bẩm sinh - ảnh 1

Nội dung:

1. Rubella bẩm sinh gây biến chứng tim mạch
2. Biến chứng thần kinh ở trẻ mắc hội chứng rubella bẩm sinh
3. Vấn đề về mắt do rubella bẩm sinh

Theo các nghiên cứu, người bình thường mắc virus rubella không nguy hại tới sức khỏe, rất hiểm xảy ra biến chứng nhưng rubella bẩm sinh lại khác. Virus gây ra hội chứng rubella bẩm sinh là loại virus có khả năng gây ra dị tật bào thai nhiều nhất.

Các thống kê cho tới có tới 90% thai nhi sẽ bị sảy hoặc chết lưu nếu người mẹ mắc rubella ở giai đoạn đầu của thai kỳ. Rubella bẩm sinh gây biến chứng tới bất kỳ bộ phận nào của cơ thể trẻ, trong đó phổ biến là biến chứng tim mạch, biến chứng thần kinh và biến chứng mắt.

1. Rubella bẩm sinh gây biến chứng tim mạch

Biến chứng của rubella bẩm sinh có nghiêm trọng hay không tùy thuộc vào thời điểm người mẹ mang thai bị nhiễm rubella. Theo đó, nếu người mẹ mắc rubella trong tam cá nguyệt đầu tiên thì các biến chứng xảy ra thường là rất nghiêm trọng. Ngược lại, nếu thời gian nhiễm rubella khi tuổi thai đã lớn thì nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi sẽ giảm xuống.

Cẩn thận với những biến chứng nguy hiểm của rubella bẩm sinh - ảnh 2

Trẻ có thể bị biến chứng tim mạch nguy hiểm do mắc rubella bẩm sinh - Ảnh Internet.

Một trong những biến chứng nguy hiểm mà thai nhi phải đối mặt đó là các khiếm khuyết về tim mạch. Nếu người mẹ bị nhiễm rubella trong tháng đầu tiên của thai kỳ thì tỷ lệ trẻ bị mắc bệnh tim bẩm sinh rất cao.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng các tác nhân gây bệnh tim mạch có liên quan đến tuổi thai tại thời điểm nhiễm trùng xảy ra. Cụ thể, vách ngăn tim, van của tim và mạch chính dễ bị tổn thương bởi các yếu tố môi trường trong khoảng thời gian ngắn khoảng 4-5 tuần tuổi của thai nhi - giai đoạn tim của thai nhi đang được hình thành và phát triển.

Theo các thống kê, tỷ lệ trẻ bị các dị tật tim khi mắc hội chứng rubella bẩm sinh là 59%. Trong đó, tổn thương thường gặp nhất là khiếm khuyết ống động mạch. Ngoài ra, trẻ cũng có thể bị tổn thương trong động mạch phổi. Các bác sĩ cho biết cơ sở cho các tổn thương gây thoái hóa và quái thai của chứng rubella bẩm sinh có thể là tổn thương cho nội mạc mạch máu.

2. Biến chứng thần kinh ở trẻ mắc hội chứng rubella bẩm sinh

Bên cạnh biến chứng về tim mạch, trẻ cũng có thể gặp biến chứng thần kinh nếu bị rubella bẩm sinh.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng rubella bẩm sinh là một trong những nguyên nhân gây nên chứng rối loạn phát triển thần kinh, với các biểu hiện cụ thể như chậm phát triển tâm thần, rối loạn, tự kỷ, tăng động... Theo đó, nếu người mẹ mắc rubella trong 12 tuần đầu thai kỳ thì nguy cơ trẻ mắc biến chứng thần kinh sẽ càng cao.

Cẩn thận với những biến chứng nguy hiểm của rubella bẩm sinh - ảnh 3

Trẻ mắc hội chứng rubella bẩm sinh vô cùng nguy hiểm - Ảnh Internet

Virus gây bệnh rubella truyền từ mẹ sang con qua nhau thai. Từ đó, nó tấn công làm hoại tử biểu mô và sự phân nhỏ của các mạch máu nhỏ. Tiếp đến, virus gây tổn thương mạch máu thai và phát tán trong tất cả các mô của thai nhi, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có biến chứng thần kinh.

3. Vấn đề về mắt do rubella bẩm sinh

Một trong những biến chứng thường gặp của rubella bẩm sinh chính là các vấn đề về mắt.

Cụ thể, nếu biến chứng mắt ở trẻ bị rubella bẩm sinh ở mức độ nhẹ, trẻ có thể gặp các vấn đề về mắt sau: mắt nhỏ, lác trong, rung giật nhãn cầu, sụp mi, viêm võng mạc sắc tố , mờ đục giác mạc. Ở mức độ trung bình, trẻ có thể bị đục thủy tinh thể 1 bên, glocom bẩm sinh và lác.

Cần lưu ý rằng nếu biến chứng mắt do rubella bẩm sinh ở mức độ nặng sẽ gây đục thủy tinh thể 2 bên, glocom và lác nặng. Từ đó, trẻ sẽ bị giảm thị lực đáng kể.

Theo thống kê của các bác sĩ, biểu hiện ở mắt phổ biến nhất ở trẻ có hội chứng rubella bẩm sinh là bệnh lí viêm võng mạc sắc tố 1 hoặc 2 ( từ 25-50%), sau đó đến đục thủy tinh thể (15%) và glaucoma (10%). Các biến chứng ở mắt thường gặp nhất khi nhiễm rubella bẩm sinh là viêm kết mạc (chiếm 70%), tiếp theo là viêm giác mạc biểu mô và viêm võng mạc.

Với những biến chứng nguy hiểm do hội chứng rubella bẩm sinh có thể gây ra. Phụ nữ trước khi mang thai cần tiêm vaccine phòng rubella để có kháng thể bảo vệ sức khỏe khỏi bệnh này tránh gây ra các biến chứng nguy hiểm trong suốt thai kỳ.

Ngọc Điệp