Can thiệp bào thai cứu thai nhi bị hội chứng truyền máu, sinh non chỉ nặng 700gram

Gia đình 12/06/2020 - 00:14

Phát hiện mắc hội chứng truyền máu song thai khi thai mới 22 tuần tuổi, sản phụ được can thiệp bào thai và sinh non em bé sau 3 tuần can thiệp.

Trong một lần khám thai tại bệnh viện tỉnh, sản phụ Nguyễn Thị Chang (sinh năm 1996, trú tại Lập Thạch, Vĩnh Phúc) được phát hiện dấu hiệu của hội chứng truyền máu song thai. Sản phụ được tư vấn tới Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội điều trị.

Ngày tới bệnh viện, sản phụ trong tình trạng bụng to, khó thở. Qua siêu âm kiểm tra, bác sĩ phát hiện 1 thai cạn ối (thai cho) có dấu hiệu suy tim, suy dinh dưỡng trong khi thai còn lại (thai nhận) bị đa ối. Nếu không phẫu thuật điều trị hội chứng truyền máu, chắc chắn sẽ mất cả hai thai nhi. Nếu phẫu thuật thành công có thể cứu được 1 em bé.

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ quyết định thực hiện mổ cấp cứu tại phòng mổ can thiệp bào thai.

Can thiệp bào thai cứu thai nhi bị hội chứng truyền máu, sinh non chỉ nặng 700gram - ảnh 1

Các bác sĩ đông mạch máu dây rốn nhằm chặn đường truyền máu gây ảnh hưởng từ thai cho đến thai còn lại. Sau phẫu thuật, tử cung sản phụ không có cơn co, không xuất hiện nhiễm trùng, tim thai rõ, cổ tử cung đóng kín.

Sau khi tình trạng sức khỏe ổn định, sản phụ được xuất viện và hẹn tái khám kiểm tra theo đúng lịch.

Tuy nhiên, 3 tuần sau cuộc phẫu thuật, sản phụ có dấu hiệu đau bụng, cổ tử cung xóa mở nên nhập viện. Sản phụ sinh thường một bé trai 750gram, khi này bé mới được 25 tuần tuổi. Vì sinh non tháng, bé gặp triệu chứng suy hô hấp nặng sau sinh.

Qua quá trình hơn 100 ngày điều trị, bé hoàn toàn tự thở được và đạt cân nặng 2.700gram. Các chỉ số hô hấp, tuần hoàn và tiêu hóa ổn định. Tuy nhiên do con sinh non tháng nên khi về nhà, gia đình vẫn cần tiếp tục chăm sóc và theo dõi sự phát triển của bé, tái khám theo đúng hẹn.

Trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Chang là ca truyền máu song thai thứ 21 trong hơn 30 ca can thiệp bào thai đã thực hiện tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Với nỗ lực của các y bác sĩ, đã có những em bé chào đời từ thai kỳ gian nan của người mẹ.