Cán bộ Thanh tra bị tố nhận 400triệu của mẹ liệt sĩ

Xã hội 15/03/2019 - 07:34

() - Vụ việc ông Hoàng Đức Cần- cán bộ văn phòng Thanh tra Chính phủ bị tố nhận 400 triệu đồng của mẹ liệt sĩ đang gây xôn xao dư luận.

Cán bộ Thanh tra bị tố nhận 400triệu của mẹ liệt sĩ - ảnh 1
Một giấy nộp tiền 50 triệu đồng mà anh An cung cấp cho PV có ghi người nhận tên là Hoang Duc Can. ảnh: Dân Việt

Báo Dân Việt cho biết: “Thanh tra Chính phủ đang xác minh thông tin ông Hoàng Đức Cần - cán bộ thuộc Văn phòng Thanh tra Chính phủ nhận hàng trăm triệu đồng của gia đình mẹ liệt sỹ Lê Thị Tích (SN 1928, trú tại xã Phước Thuận, Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu) để xử lý một vụ việc liên quan đến đất đai.

Theo thông tin Dân Việt có được, người đã đưa tiền cho ông Cần là anh Nguyễn Xuân An (cháu ngoại bà Tích). Trao đổi với PV Dân Việt, anh An xác nhận mình chính là người giúp bà ngoại đưa tiền cho ông Hoàng Đức Cần để xử lý công việc.

“Tôi đã chuyển tiền cho ông Cần 3 lần, một lần tại trụ sở của Thanh tra Chính phủ, hai lần còn lại là chuyển khoản. Sau khi nhận tiền ông Cần không xử lý được việc như lời hứa nhưng cũng không trả lại tiền cho gia đình. Gia đình bà Lê Thị Tích liên tục đòi lại tiền nhưng vị cán bộ vẫn chây ì, sự việc diễn ra từ năm 2016 đến nay”, anh An thông tin.

Theo anh An, bà Lê Thị Tích có một miếng đất nhưng sau đó xảy ra tranh chấp. Đến năm 1998, khi đất vẫn đang tranh chấp thì UBND huyện Xuyên Mộc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho một người khác.

Bà Tích đội đơn khiếu nại khắp nơi. Khi khiếu nại tận Hà Nội, mẹ Tích được giới thiệu một cán bộ Thanh tra Chính phủ tên Hoàng Đức Cần. Đầu năm 2016, ông Cần gợi ý gia đình bà Tích nộp 15.000 USD. Sau đó, anh An ra trụ sở Thanh tra Chính phủ và vào phòng làm việc để nộp.

Đến ngày 2.2.2016 (cận Tết nguyên đán) ông Cần đưa số tài khoản mang tên Hoàng Đức Cần ở ngân hàng BIDV và muốn gia đình bà Tích nộp 50 triệu đồng. Đến ngày 6.7.2016, ông Cần lại nói gia đình bà Tích nộp tiếp 30 triệu đồng. Tổng số tiền anh An cho là đã đưa cho người tên Hoàng Đức Cần là khoảng 400 triệu đồng”.

Đọc xong bản tin này, chắc nhiều người sẽ cảm thấy buồn vô hạn. Bởi cái sự lọc lừa, nhũng nhiễu đã len lỏi vào mọi nơi. Mẹ liệt sĩ vì có một miếng đất thuộc diện tranh chấp mà phải đội đơn ra tận Hà Nội khiếu nại. Tưởng gặp được “Bao Công” xử án, ai ngờ lại gặp được ông cán bộ “gợi ý chung chi”, 3 lần nộp tiền tổng cộng vào khoảng 400 triệu đồng, mà từ năm 2016 đến nay, vụ việc vẫn không được giải quyết, tiền thì đi không về.

Một người mẹ liệt sĩ, đã dâng hiến cả đứa con mình cho Tổ quốc, ấy thế nhưng khi có việc cần đến sự phân định của cơ quan công quyền, vẫn phải chạy vạy để “chung chi” như thường. Trong đoạn băng ghi âm mà anh An- cháu ngoại mẹ cung cấp cho báo chí, anh đã khẩn khoản nói với ông Cần: “gia đình tôi cũng tán gia bại sản rồi”.

Nhưng tiền vẫn một đi không trở lại.

Lương tâm con người có còn không? Chỉ vì đồng tiền mà mọi giá trị đạo đức bị xem thường. Một người mẹ liệt sĩ năm nay 91 tuổi, biết có sống được đến lúc nhìn thấy miếng đất thuộc diện tranh chấp của mình được phân rõ trắng đen? 400 triệu đồng với một gia đình nghèo ở thôn quê là cả một gia tài, nhưng vẫn phải chạy vạy để chi "phong bao"?

Được biết, sau khi báo chí đăng tải vụ việc, ngày hôm qua, 14/3, anh An đã nhận được rất nhiều cuộc điện thoại của người cán bộ có tên Hoàng Đức Cần “xin” được trả lại tiền.

Nếu anh An vì sơ sót mà không trưng được các bằng chứng “2 năm rõ mười” ra trước công luận, thì sao nhỉ?

  • Mi An