Cận cảnh khu 'đất 'vàng' liên quan đến ông Nguyễn Thành Tài

08/12/2018 - 13:47 - Nguồn: tienphong.vn Yêu cầu xóa tin
Ông Nguyễn Thành Tài- nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ 2011-2015 đã ký nhiều, ký nhanh các văn bản chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham gia dự án. Cũng như chấp thuận cho các công ty không đủ năng lực tham gia dự án, dẫn đến chuyển nhượng kiếm lời, gây thất thoát nguồn thu ngân sách…

Kết luận của Thanh tra Chính phủ về gần 5000m2 đất vàng trên đường Lê Duẩn, quận 1 được chuyển nhượng cho Công ty Lavenue không qua đấu giá.

Cận cảnh đất 'dát vàng' ở Sài Gòn liên quan đến ông Nguyễn Thành Tài - ảnh 1Dự án Lavenue Crown nằm cạnh Trung tâm thương mại Diamond, đối diện cửa chính UBND quận 1 và Nhà thờ Đức Bà được xem là "đất dát vàng" hiện nay. Lavenue Crown được thiết kế là khu phức hợp căn hộ hạng sang, khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại. Dự án này có quy mô xây dựng lớn nhất trục đường Lê Duẩn - Hai Bà Trưng với 36 tầng, rông 4.921m2.  
Cận cảnh đất 'dát vàng' ở Sài Gòn liên quan đến ông Nguyễn Thành Tài - ảnh 2Đây là khu đất thuộc sở hữu nhà nước do 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương thuê sử dụng làm trụ sở làm việc gồm: Công ty Cổ phần Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty Cổ phần Kim khí thành phố, Công ty Cổ phần Hóa chất vật liệu điện thành phố và Công ty Cổ phần Vận tải xăng dầu.
Cận cảnh đất 'dát vàng' ở Sài Gòn liên quan đến ông Nguyễn Thành Tài - ảnh 3Đến năm 2010, cả 4 công ty trên đồng ý chuyển nhượng phần góp vốn tại Lavenue cho Công ty TNHH Đầu tư Kido.
Cận cảnh đất 'dát vàng' ở Sài Gòn liên quan đến ông Nguyễn Thành Tài - ảnh 4Sau khi chuyển nhượng, Lavenue có vốn 2.100 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông là Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà TP.HCM, Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm và Công ty TNHH Đầu tư Kido. Năm 2011, UBND cho phép Lavenue xây khu phức hợp...thời hạn cho thuê 50 năm.
Cận cảnh đất 'dát vàng' ở Sài Gòn liên quan đến ông Nguyễn Thành Tài - ảnh 5Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue đã nộp đủ số tiền sử dụng đất và nộp tiền thuê đất đến 30/6/2016 vào ngân sách Nhà nước hơn 700 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ TPHCM đã không tổ chức đấu giá. "Nếu đấu giá sẽ đem lại cho ngân sách hơn 2000 tỷ đồng"- kết luận nêu.
Cận cảnh đất 'dát vàng' ở Sài Gòn liên quan đến ông Nguyễn Thành Tài - ảnh 6Hiện khu đất vàng này đang cho thuê để làm bãi giữ xe ô tô và được Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong "điểm mặt" là dự án làm "xấu bộ mặt thành phố"
Cận cảnh đất 'dát vàng' ở Sài Gòn liên quan đến ông Nguyễn Thành Tài - ảnh 7Kết luận thanh tra chỉ ra trách nhiệm chung thuộc về UBND TP.HCM. Trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015. Trong kết luận, ông Tài được cho là người đã ký nhiều, nhanh các văn bản chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham gia dự án. Cũng như chấp thuận cho các công ty không đủ năng lực tham gia dự án, dẫn đến chuyển nhượng kiếm lời, gây thất thoát nguồn thu ngân sách.

Ngọc Lâm - Thanh Quang