Cận cảnh “Tia chớp” F-35B của Mỹ lần đầu thực chiến

28/09/2018 - 10:49 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin

Cận cảnh “Tia chớp” F-35B của Mỹ lần đầu thực chiến

Máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: Quân đội Mỹ)
Máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: Quân đội Mỹ)

CNN dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận máy bay chiến đấu tàng hình F-35B của Mỹ đã lần đầu thực chiến bằng việc tham gia tấn công các mục tiêu của nhóm khủng bố Taliban ở chiến trường Afghanistan.

Theo thông báo của cơ quan chỉ huy lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ , “chim sắt” F-35B đã cất cánh từ boong tàu đổ bộ tấn công USS Essex vào ngày 27/9.

Tàu Essex đã đi vào khu vực Trung Đông hồi đầu tháng này chở theo các máy bay F-35 có nhiệm vụ trinh sát các hoạt động quân sự ở Somalia trước khi thực chiến ở Afghanistan.

Máy bay chiến đấu F-35 được coi là niềm hy vọng của hàng không quân sự Mỹ nhờ hội tụ những yếu tố của một vũ khí chiến đấu uy lực như khả năng tàng hình trước radar, tốc độ siêu âm ấn tượng, tính linh hoạt cao, hệ thống cảm biến hiện đại.

Mỹ đã phát triển F-35 thành 3 biến thể khác nhau, trong đó F-35A dành cho không quân, F-35C cho hải quân, và F-35B dành cho thủy quân lục chiến. Điểm đặc biệt của F-35B là nó có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng. Chính vì vậy, nó có thể hoạt động tốt trên tàu USS Essex, tàu chiến vốn chỉ nhỏ bằng một nửa các tàu sân bay khác trong biên chế quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, F-35 cũng là một vũ khí gây tranh cãi vì thời gian phát triển lâu hơn dự kiến cũng như các lỗi kỹ thuật từ đơn giản tới nghiêm trọng đã phát sinh khiến cho dự án bị đội chi phí lên rất cao, biến nó trở thành máy bay chiến đấu đắt đỏ nhất thế giới.

Hồi tháng 5, phía quân đội Israel tuyên bố họ sử dụng biến thể F-35 hợp tác phát triển với Mỹ tham gia nhiệm vụ không kích, tiêu diệt ít nhất 2 mục tiêu trong khu vực. Người đứng đầu lực lượng không quân Israel Amikam Norkin khi đó nhấn mạnh rằng nước này là quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai F-35 tham gia tác chiến.

Đức Hoàng

Theo Business Insider