Cần phân biệt chương trình để đưa ra mức cátsê hợp lý

Giải trí 11/04/2013 - 09:12

Bên lề một cuộc phỏng vấn khác, trùng thời điểm diễn ra chuyện ''Mỹ Tâm hét cátsê'', nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế Bùi Công Duy khi được hỏi đã không ngại đưa ra quan điểm của mình về việc này.

"Ở đây, tôi không so sánh cátsê giữa nhạc cổ điển và nhạc nhẹ - như lâu nay chúng ta vẫn nói.Muốn hay không thì cũng vẫn phải chấp nhận một thực tế này: Với tính chất phổ biến, dễ nghe củanhạc nhẹ, thì đúng là các ngôi sao nhạc nhẹ dễ đạt được mức cátsê như mong muốn hơn. Với trường hợpca sĩ Mỹ Tâm, tôi nghĩ trên một khía cạnh nào đó, chị ấy cũng có quyền được yêu cầu một mức cátsêcao như vậy, còn đáp ứng được hay không lại là quyền của BTC.

Tôi chỉ thấy điều đáng buồn hơn cả là trong thế giới nhạc pop lúc này có nhiều giá trị ảo quá.Nhiều cuộc thi quá cũng khiến những người đoạt giải rất dễ ảo tưởng về mình. Có những bạn trẻ -theo như tôi biết - vừa chân ướt chân ráo bước ra khỏi một game show, với chỉ vài ba bài tủ giắtlưng, đã vội yêu cầu vé máy bay hạng thương gia cùng mức cátsê khó chấp nhận. Trong khi đó, một dànnhạc danh tiếng như Dàn nhạc giao hưởng Berlin khi sang VN, họ cũng chỉ yêu cầu vé máy bay hạng phổthông (trừ nhạc trưởng).

Tôi cũng vậy, dù khi biểu diễn tại nước ngoài hay trong nước với những chương trình có tài trợ, tôiđã từng được trả cátsê thậm chí còn cao hơn cả mức nói trên của ca sĩ Mỹ Tâm (tất nhiên chuyện nàythực hư thế nào tôi không rõ). Nhưng với những chương trình giao hưởng biểu diễn định kỳ trongnước, không có tài trợ, không dễ có doanh thu; hoặc những chương trình giao lưu tầm cỡ quốc gia vàcó ý nghĩa màu cờ sắc áo, tôi nghĩ không nên đặt nặng vấn đề cátsê ở đây.

Với những chương trình như thế, tôi hầu như không bao giờ "ra giá", mà để người ta muốn đưa baonhiêu thì đưa. Và mình nhận với thái độ hết sức vui vẻ, dù có khi chỉ là  5 - 6 triệu đồng/2đêm diễn liên tục (ở thời điểm 2006, 2007 khi tôi mới về nước) và giờ nhạc cổ điển ở ta khởi sắchơn một chút thì cũng chỉ vào tầm 5 - 6 triệu đồng/đêm. Nhưng với những chương trình có tài trợmạnh và đem lại doanh thu, thì mình hoàn toàn có thể đưa ra mức cátsê xứng đáng với thương hiệu vàcông sức của mình.

Vì thế, tôi nghĩ ở đây, người nghệ sĩ cần phải biết phân biệt từng dạng chương trình để đưa ra mứccátsê hợp lý, cũng như có được cách hành xử hợp tình, hợp lý".