Cận Tết, lại tăng lên

Kinh tế 20/01/2019 - 13:35

Cận Tết, nhiều ngân hàng lại tăng nhằm hút vốn để đáp ứng nhu cầu tín dụng đang tăng cao.

PC_Article_AfterShare_1
Cận Tết, lại tăng lên - ảnh 1

Nếu như tại nhóm ngân hàng cổ phần Nhà nước như: Vietinbank, BIDV, Vietcombank, các kỳ hạn ngắn từ 1 - 3 tháng chỉ dao động từ 4,4 - 5%/năm, thì nhóm ngân hàng cổ phần quy mô vừa và nhỏ đang huy động kỳ hạn này với mức lãi suất từ 5,1 - 5,5%/năm.

Một số ngân hàng cổ phần nhỏ và vừa như VietCapital Bank, kỳ hạn từ 1 - 5 tháng đều ở mức 5,4%/năm. Nếu gửi theo phương thức online, người gửi sẽ được cộng thêm 0,1%/năm.

Cận Tết, lại tăng lên - ảnh 2
Cận Tết, lại rục rịch tăng. (Ảnh minh họa: KT)

Tại VietCapitak Bank, kỳ hạn 12 tháng là 8%/năm, kỳ hạn 18 tháng là 8,5%/năm và kỳ hạn từ 24 tháng trở lên ở mức 8,6%/năm. Tuy nhiên, khi gửi theo phương thức online, mức lãi suất sẽ là 8,7%/năm. 

Tại ngân hàng HDBank, khách hàng mở mới thẻ tiết kiệm ở kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng và 13 tháng, lĩnh lãi định kỳ hoặc cuối kỳ sẽ được cộng thêm tối đa lên đến 0,6%/năm, lãi suất tối đa cho khoản gửi tiết kiệm lên đến 7,5%/năm.

Một số ngân hàng khác cũng đưa ra 8,6 - 8,7%/năm, nhưng chỉ áp dụng cho chương trình riêng trong một thời gian ngắn, chứ không áp dụng cho các khoản tiền gửi thông thường. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo TS. Bùi Quang Tín, cận Tết, ở nhiều kỳ hạn khác nhau. Trên thực tế, mặt bằng tăng từ vài tháng nay và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục kiểm soát tín dụng ở mức thấp 14%, buộc các ngân hàng phải lựa chọn khách hàng, đánh giá rủi ro... nên lãi suất khó giảm.

Giới chuyên gia tài chính-ngân hàng thì nhận định, thời điểm này, các ngân hàng phải giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn về mức 40%. Do vậy, các ngân hàng phải tăng lãi suất nhằm tăng hút nguồn vốn trung và dài hạn để đáp ứng quy định Thông tư 19/2017/TT-NHNN./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cận Tết, lại tăng lên - ảnh 3

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng phải áp dụng mức lãi suất cho vay hợp lý và chia sẻ khó khăn với khách hàng vay.
Chung Thủy/