Cần thanh tra các địa phương khác sau vụ sửa điểm thi ở Hà Giang

18/07/2018 - 21:59 - Nguồn: toquoc.vn Yêu cầu xóa tin

Vụ việc gian lận điểm thi tại Hà Giang đã gây chú ý đặc biệt của dư luận trong những ngày qua. Nhiều ý kiến cho rằng, sự việc này làm ảnh hưởng đến công bằng xã hội và chất lượng giáo dục, do đó cần xử lý rất nghiêm minh.

Xung quanh vấn đề trên, Đại biểu Quốc hội khóa XI, XII Lê Văn Cuông cho rằng: “Đây là vụ việc vô cùng nghiêm trọng. Trước đây cũng từng có những vụ việc gian lận trong thi cử bị phát hiện, thế nhưng người ta cũng sửa cùng lắm là 1, 2 điểm. Còn trong vụ Hà Giang, sửa từ 1 điểm mà lên đến gần 10 điểm, quá lộ liễu. Không thể tưởng tượng được! Vụ vi phạm này có quy mô lớn, sửa nâng điểm hàng trăm bài thi, mà lại toàn những điểm nằm trong tốp đầu của cả nước”.

Cần thanh tra các địa phương khác sau vụ sửa điểm thi ở Hà Giang - ảnh 1Ông Lê Văn Cuông. Ảnh Internet

Theo ông Cuông: “Vấn đề đặt ra hiện nay, liệu chỉ có tỉnh Hà Giang xảy ra gian lận điểm thi hay còn những địa phương khác. Dư luận hiện đang xuất hiện những thông tin về điểm thi bất thường ở một số tỉnh như Sơn La, Lạng Sơn…

Tôi nghĩ là Bộ GD&ĐT nên rà soát, thanh tra lại các địa phương có điểm thi bất thường như Hà Giang. Không nhất thiết phải kiểm tra hết tất cả các tỉnh nhưng cần kiểm tra tại các địa phương có thông tin bất thường. Còn giả sử, nếu đúng thực tế điểm của các thí sinh cao như thế thì cũng là điều đáng mừng, để khẳng định cho dư luận biết, khỏi băn khoăn”.

“Vấn đề thi cử “2 trong 1” những năm vừa qua cũng là cố gắng của ngành giáo dục. Tuy nhiên, qua các vụ việc xảy ra điển hình như gian lận điểm thi ở Hà Giang thì mới thấy được sơ hở, lỗ hổng trong các quy định coi thi và chấm thi. Bộ GD&ĐT cần nghiên cứu, siết chặt các quy định cho phù hợp”, vị nguyên ĐBQH nói.

Ông Cuông nhấn mạnh: “Tôi vẫn băn khoăn một điều là trong vụ việc gian lận điểm thi ở Hà Giang, các cháu không có tội tình gì cả. Vì thế, không nên đưa tên các cháu, nó còn ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống sau này của các cháu. Ở đây là lỗi của người lớn. Các phụ huynh muốn lo cho con nên mới “nhờ” người sửa điểm. Sự việc này hết sức nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến công bằng xã hội và chất lượng giáo dục, gây dư luận xấu. Vì thế, cần xử lý nghiêm minh để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Tôi nghĩ, cần sớm khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ những cá nhân liên quan. Không chỉ xử lý những người can thiệp, trực tiếp sửa điểm thi mà kể cả các phụ huynh “nhờ” sửa điểm cũng phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”. 

Theo Người Đưa Tin