Canada đối mặt nguy cơ cạn nguồn thuốc thiết yếu điều trị bệnh nhân Covid-19

Thế giới 09/04/2021 - 11:19

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, các bác sĩ ở Ontario (tỉnh đông dân nhất Canada) được khuyến nghị sử dụng hạn chế thuốc chống viêm tocilizumab - một trong hai loại thuốc được biết đến ở thời điểm này giúp giảm tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thể nặng.

Đây được xem là dấu hiệu cảnh báo rằng các tỉnh khác của Canada cũng sẽ gặp phải vấn đề tương tự, nếu làn sóng lây nhiễm thứ ba của dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp và quốc gia Bắc Mỹ này không có thêm nguồn cung thuốc thiết yếu điều trị COVID-19.    
Tình trạng thiếu thuốc tocilizumab chỉ là một trong những thách thức mà các bệnh viện tại Canada phải đối mặt khi các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn và nguy hiểm hơn so với các biến thể trước đó. Chưa có thời điểm nào trong đại dịch mà các tỉnh như British Columbia, Saskatchewan, New Brunswick và Ontario lại có nhiều bệnh nhân COVID-19 phải điều trị tích cực như hiện nay.
Canada đối mặt nguy cơ cạn nguồn thuốc thiết yếu điều trị bệnh nhân Covid-19 - ảnh 1 Chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Toronto, Canada. Ảnh: THX/TTXVN
Ngày 7/4, lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát, tỉnh Ontario chứng kiến số ca bệnh phải điều trị tích cực vượt mốc 500 ca. Trước đó một ngày, Bệnh viện Nhi ở Toronto thông báo sẽ mở một đơn vị điều trị tích cực gồm 8 giường cho bệnh nhân COVID-19 là người trưởng thành, để giúp đối phó với cuộc khủng hoảng thiếu giường bệnh.   
Được bán dưới thương hiệu Actemra, tocilizumab là một kháng thể đơn dòng, ngăn chặn hoạt động của interleukin-6, một loại protein giúp điều chỉnh phản ứng miễn dịch của cơ thể. Trong một năm qua, các bác sĩ đã thử nghiệm hàng chục loại thuốc hiện có để điều trị các ca nhiễm COVID-19, nhưng chỉ có corticosteroid và tocilizumab qua các thử nghiệm lâm sàng cho thấy đủ công dụng để kê đơn cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở thể bình thường và thể nặng.