Canada không tin lý giải bắn nhầm máy bay Ukraine của Iran

Thế giới 21/07/2020 - 08:20

Canada cho rằng vụ máy bay PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine bị Iran bắn rơi hồi tháng 1 không đơn thuần là do "lỗi của con người".

"Tôi không quá tin tưởng báo cáo đó. Sự việc này không đơn thuần là do lỗi của con người. Tôi cho rằng đó là sự đơn giản hóa quá mức về những gì đã diễn ra", Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne nói hôm 20/7.

Quan chức Canada kêu gọi tìm kiếm người chịu trách nhiệm trong vụ bắn rơi máy bay Ukraine như sĩ quan ra lệnh khai hỏa, cũng như lý do không phận Iran vẫn mở trong thời điểm đó và tình huống dẫn tới phóng tên lửa.

Canada không tin lý giải bắn nhầm máy bay Ukraine của Iran - ảnh 1

Mảnh vỡ máy bay Ukraine sau vụ bắn nhầm ngày 8/1. Ảnh: AFP.

Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran (CAO) hôm 11/7 công bố báo cáo cho biết máy bay chở khách số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine bị bắn rơi bởi hai tên lửa khai hỏa cách nhau 30 giây từ một đơn vị phòng không hôm 8/1, do bị nhầm với tên lửa hành trình. Toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó có 57 công dân Canada.

Một sĩ quan phụ trách điều khiển đã quên chỉnh lại hướng bắn trên hệ thống radar sau khi chuyển sang vị trí mới, khiến dữ liệu radar trở nên không chính xác. "Sĩ quan điều khiển đã phóng tên lửa vào thứ mà họ nhận định là mục tiêu thù địch khi chưa có phản hồi từ trung tâm chỉ huy", CAO cho biết trong báo cáo và thêm rằng người này hành động độc lập, không được sự phê chuẩn từ cấp trên.

Vài giờ trước đó, các hệ thống phòng thủ Iran được đặt trong tình trạng báo động cao sau vụ tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq. Tehran lúc bấy giờ muốn trả đũa vụ Washington không kích hạ sát tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Giới chức Iran tháng trước cho hay 6 người đã bị bắt sau sự việc, song không cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào khác. Các nhà điều tra hàng không Pháp đã nhận hộp đen từ Iran và trích xuất được dữ liệu ghi âm buồng lái, nhưng chưa công bố chi tiết.

Vũ Anh (Theo Reuters)