Canada nói một triệu khẩu trang Trung Quốc không đạt chuẩn

Thế giới 24/04/2020 - 11:43

Canada mua khoảng một triệu khẩu trang KN95 từ Trung Quốc, nhưng chúng không đáp ứng tiêu chuẩn để cho các y bác sĩ tuyến đầu chống Covid-19 sử dụng.

"Đến nay, Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) đã xác định khoảng một triệu khẩu trang KN95 không đáp ứng tiêu chuẩn cho môi trường y tế", Eric Morrissette, phát ngôn viên của PHAC, ra tuyên bố tại Ottawa hôm 23/4, thêm rằng chính phủ không thể phân phát những khẩu trang dưới chuẩn này tới các khu vực đang thiếu trầm trọng thiết bị y tế.

Giới chức Canada đang cân nhắc sử dụng lô khẩu trang không đạt chuẩn này cho những người không phải y bác sĩ trên tuyến đầu chống Covid-19.

Việc lô khẩu trang KN95 do Trung Quốc sản xuất không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn y tế của Canada đặt ra thách thức mới với nước này trong bối cảnh cuộc chiến đảm bảo nguồn cung thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) và vật tư y tế đang ngày càng khốc liệt.

KN95 là "phiên bản Trung Quốc" của dòng N95, loại khẩu trang chống virus chủ yếu dành cho các y bác sĩ tuyến đầu chống Covid-19. Canada đã cho phép sử dụng KN95 trong công tác chống dịch, nhưng vẫn kiểm tra từng lô hàng nhập từ Trung Quốc.

Canada nói một triệu khẩu trang Trung Quốc không đạt chuẩn - ảnh 1

Một dây chuyền sản xuất khẩu trang ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc đã trở thành nhà cung cấp khoảng 70% số lượng PPE nhập khẩu của Canada, phần còn lại được nhập từ Mỹ, Anh và Thụy Sĩ. Cuộc đua giành thiết bị y tế do sự thiếu hụt toàn cầu vì Covid-19 đã khiến các quốc gia phải kết nối với những nhà cung cấp và sản xuất mới, Morrissette cho biết.

Tuy nhiên, nỗ lực của Canada trong việc nhập PPE và vật tư y tế từ Trung Quốc đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp. Thủ tướng Justin Trudeau cho biết hai máy bay được điều đến Trung Quốc để nhận các lô thiết bị y tế đã buộc phải quay về "trắng tay" do những rắc rối từ cơ quan quản lý của Trung Quốc.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết lô hàng này được vận chuyển đến sân bay chậm trễ, trong khi Trung Quốc chỉ cho phép máy bay Canada đậu trong thời gian nhất định trên đường băng và phải rời đi dù chưa nhập được hàng. Chính phủ Trung Quốc phản bác điều này.

Covid-19 đã xuất hiện tại 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 2,7 triệu người nhiễm và hơn 190.000 người tử vong. Canada hiện ghi nhận hơn 42.000 ca nhiễm và hơn 2.000 người chết do nCoV.

Ngọc Ánh (Theo Politico)