Canada kêu gọi G20 tập trung vào kinh tế thay vì Syria

Thế giới 31/08/2013 - 16:23

VOV.VN - Dù không can dự vào Syria, Canada vẫn ủng hộ Mỹ trừng phạt chính quyền Syria vì cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học.

VOV.VN - Dù không can dự vào Syria, Canada vẫn ủng hộ Mỹ trừng phạt chính quyền Syria vì cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học.

LIÊN QUAN

  • Chủ tịch Trung Quốc dự Hội nghị thượng đỉnh G20
  • Ông Obama sẽ gặp ông Putin tại Hội nghị Thượng đỉnh G20
  • Mỹ - Nhật Bản nhất trí hội đàm thượng đỉnh bên lề G20
  • G20 tìm giải pháp vực dậy kinh tế thế giới

Thủ tướng Canada Stephen Harper cho rằng, dù tình hình Syria đang diễn ra hết sức khó lường thì kinh tế vẫn nên là vấn đề ưu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi diễn ra vào 2 ngày 5, 6/9 tới tại St. Petersburg, Nga.

no image
Thủ tướng Canada Stephen Harper (Ảnh: AFP)

Dù tuyên bố không can thiệp quân sự vào Syria, Canada vẫn ủng hộ Mỹ trừng phạt chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad vì cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học làm hơn 1.400 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, Thủ tướng Harper cho rằng, một cuộc tấn công xảy ra trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh G20 sắp tới chắc chắn sẽ có tác động lớn đến chương trình nghị sự nói riêng và bối cảnh toàn cầu về  lâu dài nói chung.

Theo ông Harper, các nước G20 vẫn phải tập trung vào chủ đề kinh tế vì cả thế giới đang dõi theo và hy vọng các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới này sẽ đưa ra được một khuôn khổ cần thiết cho sự tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm bền vững trên quy mô toàn cầu.

Thủ tướng Harper cũng cho biết, Canada không “miễn nhiễm” trước tình trạng ảm đạm chung của kinh tế toàn cầu trong thời gian qua dù nước này có thành tích kinh tế khá ấn tượng. Canada hy vọng hội nghị năm nay có thể đưa ra những cam kết hành động của các nước trong lĩnh vực quản lý tài chính và tự do hóa thương mại./.

  • G20 bất đồng về chính sách thắt lưng buộc bụng
  • Lãnh đạo Quốc hội G20 cam kết tăng cường hợp tác
  • G20 thảo luận về bất ổn kinh tế toàn cầu
  • Nga mời các lãnh đạo G20 tham dự Hội nghị St.Petersburg

Diệu Hương/VOV - Trung tâm Tin
(Theo Tân Hoa xã)