Canada thông qua dự luật kích hoạt Hiệp định CPTPP

26/10/2018 - 15:47 - Nguồn: vov.vn Yêu cầu xóa tin

Động thái này khiến Canada trở thành nước thứ 5 phê chuẩn Hiệp định này sau Nhật Bản, Mexico, Singapore và New Zealand.

canada thong qua du luat kich hoat hiep dinh cptpp hinh 1
Thủ tướng Justin Trudeau. Ảnh: Reuters.

Việc thông qua dự luật kích hoạt CPTPP là hoạt động đầu tiên sau khi Quốc hội Canada quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ hè. Dự luật này trước đó đã được Hạ viện Canada thông qua ngày 23/10 với số phiếu 236/44.

Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau cho biết, Canada sẽ nằm trong nhóm thành viên đầu tiên đưa hiệp định CPTPP vào thực thi nhằm đảm bảo giữ được lợi thế đi đầu tại nhiều thị trường ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Bộ trưởng Đa dạng hóa Thương mại Quốc tế của Canada Jim Carr, khẳng định CPTPP sẽ giúp các doanh nghiệp Canada tiếp cận với các thị trường đang phát triển mạnh, đem lại nhiều cơ hội hơn cho cộng đồng doanh nghiệp và tầng lớp trung lưu và kiến tạo việc làm có mức lương tốt tại Canada.

Tính đến nay đã có Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand và Canada phê chuẩn CPTPP. Hiệp định này sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi được ít nhất 6 nước thành viên hoàn tất thủ tục phê chuẩn. Các thành viên khác của CPTPP bao gồm Australia, Malaysia, Việt Nam, Brunei, Peru và Chile. Với tổng cộng 11 thành viên, CPTPP tạo nên một thị trường gần 500 triệu người tiêu dùng, với quy mô kinh tế của khối lên tới 13.500 tỷ USD./.

Phạm Huân/VOV-Washington