Căng thẳng Israel - Palestine leo thang

Thế giới 12/05/2021 - 17:30

Căng thẳng giữa Israel và Palestine đang leo thang đến đỉnh điểm trong vòng nhiều năm qua khi tiếng còi cảnh báo tên lửa vang lên khắp Jerusalem và các khu vực khác gần biên giới với Dải Gaza (Palestine) vào tối 10-5.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine đang leo thang đến đỉnh điểm trong vòng nhiều năm qua khi tiếng còi cảnh báo tên lửa vang lên khắp Jerusalem và các khu vực khác gần biên giới với Dải Gaza (Palestine) vào tối 10-5.

Căng thẳng Israel - Palestine leo thang - ảnh 1

Hệ thống Iron Dome của Israel khai hỏa chặn tên lửa từ Palestine tại Ashkelon đêm 10-5. Ảnh: Reuters.

Tên lửa nã như mưa

Reuters ngày 11-5 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Israel thông báo, dân quân Palestine đã phóng 150 tên lửa về phía nước này đêm 10-5.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome (Vòm Sắt) đánh chặn thành công nhiều trong số gần 150 tên lửa này. Ở nhiều vùng khác nhau của Israel, các hầm trú bom được mở ngay trước khi xảy ra vụ tấn công bằng tên lửa ở quy mô ồ ạt xảy ra. Hình ảnh được truyền thông công bố cho thấy, hàng loạt tên lửa được khai hỏa từ các tổ hợp Iron Dome khác nhau, rực sáng bầu trời Israel, nhằm đánh chặn các tên lửa đang lao tới. Iron Dome thường chỉ đánh chặn tên lửa nhắm xuống khu đô thị, bỏ qua các quả đạn được xác định rơi xuống khu vực hẻo lánh.

Abu Ubaida, phát ngôn viên cánh vũ trang của nhóm Hamas, cho biết lực lượng này đã thực hiện vụ tập kích tên lửa "nhằm vào kẻ thù đang chiếm đóng Jerusalem để đáp trả tội ác và sự hung hăng nhằm thánh địa, cũng như người dân ở thánh đường Sheikh Jarrah và Al-Aqsa". Cơ quan Thông tấn Liên bang Nga (FAN) cho biết, cuộc tấn công là sự tiếp nối của trận pháo kích giữa Israel và Dải Gaza hôm 10-5. Đầu tiên, phong trào Hamas thực hiện một số cuộc tấn công ở ngoại ô Jerusalem. Lực lượng Không quân Israel trả đũa nhằm vào lãnh thổ của Dải Gaza.

Trong khi đó, theo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), các nhóm ở Dải Gaza phóng 6 quả tên lửa vào Jerusalem ngay sau 18 giờ (giờ địa phương) ngày 10-5. Phát ngôn viên Jonathan Conricus của IDF cho biết, một trong số các quả tên lửa đã gây ra một số thiệt hại tại một ngôi nhà ở ngoại ô phía tây Jerusalem, quả thứ hai bị đánh chặn và 4 quả đáp xuống địa hình trống trải. Và vào ban đêm, IDF đáp trả bằng một loạt các cuộc không kích vào Gaza. Theo Thủ tướng Israel, nước này sẽ không khoan nhượng với các cuộc tấn công vào lãnh thổ và sẽ đáp trả các mối đe dọa bằng vũ lực.

Căng thẳng đáng lo ngại

Bộ Y tế Palestine cho biết, 20 người đã thiệt mạng, trong đó có 9 trẻ em, mặc dù không rõ ngay lập tức có bao nhiêu người thiệt mạng do các cuộc không kích của Israel.

Những màn tấn công tên lửa qua lại này xảy ra trong bối cảnh nhiều người dân Palestine đụng độ với cảnh sát chống bạo động Israel suốt nhiều ngày bên ngoài thánh đường Al-Aqsa ở phía đông Jerusalem, địa điểm linh thiêng của người Hồi giáo, khiến hàng trăm người bị thương. Lực lượng an ninh Israel bắn hơi cay và lựu đạn choáng về phía dân thường Palestine, trong khi những người này cũng ném gạch đá đáp trả. Cảnh sát Israel cho biết, người biểu tình Palestine còn liên tục ném đá về phía hàng nghìn người Do Thái tập trung cầu nguyện.

Trong một tuyên bố, Hamas, nhóm chiến binh Palestine kiểm soát Gaza đã nhận trách nhiệm về vụ bắn tên lửa ban đầu vào Jerusalem, xảy ra chỉ vài giờ sau khi lực lượng này yêu cầu cảnh sát Israel rút khỏi khu phức hợp nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa. Jersualem đã chứng kiến các cuộc đối đầu lặp đi lặp lại giữa cảnh sát Israel và người Palestine trên khắp thành phố trong vài tuần nay, với việc người Palestine cáo buộc những người theo chủ nghĩa dân tộc Do Thái và cảnh sát Israel đã khiêu khích và có hành động đàn áp nặng tay đối với họ.

Các cuộc đụng độ leo thang sau khi Israel hạn chế tiếp cận khu vực Thành cổ Jerusalem trong tháng Ramadan, đe dọa trục xuất 4 gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở phía đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

KHẢ ANH