Căng thẳng vì lệnh trừng phạt, EU hoãn phê chuẩn thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc

Thế giới 05/05/2021 - 11:46

Ủy ban châu Âu (EC) hôm qua (4/5) thông báo quá trình phê chuẩn thỏa thuận đầu tư quy mô lớn với Trung Quốc đã bị hoãn lại do những căng thẳng liên quan đến các lệnh trừng phạt.

Trong tuyên bố, Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis khẳng định, trong bối cảnh EU áp lệnh trừng phạt Trung Quốc và Trung Quốc trừng phạt trả đũa, trong đó có lệnh trừng phạt nhắm vào các thành viên Nghị viện châu Âu, đây không phải là “thời điểm thích hợp” cho việc phê chuẩn Hiệp định Đầu tư Toàn diện Trung Quốc - EU. Bên cạnh đó, ông Dombrovskis đồng thời khẳng định mọi tiến triển sẽ phụ thuộc vào sự biến chuyển của mối quan hệ EU - Trung Quốc.

Căng thẳng vì lệnh trừng phạt, EU hoãn phê chuẩn thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc - ảnh 1

Ảnh minh họa: Reuters

Trước đó, vào tháng 12 năm ngoái, EU và Trung Quốc đã ký thỏa thuận đầu tư trên sau 7 năm đàm phán, tạo điều kiện giúp mở cửa thị trường rộng lớn của Trung Quốc, mang đến lợi ích cho các công ty châu Âu.

Tuy nhiên, đến tháng 3 vừa qua, tương lai của thỏa thuận đầu tư EU - Trung Quốc bị đe dọa khi EU áp lệnh trừng phạt nhằm vào 4 quan chức Trung Quốc liên quan đến cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. Bắc Kinh cũng đã ngay lập tức đáp trả, áp lệnh trừng phạt các cá nhân và tổ chức của châu Âu, bao gồm nhiều thành viên cấp cao của Nghị viện châu Âu, khiến căng thẳng 2 phía leo thang./.

CTV Mỹ Linh/VOV1 (biên dịch) Theo: AP, The Guardian