Căng thẳng với Mỹ leo thang Moscow vẫn tiến hành tập trận tại Biển Đen

Đời sống 16/04/2021 - 11:57

Trước báo cáo không chính thức về việc xuất hiện thêm tàu chiến Mỹ tại Biển Đen, Lực lượng hải quân Nga đã thêm tàu chiến trong cuộc tập trận.

Hải quân Nga bổ sung lực lượng cho tập trận tại Biển Đen.

Trong tuyên bố được truyền thông địa phương công bố vào ngày 14/4, các quan chức quốc phòng cho biết, tàu khu trục Đô đốc Makarov đã được điều động cùng với các tàu Grayvoron và Vyshny Volochek. Hai tàu khu trục này sẽ được hỗ trợ bởi thủy phi cơ mang tên lửa và tàu quét mìn. Các tàu đổ bộ lớn cũng sẽ tham gia vào quá trình này, cùng với máy bay chiến đấu và trực thăng.

Trong cuộc tập trận này, họ sẽ tấn công các mục tiêu giả định trên mặt đất cùng với sự yểm trợ trên không. Đồng thời, các chỉ huy của Quân khu miền Nam nước Nga xác nhận rằng các tàu từ Đội tàu Caspi đang trên đường đến Biển Đen.

Động thái này diễn ra sau khi các nhà ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ thông báo việc hai tàu hải quân của Mỹ sẽ đi qua eo biển Bosphorus vào Biển Đen. Hai tàu chiến của Mỹ dự kiến sẽ ở lại đây đến 4/5.

Căng thẳng với Mỹ leo thang Moscow vẫn tiến hành tập trận tại Biển Đen - ảnh 1

Tàu khu trục Đô đốc Makarov được điều động.

Hành động của Mỹ được cho là để thể hiện sự ủng hộ đối với Ukranie. Kiev và Washington đều bày tỏ lo ngại về việc quân đội Nga tập hợp số lượng lớn quân ở biên giới chung. Một số nhà phân tích cho rằng việc triển khai này là màn dạo đầu cho chiến tranh.

Tuy nhiên, phía Mỹ phủ nhận sự xuất hiện của 2 tàu chiến ở Biển Đen.

Trong ngày 13/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã kiểm tra đột xuất các đơn vị đóng quân gần biên giới để đảm bảo tình trạng sẵn sàng chiến đấu của họ. Ông khẳng định, các hoạt động tái triển khai đã diễn ra "để đáp lại các hoạt động quân sự của liên minh đang đe dọa Nga."

Ông Shoigu cũng tuyên bố, quân đội Washington đang tăng cường sự hiện diện quân sự trên biển Đen và vùng Baltic. Hơn thế nữa, các lực lượng bộ binh cũng đang di chuyển qua Châu Âu để tập hợp tại các biên giới Nga.

Thiên Đức (Theo RT)